Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã ký một thỏa thuận với chi nhánh North American của một công ty dược phẩm Đức để xây dựng một nhà máy ở Wisconsin nhằm sản xuất các kit xét nghiệm chẩn đoán nhanh sử dụng kỹ thuật màng Lateral Flow, bao gồm cả những kit được sử dụng để phát hiện COVID-19. Nhưng cơ sở này sẽ không được xây dựng trong ba năm nữa và do đó, hành động này sẽ không giúp giảm bớt tình trạng thiếu kit xét nghiệm hiện tại của Hoa Kỳ.

Hôm 29/12, Bộ Quốc phòng (DoD) cho biết họ đã trao hợp đồng trị giá 136.7 triệu USD cho MilliporeSigma, doanh nghiệp Khoa học Đời sống của Hoa Kỳ và Canada của Merck KGaA có trụ sở tại Darmstadt, để thiết lập khả năng sản xuất màng nitrocellulose ở Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ việc xét nghiệm COVID-19 và các nhu cầu khác.

Màng nitrocellulose là thành phần chính được sử dụng để sản xuất các kit xét nghiệm nhanh đối với virus Trung Cộng, hay còn được gọi là SARS-CoV-2, mầm bệnh gây ra bệnh COVID-19.

DoD cho biết, “Nỗ lực mở rộng cơ sở công nghiệp này sẽ cho phép MilliporeSigma thiết lập khả năng sản xuất nitrocellulose tại cơ sở Sheboygan của mình ở Wisconsin để hỗ trợ hơn 83.3 triệu xét nghiệm mỗi tháng cho việc xét nghiệm COVID-19 và các nhu cầu trong tương lai.”

Vốn đầu tư cho nhà máy sẽ đến từ các khoản phân bổ của Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ (ARPA) để hỗ trợ việc mở rộng cơ sở công nghiệp của Hoa Kỳ cho các nguồn lực y tế quan trọng.

MilliporeSigma cho biết sẽ mất ba năm để xây dựng cơ sở này, một mốc thời gian mà sẽ không giúp chính phủ giảm bớt chật vật trong việc tăng cường khả năng cung cấp các kit xét nghiệm COVID-19 đang bị thiếu hụt trong thời gian ngắn trước mắt. Công ty cho biết thêm rằng cơ sở này đang được thành lập “để giúp ứng phó với các đại dịch trong tương lai.”

Trước đó vào tháng 12, Tổng thống Joe Biden đã thông báo rằng chính phủ liên bang sẽ mua nửa triệu kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và phân phát miễn phí cho người dân sử dụng tại nhà.

Điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeffrey Zient, đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (29/12) rằng DoD và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đang “thực hiện theo một tiến độ hợp đồng gấp rút,” và Tòa Bạch Ốc dự kiến ​​hợp đồng này sẽ được hoàn thiện vào cuối tuần tới.

“Điều đó có nghĩa là đợt giao hàng đầu tiên cho các nhà sản xuất sẽ bắt đầu từ tháng Một,” ông Zient cho biết. “Chúng tôi sẽ thiết lập một hệ thống miễn phí và dễ sử dụng, bao gồm một trang web mới để đưa những kit xét nghiệm này đến với người dân Hoa Kỳ. Chúng tôi đang tích cực làm việc để hoàn thiện cơ chế phân phối đó, trong đó có một trang web nơi mọi người có thể đặt kit xét nghiệm miễn phí.”

Tin tức này được đưa ra khi Hoa Kỳ đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trong bối cảnh biến thể rất dễ lây lan Omicron đang lan rộng. Số ca COVID-19 trung bình hàng ngày ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục 346,986 trong bảy ngày qua, theo dữ liệu do Worldometers tổng hợp hôm 29/12.

Một số chuyên gia cho rằng những con số đó thực chất còn cao hơn và rằng sự thiếu hụt các kit xét nghiệm đang dẫn đến việc thu thập dữ liệu lây nhiễm bị chậm trễ.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn