Tổng thống Joe Biden và chính phủ của ông đang khởi động một chiến dịch mới để thuyết phục người Mỹ chích mũi bổ sung vaccine COVID-19 mới, vốn chưa qua kiểm chứng, và ông Biden dự kiến ​​sẽ chích mũi này vào ngày 25/10.

Tòa Bạch Ốc cho biết chiến dịch này bao gồm một loạt các quảng cáo mới, quảng cáo pop-up, và một loạt thư điện tử.

Chẳng hạn, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) sẽ có những quảng cáo nhắm đến người gốc Phi và người gốc Latinh được phát sóng tại hơn 30 thị trường bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha trên truyền hình, đài phát thanh, và báo in.

Các quảng cáo khác nhắm đến người hâm mộ bóng bầu dục và nhạc đồng quê sẽ chạy ở 15 thị trường nông thôn và các quảng cáo khác nhắm đến người gốc Á sẽ phát sóng ở 25 thị trường, trong khi chính phủ cũng sẽ cho quảng cáo trực tuyến trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook.

“Những quảng cáo này nêu bật tầm quan trọng của việc chích loại vaccine đã được cập nhật để bảo vệ những người mà chúng ta yêu quý và vaccine COVID-19 mới này sẽ chống lại biến thể Omicron,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Các mũi bổ sung này của các hãng dược Pfizer và Moderna mới chỉ được thử nghiệm trên chuột, và không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy chúng sẽ tăng khả năng ngừa bệnh hoặc bệnh nặng.

Một nghiên cứu sơ bộ chưa qua bình duyệt được phát hành hôm thứ Hai (24/10) cho thấy những người đã chích mũi bổ sung mới này có “hiệu giá kháng thể trung hòa” tương tự như những người chích mũi bổ sung phiên bản cũ.

Mặc dù thiếu dữ liệu, Tiến sĩ Ashish Jha, điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, đã xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình vào sáng thứ Ba (25/10) và nói rằng mọi người sẽ được bảo vệ tránh khỏi nhập viện nếu họ chích một trong những mũi bổ sung mới này.

“Những loại vaccine đó giúp cho trẻ em, người lớn không phải nhập viện,” ông Jha nói trên chương trình “Morning Joe” của đài MSNBC.

HHS cũng đang lên kế hoạch cho chương trình #VaxUpAmerica Family Vaccine Tour (Tuần Hành Vaccine Gia Đình #Chích Ngừa Cho Hoa Kỳ) với các mẫu quảng cáo pop-up tại các địa điểm như Giải vô địch NASCAR Cup.

Tòa Bạch Ốc và HHS đã không phúc đáp yêu cầu về chi phí dành cho những nỗ lực này.

Ông Biden chích mũi bổ sung

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden đã lên kế hoạch để chích một mũi bổ sung mới vào cuối ngày thứ Ba và kêu gọi người dân Mỹ “hãy làm phần việc của mình” để có thêm nhiều người được chích mũi vaccine bổ sung này.

“Hôm nay, Tổng thống sẽ kêu gọi các chủ doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo trường học một lần nữa làm phần việc của mình để bảo vệ cộng đồng của họ, trong đó có cả việc giúp mọi người chích vaccine COVID-19 mới này trước mùa đông,” Tòa Bạch Ốc cho biết.

“Tổng thống sẽ kêu gọi mọi học khu, trường cao đẳng, và đại học ở Mỹ tổ chức ít nhất một phòng y tế chủng ngừa vào Lễ Tạ Ơn. Ông cũng sẽ kêu gọi các chủ doanh nghiệp hãy có những hành động như cung cấp thời gian nghỉ ngơi có hưởng lương để chích ngừa, và làm việc với các nhà cung cấp vaccine địa phương để tổ chức các phòng y tế chủng ngừa tại chỗ cho nhân viên.”

Chính phủ cho biết, các hiệu thuốc cũng nên làm việc để cung cấp dịch vụ chủng ngừa cho mọi người bằng cách tăng giờ làm việc, nhấn mạnh phương thức mà những hiệu thuốc ở Albertsons, CVS, và các cửa hàng Rite Aid đang cung cấp cho mọi người các ưu đãi tài chính để có được một trong những mũi chích bổ sung này.

Ông Biden đã từng chích nhiều mũi bổ sung và đã phục hồi sau khi nhiễm COVID-19.

Cho đến nay, rất ít người Mỹ chú ý đến lời kêu gọi này của chính phủ.

Theo dữ liệu liên bang, tính đến ngày 19/10, không tới 20 triệu người đã chích một trong những mũi bổ sung. Trẻ em dưới 5 tuổi có thể chích một trong những mũi bổ sung này sau 2 tháng sau kể từ khi các em được chích lần gần đây nhất. Tính đến tháng Tám, khoảng 209 triệu người Mỹ đã đủ điều kiện để chích mũi bổ sung mới.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn