Một bức thư mới được tiết lộ cho thấy, vài tháng trước cuộc đột kích vào Mar-a-Lago, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã yêu cầu cơ quan liên bang chịu trách nhiệm lưu trữ hồ sơ của quốc gia cho phép FBI xem xét các tài liệu từ tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump.

Văn phòng Cố vấn Tòa Bạch Ốc đã gửi yêu cầu này đến Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) hồi tháng Tư, sau đó quyền Cục trưởng Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Debra Wall đã thông báo với ông Evan Corcoran, một luật sư của ông Trump.

“Hôm 11/04/2022, Văn phòng Cố vấn Tòa Bạch Ốc — xác nhận một yêu cầu từ Bộ Tư pháp được hỗ trợ bởi một bản ghi nhớ có nhan đề thư của FBI — chính thức gửi một yêu cầu trong đó nói rằng NARA phải cung cấp cho FBI quyền truy cập vào 15 hộp tài liệu này để xem xét trong vòng bảy ngày, với khả năng FBI có thể yêu cầu bản sao của các tài liệu cụ thể sau khi xem xét các hộp đó,” bà Wall cho biết trong bức thư, được Just the News đăng tin đầu tiên. NARA đã công bố một bản sao của bức thư nói trên hôm 23/08.

NARA cho biết những hộp tài liệu này đã được chuyển đến NARA hồi giữa tháng Một từ Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Florida, sau nhiều tháng đàm phán. Trước đó, ông David Ferriero, người giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia cho đến tháng Năm, đã nói với một hội đồng các Dân biểu Hạ viện rằng những chiếc hộp này chứa các tài liệu mật, nhưng ông Trump vẫn khẳng định rằng ông đã giải mật những tài liệu đó và hợp tác với NARA.

Theo bức thư của bà Wall, trong số những tài liệu nói trên, có hơn 100 tài liệu, hoặc hơn 700 trang, có đánh dấu phân loại bảo mật, trong đó có một số tài liệu có mức độ bảo mật cao nhất.

Theo bức thư này, Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp (DOJ) đã thông báo cho ông Corcoran hôm 29/04 rằng họ đã mở một cuộc điều tra hình sự, và tìm cách tiếp cận những tài liệu này cho cuộc điều tra.

Quyền truy cập được cấp, nhưng không tức thì

Các luật sư của ông Trump đã yêu cầu và được gia hạn ngày đưa ra phản hồi, và NARA đã không cấp cho FBI quyền truy cập ngay vào những tài liệu đó. Trong khi đó, ông Corcoran thông báo với bà Wall rằng luật sư cần thêm thời gian để xem xét những tài liệu trên để xem liệu có bất kỳ tài liệu nào thuộc đặc quyền hành pháp của ông Trump hay không và bức thư này nên được coi là “một sự khẳng định mang tính bảo vệ về đặc quyền hành pháp do luật sư đưa ra cho cựu Tổng thống”.

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia cho biết, trình bày với những tuyên bố trên, TT Biden chấp nhận quyết định của bà Wall. Sau đó, bà Wall đã xin lời khuyên của DOJ. Ông Christopher Schroeder, một phụ tá tổng chưởng lý do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, nói rằng việc một cựu tổng thống khẳng định đặc quyền hành pháp “trước một Tổng thống đương nhiệm để ngăn người này lấy được hồ sơ Tổng thống từ NARA thuộc Chính phủ Liên bang nơi ‘những hồ sơ như vậy chứa thông tin cần thiết cho việc thực hiện các hoạt động hiện tại của văn phòng Tổng thống đương nhiệm và nếu không thì không thể được tiếp cận’ là điều chưa từng có tiền lệ,” bà Wall nói, viện dẫn bộ luật của Hoa Kỳ.

Bà Wall cho biết quyết định của Tối cao Pháp viện chống lại cựu Tổng thống Richard Nixon vào năm 1977, khi ông viện dẫn đặc quyền đối với một số hồ sơ nhất định “gợi ý mạnh mẽ” rằng ông Trump không thể viện dẫn thành công đặc quyền này.

Bà đã lựa chọn bác bỏ tuyên bố của ông Trump và cho biết NARA sẽ cung cấp cho FBI quyền truy cập vào hồ sơ này bắt đầu từ ngày 12/05 — hai ngày sau khi bức thư này được gửi đi.

NARA từ chối bình luận về bức thư nói trên.

DOJ, Tòa Bạch Ốc và ông Corcoran đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ không biết thông tin về cuộc đột kích trước khi sự việc diễn ra.

Ông Trump nói trên nền tảng Truth Social rằng bức thư và các tài liệu mới được tiết lộ khác cho thấy Tòa Bạch Ốc đã biết về cuộc điều tra.

Những tài liệu này “tiết lộ rằng họ đã biết mọi thứ, trên thực tế họ chính là chủ mưu – một hành động CHÍNH TRỊ SAI LẦM!” ông nói.

Trong vòng ba tháng, FBI đã yêu cầu và nhận được trát khám xét Mar-a-Lago, và đột kích vào dinh thự hôm 08/08. Các đặc vụ đã lấy đi các hộp tài liệu và các vật phẩm khác, trong đó một số được liệt kê là tài liệu mật. Các tài liệu trát được gỡ niêm phong cho thấy chính phủ tin rằng ông Trump đã vi phạm một số luật, trong đó có luật liên quan đến cách giải quyết các tài liệu quốc phòng.

Bản khai hữu thệ của trát khám xét vẫn được niêm phong và ông Trump đã yêu cầu chỉ định một bên độc lập để sàng lọc các tài liệu bị tịch thu và tách ra các tài liệu có đặc quyền bảo vệ.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn