Hôm 23/11, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã yêu cầu Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Sáu bác bỏ một lệnh từ một tòa phúc thẩm liên bang khác và khôi phục lệnh bắt buộc chích ngừa của Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) dành cho các doanh nghiệp tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên.

Một số đơn kiện phản đối quy định của OSHA, hay còn gọi là tiêu chuẩn tạm thời khẩn cấp (ETS), đã được tổng hợp thành một vụ kiện chung và gửi đến Tòa án Khu vực thứ Sáu tại Cincinnati, Ohio, trong đó 11 trong số 16 thẩm phán là những người được Đảng Cộng Hòa bổ nhiệm.

Hai ngày sau khi OSHA công bố quy định, dự kiến ​​có hiệu lực kể từ ngày 04/01, Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm của Hoa Kỳ tại Louisiana đã ban hành một lệnh đình chỉ lệnh bắt buộc này. Tuần trước, trong một phán quyết gay gắt, hội đồng thẩm phán của tòa phúc thẩm đã tái khẳng định lệnh trước đó của họ và viết rằng lệnh bắt buộc trên có thể sẽ bị tuyên bố là vi hiến.

Hôm 23/11, chính phủ TT Biden đã đệ trình các giấy tờ tòa án (pdf) lập luận rằng hội đồng thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm đã diễn giải sai chỉ thị của OSHA, nói rằng “tổn thất tuân thủ dự kiến và những tác hại tương tự mà các bên bị áp đặt khẳng định không thể vượt quá những tác hại to lớn đối với lợi ích công cộng đã được nêu chi tiết bên trên.”

“Nói một cách đơn giản, việc trì hoãn [thi hành] tiêu chuẩn này có thể sẽ phải trả giá bằng nhiều sinh mạng mỗi ngày, bên cạnh số lượng lớn các ca nhập viện, những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khác, cũng như các khoản chi phí khổng lồ,” các luật sư của Tòa Bạch Ốc cáo buộc trong hồ sơ mới. “Đó là sự kết hợp của những tác hại thuộc loại cao nhất.”

Hơn nữa, chính phủ cho rằng khẳng định của Tòa Khu vực thứ Năm rằng lệnh bắt buộc này sẽ gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho Hoa Kỳ là không chính xác. Các luật sư của chính phủ TT Biden cho rằng những đợt bùng phát liên quan đến COVID-19 đã buộc các doanh nghiệp và các tổ chức khác phải đóng cửa, mặc dù nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những người đã chích ngừa đầy đủ cũng đóng một vai trò hữu quan trong việc lây truyền COVID-19 – không chỉ những người chưa chích ngừa.

Quy định của OSHA bắt buộc các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải cho nhân viên của họ chích vaccine ngừa COVID-19 hoặc nộp phiếu xét nghiệm hàng tuần. Các nhân viên không chích ngừa cũng phải đeo khẩu trang bên trong nơi làm việc, luật này cũng quy định rằng người vi phạm có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt lên tới hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn dollar cho mỗi vụ việc.

Quy định được ban hành vào đầu tháng Mười Một này đã kích hoạt một loạt các vụ kiện từ các tiểu bang, cá nhân, và doanh nghiệp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo.

Phán quyết của Tòa Khu vực thứ Năm trong tháng này đã mô tả lệnh bắt buộc trên là “bị thiếu sót nghiêm trọng” và yêu cầu OSHA không thực thi lệnh “đang chờ xem xét tư pháp đầy đủ” này.

Sau phán quyết của tòa, tuần trước OSHA cho biết rằng họ sẽ đình chỉ việc thi hành quy định này, mặc dù cơ quan này cho biết họ tin tưởng rằng chính phủ TT Biden sẽ thắng thế tại tòa. Các quan chức Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả tham vụ báo chí Jen Psaki, cũng nói rằng các doanh nghiệp nên tiếp tục thực thi bất chấp những kháng nghị pháp lý.

Bà Psaki nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc tuần trước: “Thông điệp của chúng tôi gửi tới các doanh nghiệp ngay bây giờ là thực hiện các biện pháp giúp nơi làm việc của họ an toàn hơn và bảo vệ lực lượng lao động của họ khỏi COVID-19. Đó là thông điệp của chúng tôi sau lệnh hoãn thi hành đầu tiên do Tòa Khu vực thứ Năm ban hành. Đó vẫn là thông điệp của chúng tôi, và không có gì thay đổi.”

Dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cung cấp cho thấy khoảng 47 triệu ca nhiễm COVID-19 đã được báo cáo ở Hoa Kỳ kể từ khi đại dịch bùng phát hồi năm ngoái, và khoảng 770,000 người đã tử vong.

Trong khi đó, phân tích của Đại học Johns Hopkins về tỷ lệ ca tử vong của Hoa Kỳ cho thấy bệnh nhân COVID-19 có tỷ lệ sống sót gần 99%.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn