Chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng giữ kín nhiều liên lạc qua thư điện tử giữa Tiến sĩ Anthony Fauci với Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg trong đại dịch COVID-19.

Các luật sư của chính phủ thay mặt cho ông Fauci và cơ quan mà ông đứng đầu là Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), nói trong một cuộc họp báo công khai trong tuần này, “Các Bị đơn phản đối Yêu cầu này vì nó quá rộng, đòi hỏi các tài liệu không liên quan đến các tuyên bố của các Nguyên đơn và không nằm trong phạm vi thu thập bằng chứng được Tòa án cho phép.” 

Vụ kiện này, do hai tiểu bang đệ đơn, đã dẫn đến việc công bố hàng trăm thư điện tử giữa các quan chức chính phủ và nhân viên của các đại công ty công nghệ. 

Nhưng trong số đó không có tài liệu nào của ông Fauci, mặc dù một yêu cầu điều tra đã đòi hỏi cơ quan của ông cung cấp tất cả các liên lạc với ông Zuckerberg từ ngày 01/01/2020 đến ngày 18/07/2022.

Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho phía bị đơn tuân thủ các yêu cầu thu thập bằng chứng liên quan đến “danh tính của các quan chức liên bang đã và đang giao tiếp với các nền tảng truyền thông xã hội về [thông tin sai lệch và] bất kỳ kiểm duyệt hoặc đàn áp ngôn luận nào trên mạng xã hội, bao gồm bản chất và nội dung của những thông tin liên lạc đó.”

Hồ sơ mới nêu rõ, yêu cầu cung cấp các liên lạc giữa ông Fauci và ông Zuckerberg là quá rộng vì nó không chỉ rõ các liên lạc liên quan đến thông tin sai lệch.

“Hơn nữa, trong phạm vi mà Yêu cầu này đòi hỏi bất kỳ tài liệu hoặc hồ sơ nội bộ thuần túy nào, các Bị đơn phản đối Yêu cầu này vì không phù hợp với nhu cầu của vụ kiện, do nó sẽ đòi hỏi một cuộc tìm kiếm mở rộng các tài liệu nội bộ mà có thể không hoàn thành trong khoảng thời gian giải quyết công việc nhanh chóng được cung cấp cho việc thu thập bằng chứng hiện tại, cũng như không cần thiết nếu xét đến các tài liệu bên ngoài mà các Bị đơn đã đồng ý cung cấp,” họ nói. “Các Bị đơn cũng phản đối Yêu cầu này về quy mô tìm kiếm tài liệu được đặc quyền quy trình thảo luận, đặc quyền luật sư-thân chủ, đặt quyền chấp pháp, một đặc quyền an ninh quốc gia theo pháp định, hoặc bất kỳ đặc quyền thích hợp nào khác bảo vệ.” 

NIAID đã tiết lộ rằng hồi tháng 03/2020, Facebook đã tiếp cận cơ quan này để thảo luận về COVID-19 và một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Fauci, đồng thời lưu ý rằng ông Fauci đã đồng ý tham gia một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên Facebook Live. Tên của ông Fauci đã bị che đi trong phần phản hồi, nhưng vẫn để lại chức danh của ông. 

Cũng trong số những thư điện tử được công bố trong tuần này, có một số thư điện tử giữa Facebook và Tòa Bạch Ốc, do một quan chức NIAID sao chép. Quan chức Tòa Bạch Ốc Rob Flaherty đã yêu cầu Facebook hủy kích hoạt một tài khoản giả mạo ông Fauci trên Instagram và Facebook đã làm vậy.

Sẽ cung cấp các thư điện tử

NIAID cũng được yêu cầu xác định tất cả các quan chức trong cơ quan này đã giao tiếp với các nền tảng truyền thông xã hội liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung và/hoặc thông tin sai lệch, đồng thời cung cấp thông tin liên lạc với các nền tảng liên quan đến Tuyên bố Great Barrington, mà ông Fauci đã chỉ trích một cách riêng tư và công khai. 

Các luật sư của chính phủ cho biết, NIAID sẽ cung cấp các thư điện tử không được đặc quyền bảo vệ giữa các bị đơn, trong đó có ông Fauci và nhân viên của các nền tảng liên quan đến thông tin sai lệch, nhưng chỉ những thư điện tử nào có thể được xác định trong các tìm kiếm có chứa một hoặc nhiều cụm từ tìm kiếm.

Trong một hồ sơ hôm 31/08, bên nguyên đơn nói với thẩm phán rằng chính phủ đã “khăng khăng từ chối trả lời bất kỳ cuộc thẩm vấn hoặc yêu cầu tài liệu nào” gửi tới các quan chức Tòa Bạch Ốc như ông Fauci, người cũng là cố vấn y tế chính cho Tổng thống Joe Biden.

Các nguyên đơn cho biết các tranh chấp vẫn chưa được giải quyết bao gồm liệu ông Fauci có nên bị buộc phải trả lời hay không. Họ đã yêu cầu Thẩm phán Địa hạt Liên bang Terry Doughty, do cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm hiện đang giám sát vụ kiện, buộc ông Fauci và những người khác vẫn chưa trả lời phải phản hồi.

NIAID đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các thư điện tử đã được công bố trước đây

Một số tin nhắn giữa ông Zuckerberg và ông Fauci đã được công khai trước đó. 

Một số hãng thông tấn, trong đó có BuzzFeed News, đã nhận được các thư điện tử thông qua các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Một thư điện tử ghi ngày 17/02/2020, cho thấy ông Zuckerberg nói với ông Fauci rằng ông vui mừng khi nghe ông Fauci tuyên bố rằng vaccine COVID-19 sẽ sẵn sàng thử nghiệm trên người sau sáu tuần nữa.

Ông Zuckerberg hỏi: “Nền tảng chúng tôi có thể giúp cung cấp bất kỳ nguồn lực nào để có thể giúp đẩy nhanh điều này hoặc ít ra là đảm bảo nó đi đúng hướng hay không?” 

Ngày hôm sau ông Fauci trả lời cảm ơn ông Zuckerberg đã gửi thư.

Ông Fauci nói: “Chúng tôi có thể cần trợ giúp về nguồn lực cho thử nghiệm giai đoạn 2 nếu chúng tôi không nhận được khoản bổ sung ngân sách theo yêu cầu,” ông Fauci nói. “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ ổn thôi. Nếu điều này không đi đúng hướng, tôi sẽ liên lạc ông. Rất cảm ơn vì ông đã đề nghị giúp đỡ. Tôi rất cảm kích.” 


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn