Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đang gửi thông báo tới hàng chục ngàn người nhập cư bất hợp pháp được thả vào nội địa Hoa Kỳ mà không được cho biết ngày phải hầu tòa, chính phủ đã xác nhận với The Epoch Times.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) “đang gửi các tài liệu buộc tội để tiến hành thủ tục trục xuất những người không phải là công dân được tạm tha hoặc trả tự do theo quyết định truy tố của Cục Hải quan và Biên phòng,” một phát ngôn viên của ICE nói với The Epoch Times trong một email.

Với số lượng khoảng 78,000 người, những người nhập cư bất hợp pháp này sẽ nhận được các gói tài liệu, trong đó có các tài liệu hướng dẫn họ đến trình diện tại văn phòng ICE gần nơi ở của họ nhất, và họ sẽ được giải quyết trong trường hợp bị trục xuất.

Các nhân viên sẽ nhập thông tin sinh trắc học, chụp ảnh, và thông báo cho họ về các yêu cầu check-in trong tương lai và ngày phải ra tòa.

“Sẽ có hành động được thực thi đối với những ai không tuân thủ luật pháp và các ưu tiên của bộ. Bằng cách gửi các tài liệu buộc tội này qua đường bưu điện, ICE đang tiến hành các thủ tục trục xuất một cách kịp thời,” phát ngôn viên này cho hay.

Ông Chad Wolf, cựu lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa (DHS), cho biết hành động này cho thấy chính phủ TT Biden đã không còn khả năng giải quyết việc nhập cư một cách bình thường.

Ông viết trên Twitter: “Vì chính phủ này không thể quản lý biên giới một cách hiệu quả, nên DHS hiện phải dành nguồn lực đáng kể để truy tìm những người nhập cư bất hợp pháp.”

Hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, vốn đã nặng gánh với hơn 1.4 triệu trường hợp tồn đọng, đã chứng kiến ​​những vụ vượt biên bất hợp pháp chưa từng có kể từ khi TT Biden nhậm chức hồi tháng Một.

Kỷ lục về số vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp trong năm tài chính trước đã bị phá vỡ hồi tháng Chín, và một kỷ lục hàng năm mới chắc chắn sẽ được thiết lập.

Thông thường, khi những người nhập cư bất hợp pháp bị Lực lượng Tuần tra Biên giới bắt giữ và họ sẽ tuyên bố có một nỗi sợ đáng tin (credible fear) khi trở về quê hương của mình, hay bước đầu tiên trong quy trình xin tị nạn, một viên chức tị nạn sẽ tiến hành kiểm tra nỗi sợ đáng tin này.

Những người nhập cư bất hợp pháp vượt qua vòng kiểm tra nói trên sẽ được đưa vào nội địa Hoa Kỳ và có một năm để chính thức xin tị nạn – việc mà rất nhiều người không thực hiện.

Tuy nhiên, trước số lượng người nhập cư bất hợp pháp rất lớn năm nay, chính phủ TT Biden đã thả hàng trăm ngàn người nhập cư bất hợp pháp mà không có bất kỳ giấy tờ chính thức nào, chỉ thông báo họ phải trình diện tại văn phòng ICE địa phương trong vòng 60 ngày.

Bà Jessica Vaughan, giám đốc nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, đã viết trên Twitter rằng sẽ rất thú vị để xem có bao nhiêu thông báo hầu tòa sẽ trở lại chính phủ, chưa kể có bao nhiêu người nhập cư bất hợp pháp sẽ thực sự xuất hiện trước tòa.

Những người không tuân thủ các thông báo sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất, nhưng có thể kháng cáo. Tuy nhiên, bà nói rằng với một hệ thống tòa án chậm chạp, thì việc trục xuất khó có thể diễn ra mau chóng, thậm chí còn không thể trục xuất.

Cô Amy Fischer, giám đốc vận động tại Tổ chức Ân xá Quốc tế Hoa Kỳ, nói với CBS, hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về các vụ gửi thông báo hàng loạt, rằng cô lo ngại những người nhập cư có thể không nhận được thông báo từ Cục Hải quan và Biên phòng (CBP).

“Chúng ta biết rằng khi mọi người vượt biên, họ cung cấp cho CBP một địa chỉ và đó thường là địa chỉ nơi họ biết ai đó ở Hoa Kỳ. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng đó là nơi họ sẽ cư trú,” cô nói. “Chúng ta cũng biết rằng CBP có một lịch sử lâu dài trong việc ghi lại những thông tin không chính xác.”

ICE đã từ chối cho biết có bao nhiêu người được cấp thông báo cấp thấp hơn để trình diện, và một yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin cho dữ liệu này vẫn chưa được trả lời.

“Rõ ràng, cách làm tốt hơn là thông báo các cá nhân ra hầu tòa thay vì thông báo ra trình diện [cơ sở ICE tại địa phương],” ông Chris Magnus, ứng cử viên của TT Biden cho vị trí đứng đầu CBP, nói với một ủy ban Thượng viện vào tháng trước (10/2021).

Ông Magnus đã nói rằng ông không chắc về cơ sở pháp lý để ban hành thông báo trình diện. Ông đổ lỗi cho tình trạng thiếu hụt viên chức phụ trách tị nạn và thẩm phán nhập cư, và một hệ thống nhập cư “bị hỏng” do thay đổi chính sách.

Ông Magnus cũng từ chối nói rằng tình hình ở biên giới đã cấu thành một cuộc khủng hoảng, một hành động khiến các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa xem thường ông.

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chủ yếu đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn