Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang lên kế hoạch thả thêm nhiều người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp vào các cộng đồng Hoa Kỳ để họ thực hiện các yêu cầu xin tị nạn khi chương trình Đề mục 42 thời cựu TT Trump vốn giúp ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp sẽ hết hiệu lực vào ngày 21/12 tới.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã công bố một kế hoạch sáu trụ cột (pdf) về cách họ lên kế hoạch ứng phó với những thách thức đến từ việc chấm dứt theo lịch trình của Đề mục 42 và sự thay đổi chính sách lớn mà kế hoạch này thể hiện.

Kế hoạch của bộ bao gồm tăng tốc giải quyết cho những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ tại biên giới, nhiều trại tạm giam hơn, tăng cường nhân viên, tăng khả năng cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) để tiếp nhận người sau khi họ đã được giải quyết và tăng cường truy tố hình sự những kẻ buôn lậu.

Cơ quan này ước tính rằng 9,000 đến 14,000 di dân có thể cố gắng vào quốc gia này bất hợp pháp mỗi ngày khi chính sách Đề mục 42 hết hiệu lực.

Những người nhập cư bất hợp pháp đi về phía biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở Ciudad Juárez, Mexico, hôm 14/12/2022. (Ảnh AP Photo/Christian Chavez)
Những người nhập cư bất hợp pháp đi về phía biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở Ciudad Juárez, Mexico, hôm 14/12/2022. (Ảnh AP Photo/Christian Chavez)

Đề mục 42, có mục đích ngăn chặn sự xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm vào Hoa Kỳ, được chính phủ cựu TT Trump ban hành vào năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát và đã được sử dụng hơn 2.5 triệu lần để chặn các đơn xin tị nạn.

Một thẩm phán liên bang ở Hoa Thịnh Đốn đã ra lệnh chấm dứt Đề mục 42 vào ngày 21/12 nhưng các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã đề nghị tòa phúc thẩm giữ nguyên.

Chính phủ TT Biden cũng đã thách thức một số khía cạnh của phán quyết này, mặc dù họ không phản đối việc để quy tắc này hết hiệu lực vào tuần tới.

Với khả năng nhiều thách thức pháp lý có thể xảy ra đến phút cuối, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã cảnh báo về hậu quả của việc chấm dứt Đề mục 42.

Dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) cho biết trong một bài đăng trên Twitter: “Khi Đề mục 42 kết thúc, số người vượt biên trái phép hàng tuần được dự đoán là 98,000. Đó là 14,000 vụ vượt biên mỗi ngày. 583 vụ mỗi giờ. Nước Mỹ đang bị xâm lược!”

Những người nhập cư bất hợp pháp chờ qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico từ Ciudad Juárez, bên cạnh các phương tiện của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở El Paso, Texas, Thứ Tư, nhôm 14/12/2022. (Ảnh AP Photo/Christian Chavez)
Những người nhập cư bất hợp pháp chờ qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico từ Ciudad Juárez, bên cạnh các phương tiện của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở El Paso, Texas, Thứ Tư, nhôm 14/12/2022. (Ảnh AP Photo/Christian Chavez)

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã thúc giục TT Joe Biden gia hạn lệnh khẩn cấp, lập luận rằng việc chấm dứt Đề mục 42 sẽ “dẫn đến việc mất hoàn toàn quyền kiểm soát hoạt động đối với biên giới phía nam, tác động tiêu cực sâu sắc đến các cộng đồng biên giới, đồng thời gây ra những tổn thất và tử vong đáng kể cho những người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.”

Nhóm các nhà lập pháp này đã nói trong thư gửi TT Biden rằng hành động lập pháp có thể là giải pháp duy nhất, nhưng có khả năng sẽ mất thời gian.

DHS cũng kêu gọi hành động của Quốc hội để khắc phục những gì được mô tả là một hệ thống nhập cư lỗi thời và rối loạn chức năng, trong đó “các biện pháp khuyến khích không phù hợp, các hồ sơ tồn đọng của tòa án tị nạn kéo dài trong nhiều năm và thách thức an ninh biên giới ngày càng trầm trọng.”

Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas) cho biết các quan chức Cục Hải quan Biên phòng đã nói với ông hôm thứ Tư (14/12) rằng khoảng 50,000 người được cho là đang chờ tràn qua biên giới sau khi Đề mục 42 được dỡ bỏ.

Những người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới Mexico-Hoa Kỳ để đầu hàng các nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ, tại Ciudad Juarez, Mexico, hôm 12/12/2022. (Ảnh AP Photo/Christian Chavez)
Những người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới Mexico-Hoa Kỳ để đầu hàng các nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ, tại Ciudad Juarez, Mexico, hôm 12/12/2022. (Ảnh AP Photo/Christian Chavez)

‘Sự gia tăng đáng kể’

Trích dẫn những hạn chế của “hệ thống nhập cư đã tồn tại hàng thập niên mà mọi người đều đồng ý đã rệu rã,” DHS cảnh báo trong tài liệu rằng, với sự chấm dứt của Đề mục 42, họ dự kiến ​​sẽ có “sự gia tăng đáng kể” về số lượng người tìm cách vượt biên mà không được phép điều này sẽ “làm căng thẳng đáng kể hệ thống của chúng ta hơn nữa.”

Với một hệ thống vốn đã căng thẳng vượt quá khả năng trong bối cảnh lượng người nhập cư bất hợp pháp tăng kỷ lục, DHS cho biết họ đang chuẩn bị cho những làn sóng người nhập cư thậm chí còn lớn hơn nữa, điều này sẽ “tạo thêm áp lực và tình trạng quá tải tiềm ẩn” ở nhiều địa điểm khác nhau dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Bên cạnh việc dự đoán sự chậm trễ và gián đoạn trong việc giải quyết cho người nhập cư tại một số điểm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, DHS cho biết họ đang chuẩn bị cho việc thả người nhập cư bất hợp pháp vào các cộng đồng Hoa Kỳ.

Cơ quan này cho biết: “Với sự quá tải của các tổ chức phi chính phủ, có khả năng nhiều người trưởng thành và gia đình độc thân sẽ được thả tạm thời khỏi sự giam giữ của DHS vào trong các cộng đồng mà không có sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ hoặc nhà tài trợ khác, trong khi chờ kết quả của thủ tục tố tụng tại tòa án di trú của họ.”

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã tới El Paso, Texas trong tuần này, nơi đã chứng kiến một làn sóng lớn người nhập cư hôm Chủ Nhật sau khi Texas trở thành hành lang bận rộn nhất cho những người vượt biên bất hợp pháp hồi tháng Mười.

Hơn 1,500 người đã vượt biên giới Hoa Kỳ-Mexico bất hợp pháp vào El Paso vào sáng ngày 12/12, theo video từ hiện trường và hãng thông tấn địa phương, trong đó các hãng thông tấn cho biết đây có thể là một trong những cuộc vượt biên lớn nhất từng có trong khu vực này.

Đoạn phim từ biên giới được hãng thông tấn El Paso Matters chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một nhóm đông đảo di dân lội nước về phía bờ sông bên kia qua đêm và mọi người túm tụm bên đống lửa để giữ ấm khi chờ giải quyết.

Ngủ trên đường phố

Các cá nhân vượt biên giới đêm Chủ Nhật là một phần của một nhóm người di cư được cảnh sát tiểu bang Mexico hộ tống từ thành phố Jiménez đến Juárez trong một đoàn lữ hành gồm 20 xe buýt, theo El Paso Matters, ước tính tổng quy mô của nhóm vượt biên giới trong đêm này là hơn 1,500 người.

Theo hãng thông tấn này, những người ngoại quốc cho biết họ đến từ Ecuador, Nicaragua, và Peru, ước tính đây có thể là cuộc vượt biên lớn nhất trong lịch sử của khu vực.

Tính đến ngày 13/12, hơn 5,600 người nhập cư bất hợp pháp đã bị giam giữ tại Trung tâm Giải quyết cho người nhập cư của Trung tâm Tuần tra Biên giới, theo bảng thông tin của thành phố El Paso. Trung tâm này có sức chứa khoảng 3,500 người.

Dân biểu Tony Gonzales (R-Texas) cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng trung tâm giải quyết cho người nhập cư này đã quá tải và một số người đang ngủ trên đường phố.

“Những người di cư ngủ trên đường phố El Paso! Đây là những gì mà đảo New Ellis trông như thế nào: 611 người di cư ra đường vì các tổ chức phi chính phủ không đủ năng lực; mỗi nhân viên Tuần tra Biên giới trong các trung tâm giải quyết cho người nhập cư quá tải với 5,000 người. Đây chính xác là những gì Đảng Dân Chủ muốn.”

Đảng Cộng Hòa từ lâu đã cáo buộc Đảng Dân Chủ ủng hộ chính sách mở biên giới, mặc dù chính phủ TT Biden đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc đó.

Ông Mayorkas thừa nhận rằng tình hình dọc biên giới phía nam là “khó khăn”, đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ TT Biden muốn có một “hệ thống nhập cư an toàn, hợp pháp và có trật tự, dựa trên các ưu tiên căn bản của chúng tôi: duy trì an ninh biên giới của chúng ta, khắc phục hoàn cảnh khó khăn của trẻ em theo luật, và cho phép các gia đình được ở bên nhau.

Gần đây, ông Mayorkas cho biết luận điệu của Đảng Cộng Hòa tuyên bố rằng “biên giới mở” đang giúp thúc đẩy dòng người nhập cư.

“Luận điệu chính trị rằng biên giới đang mở là âm nhạc đến tai những kẻ buôn lậu, bởi vì họ lợi dụng luận điệu chính trị đó và họ tiếp thị nó” cho những người di cư đang tuyệt vọng,“ ông Mayorkas nói với The Dallas Morning News.

Tuy nhiên, khi ông Biden nhậm chức, một trong những hành động đầu tiên của ông là hủy bỏ chính sách “Ở lại Mexico” thời cựu TT Trump.

Chính sách đó có nghĩa là những người xin tị nạn được yêu cầu ở lại Mexico trong khi yêu cầu xin tị nạn của họ được giải quyết, với các số liệu cho thấy chính sách này ngăn chặn các yêu cầu xin tị nạn giả và giảm dòng người nhập cư bất hợp pháp.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn