Tiểu bang Florida, Hoa Kỳ không chỉ đặc trưng với thời tiết bất ổn, khó đoán trước, mà còn với khoảnh khắc thú vị của loài chim.

Đối với nhiếp ảnh gia Ken Rohling, tưởng như trận mưa xối xả đã hủy hoại ngày nghỉ bên hồ của anh vào một buổi chiều thứ Bảy, nhưng sau đó bầu trời đầy nắng — và anh đã chụp được vài bức ảnh hiếm hoi về một con chim két cánh đỏ đang “lượn lờ” phía trên chú chim ưng biển.

Bạn không tin ư? Anh ấy có những tấm ảnh để chứng minh điều đó.

loài chim két nhỏ
(Ảnh: Được sự cho phép của Ken Rohling)

Anh Ken Rohling đam mê chụp ảnh phong cảnh và động vật hoang dã từ năm 6 tuổi, khi anh được cha anh tặng cho một chiếc máy ảnh “Kodak gấp cổ điển” và thường đưa anh đến sở thú để chụp hình động vật.

Trong chuyến đi đặc biệt gần đây tới hồ, anh Rohling phát hiện một chú chim ưng biển đã khéo léo tóm được một con cá khỏi mặt nước và đang cố gắng tìm một chỗ đậu chân để xơi con cá — trước khi con mồi bị những con đại bàng cơ hội hoặc chim ưng biển đối thủ quắp mất.

Thật là một miếng mồi béo bở.

Anh Rohling nói với The Epoch Times: “Tôi biết nó sẽ đậu xuống, và nhiều khả năng là ở trên cái cột điện ngay phía trước tôi”.

“Vậy là, tôi lái xe vượt qua nó và nhanh chóng ra khỏi xe. Tôi chộp lấy chiếc máy ảnh và chân máy, rồi dựng máy ngay sau khi chim ưng biển đậu xuống cùng với con cá mà nó vừa săn được”.

Anh đã chụp được cảnh chú chim ưng biển bắt đầu khoái chí xơi bữa trưa của mình. Tuy nhiên sau đó, anh nhận thấy chú chim không hề chỉ có một mình.

Một vài con chim két cánh đỏ có tập tính bảo vệ lãnh thổ cao, có tổ gần đó, quyết tâm đánh đuổi vị khách không mời mà đến có cánh lớn hơn này.

Anh Rohling kể: “Chúng bắt đầu một chiến dịch bổ nhào liên tục không ngừng nghỉ nhắm vào chim ưng biển. Điều đó diễn ra trong 10-15 phút. Chúng sẽ bay cao hơn người chim ưng, rồi lao xuống và mổ vào đầu, hoặc giật và bứt những chiếc lông nhỏ của chim ưng”.

Vụ ẩu đả đã cho anh Rohling một cơ hội hiếm có chụp lại những con chim khi chúng xô xát với nhau, bao gồm cả những tấm ảnh chụp một con chim két cánh đỏ xuất hiện rồi cưỡi trên lưng chim ưng biển!

loài chim két nhỏ
(Ảnh: Được sự cho phép của Ken Rohling)
đại bàng
(Ảnh: Được sự cho phép của Ken Rohling)
loài chim két nhỏ
(Ảnh: Được sự cho phép của Ken Rohling)

Vị nhiếp ảnh gia cho biết: “Ngoại trừ một vài nỗ lực chộp lấy những con chim két, hoặc đập cánh để xua đuổi lũ chim, chim ưng biển chỉ cố gắng phớt lờ chúng và tiếp tục thưởng thức [bữa trưa của mình]”.

“Nó không có cơ hội chén hết con cá, nhưng nó đã ăn lửng dạ, đủ để không tiếp tục nhẫn chịu sự hành hạ của những con chim két nữa”.

Cuối cùng thì những con chim nhỏ đã đuổi được con chim ưng biển đi.

Cuộc chạm trán đã kết thúc tốt đẹp cho tất cả các bên: chim ưng biển bay đi với con cá của mình; tổ của những con chim két không bị quấy rối; trong khi đó, anh Rohling đã có được một vài bức ảnh đáng nhớ về những hoạt động đặc sắc của loài chim.

đại bàng
(Ảnh: Được sự cho phép của Ken Rohling)
loài chim két nhỏ
(Ảnh: Được sự cho phép của Ken Rohling)

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn