Hôm 24/08, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết Hoa Kỳ đang gửi thêm gần 3 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine khi cuộc chiến ở đó đã bước sang tháng thứ bảy.

“Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ người dân Ukraine khi họ tiếp tục cuộc chiến bảo vệ chủ quyền của mình,” TT Biden cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói gói viện trợ trị giá 2.98 tỷ USD này sẽ giúp Ukraine mua các hệ thống phòng không, hệ thống pháo, radar, và các thiết bị quân sự khác.

Số tiền này đang được rút ra từ các khoản viện trợ mà Quốc hội đã thông qua, trong đó có gói 40 tỷ USD mà TT Biden đã ký hồi tháng Năm.

Ông Biden đưa ra thông báo này khi Ukraine đánh dấu Ngày Độc Lập lần thứ 31 của họ. Cuộc xâm lược của Nga vào nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này đã bắt đầu từ hôm 24/02.

“Tôi biết rằng Ngày Độc Lập này vừa là niềm vui và cũng là nỗi buồn đối với nhiều người Ukraine khi hàng ngàn người đã thiệt mạng hoặc bị thương, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và rất nhiều người khác đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công và những hành động tàn bạo của Nga. Nhưng những cuộc tấn công không ngừng kéo dài sáu tháng qua chỉ củng cố thêm niềm tự hào của người dân Ukraine về chính họ, về đất nước của họ và về 31 năm độc lập của họ,” ông Biden nói.

“Hôm nay và từng ngày, chúng tôi sát cánh cùng người dân Ukraine để tuyên bố rằng bóng tối thúc đẩy chế độ chuyên quyền không thể sánh được với ngọn lửa tự do thắp sáng tâm hồn của những người tự do ở khắp mọi nơi. Hoa Kỳ, trong đó có những người Mỹ gốc Ukraine đầy tự hào, mong muốn tiếp tục vinh danh Ukraine là một quốc gia dân chủ, độc lập, có chủ quyền và thịnh vượng trong nhiều thập niên tới.”

Hoa Kỳ đã cam kết 10.6 tỷ USD cho Ukraine trước thông báo này của ông Biden, trong đó có gói 775 triệu USD được công bố hôm 19/08.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire) cho biết: “Trong bối cảnh Nga ngày càng tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào thường dân Ukraine, việc đầu tư vào một thế trận quốc phòng lâu dài để bảo vệ người dân và chủ quyền của Ukraine là rất quan trọng.”

Những người khác không ủng hộ sự viện trợ này.

Dân biểu Warren Davidson (Cộng Hòa-Ohio) nói: “Hầu hết mọi người trên hành tinh đều hướng tới hòa bình – vì Ukraine để bảo vệ đất nước của họ. Tuy nhiên, những ủng hộ ‘Nước Mỹ sau cùng’ (‘America last’) tỏ ra ngoan cố để cho người dân Mỹ gánh chịu chi phí đó – cho đến khi họ tìm ra cách để kéo chúng ta vào một cuộc chiến khác.” 

TT Biden công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 3 tỷ USD cho Ukraine
Các quan chức và công chúng tham dự một buổi lễ Ngày Độc Lập ở Lviv, Ukraine, hôm 24/08/2022. (Ảnh: Jeff J. Mitchell/Getty Images)

Các quốc gia khác

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất cam kết viện trợ mới cho Ukraine trong tuần này.

Theo Hãng thông tấn Deutsche Welle, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức sẽ gửi 499 triệu USD vũ khí cho Ukraine. Đức đã gửi hàng ngàn vũ khí chống tăng và hàng loạt thiết bị khác.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada sẽ phân bổ thêm 3.8 triệu USD viện trợ, bao gồm việc tài trợ cho một nỗ lực được gọi là Dự án Phát triển Cảnh sát Canada-Ukraine.

Ông Scholz đã đến thăm Canada.

“Canada và Đức tiếp tục phối hợp trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine. Cả hai quốc gia tái khẳng định cam kết chung của chúng tôi trong việc hỗ trợ khôi phục hoàn toàn chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine,” ông Trudeau nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác cùng với các đối tác và đồng minh của mình để tiếp tục ủng hộ và bảo vệ hòa bình, an ninh, nhân quyền và pháp quyền.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn