Các thống đốc Đảng Cộng Hòa của một số tiểu bang cho biết họ sẽ không thực hiện quy định bắt buộc trẻ em phải chích vaccine COVID-19 để nhập học sau khi ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã bỏ phiếu hồi tuần trước (17-23/10) để khuyến nghị bổ sung mũi chích này vào lịch chích ngừa cho trẻ em.

Các thống đốc ở các tiểu bang Tennessee, South Carolina, Virginia, Montana, Alabama, Oklahoma, Florida, Georgia, Ohio, Iowa, Idaho, Wyoming, Utah, Missouri, South Dakota, và Arkansas đã nói rằng tiểu bang của họ sẽ không thực hiện quy định về việc trẻ em phải chích vaccine COVID-19 để nhập học.

Học viện Quốc gia về Chính sách Y tế Tiểu bang gồm có khoảng 20 tiểu bang đã cấm đưa vaccine COVID-19 vào các quy định dành cho các trường học và học sinh. Theo trang web của nhóm này, được cập nhật vài tháng trước cuộc bỏ phiếu của ủy ban nói trên của CDC, những tiểu bang đó bao gồm Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, Georgia, Idaho, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Mississippi, Montana, New Hampshire, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Texas, Utah, và West Virginia.

Các phản hồi

“Dưới sự điều hành của tôi, sẽ không có quy định bắt buộc về vaccine COVID cho trẻ em — dứt khoát là vậy,” tuần trước Thống đốc Đảng Cộng Hòa Kim Reynolds của Iowa cho biết. “Trên thực tế, chúng tôi đã ký một luật ngăn chặn điều đó. Đây là quyết định của các bậc cha mẹ, không phải của chính phủ.”

Hoa Kỳ: Ngày càng nhiều Thống đốc từ chối thực hiện quy định chích vaccine COVID-19 để nhập học
Thống đốc Iowa Kim Reynolds vào ngày 16/11/2020. (Ảnh: Kelsey Kremer/Des Moines Register/Pool)

Khi lưu ý rằng nhiều bậc cha mẹ lo ngại về cuộc bỏ phiếu của CDC, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis nói rằng “e là … các trường học có thể bắt buộc con em quý vị phải chích COVID, ngay cả khi đó không phải là điều quý vị muốn làm.”

Ông DeSantis, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết khi bình luận trước công chúng vài ngày trước, “Vì vậy, tôi chỉ muốn để mọi người được rõ ràng. Quý vị biết đấy, chỉ cần tôi còn ở đây và miễn là tôi đang phản đối và la hét, thì sẽ không có các quy định chích COVID nào cho con em quý vị. Đó là quyết định của quý vị với tư cách làm cha mẹ.” 

Ông nói thêm rằng Tổng Y sĩ Florida Joseph Ladapo “không khuyến nghị điều này cho trẻ nhỏ, cho trẻ em dưới 18 tuổi. Và căn bản là, xét về lý do cho điều đó, thì điều đó chưa thực sự có một lợi ích nào được chứng minh. Ý tôi là, chúng ta có thể mắc phải một số tác dụng phụ tiềm ẩn. Thậm chí quý vị không thật sự phải làm thế. Chưa có lợi ích nào được chứng minh.” 

Hoa Kỳ: Ngày càng nhiều Thống đốc từ chối thực hiện quy định chích vaccine COVID-19 để nhập học
Thống đốc Florida Ron DeSantis nói tại một khu dân cư bị ảnh hưởng do Bão Ian tại Fisherman’s Wharf ở Fort Myers, Florida, hôm 05/10/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ohio, ông Mike DeWine, đã chia sẻ một tweet từ Sở Y tế Ohio nói rằng họ không có “quy định là phải chích vaccine COVID-19 thì mới được nhập học. Cuộc bỏ phiếu đó của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Miễn dịch (ACIP) không khiến luật của Ohio thay đổi. Danh sách các loại vaccine bắt buộc của tiểu bang này chỉ có thể được thay đổi thông qua luật pháp.” 

Thống đốc thứ 33 của Wyoming, ông Mark Gordon, cho biết lập trường của ông về vaccine COVID-19 không thay đổi và trẻ em không nên bị cưỡng bách phải chích loại vaccine này trước khi nhập học. 

Vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này cho biết, “Kể từ khi vaccine COVID-19 lần đầu tiên có mặt trên thị trường, tôi luôn bảo lưu quan điểm rằng việc chích vaccine phòng ngừa loại virus này là lựa chọn của cá nhân dựa trên hoàn cảnh riêng của mỗi người. Tôi phản đối những nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm biến việc chích vaccine này trở thành quy định bắt buộc cho nhân viên y tế và nhân viên chính phủ.” 

Thống đốc tiểu bang Montana ông Greg Gianforte, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói thêm: “Tôi tin tưởng các bậc cha mẹ sẽ nuôi dạy con em của họ và làm những gì tốt nhất cho sức khỏe của các con. Dưới sự lãnh đạo của tôi, tiểu bang Montana sẽ không bắt buộc chích ngừa vaccine COVID-19.” 

Các phản hồi của Đảng Dân Chủ

Một số thống đốc Đảng Dân Chủ có thể không bổ sung vaccine COVID-19 vào lịch chích ngừa ở tiểu bang của mình. Phát ngôn viên của Thống đốc California Gavin Newsom, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Dân Chủ năm 2024, nói với các hãng thông tấn rằng cuộc bỏ phiếu của ủy ban cố vấn CDC là một khuyến nghị cho ban lãnh đạo CDC chứ không phải là một quy định.

“Tác động chính mà khuyến nghị của CDC mang lại là các công ty bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả chi phí chích ngừa và chính phủ liên bang có thể tiếp tục cung cấp vaccine miễn phí cho các gia đình có thu nhập thấp,” phát ngôn viên của thống đốc này cho biết. “Thật thú vị khi các tiểu bang của Đảng Cộng Hòa đang chỉ trích điều này vì các trường học đã yêu cầu chích ngừa thủy đậu, bại liệt, sởi, và hơn thế nữa.” Tuy nhiên, nhiều tiểu bang cho phép miễn chích vaccine mà nhà trường quy định vì lý do tôn giáo và cá nhân.

Thống đốc Đảng Dân Chủ Janet Mills của Maine cho biết bà sẽ không yêu cầu Cơ quan lập pháp Maine áp dụng quy định này.

Một phát ngôn viên của bà Mills nói với Fox News hồi tuần trước, “Maine là một trong những nơi có tỷ lệ chích ngừa cao nhất trên toàn quốc. Bất kỳ yêu cầu chích vaccine COVID-19 nào cho trẻ em ở Maine đều sẽ cần sự chấp thuận của cơ quan lập pháp tiểu bang.” 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn