Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài CBS News, bà Tiêu Mỹ Cầm (Bi-khim Hsiao) – đại diện của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã chỉ trích phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới đảo quốc này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo rằng chuyến thăm của Pelosi sẽ dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng” và “những kẻ đùa với lửa sẽ bị phỏng tay.”

Nhưng bà Tiêu cho biết các chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ tới Đài Loan không phải là một hiện tượng mới.

Bà Tiêu nói: “Chính phủ Bắc Kinh hiện đang cố gắng tạo ra một cuộc khủng hoảng dựa trên một thông lệ đã diễn ra trong nhiều thập niên, và họ đang sử dụng điều này như một cái cớ.”

Hôm 02/08, ngày bà Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc đã công bố các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật ở sáu khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 04/08 đến ngày 07/08. Cuộc tập trận này là cuộc diễn tập lớn nhất mà chính quyền Trung Quốc từng tổ chức ở Eo biển Đài Loan.

Hôm ngày 08/08, Trung Quốc đã công bố các cuộc tập trận mới gần Đài Loan, bao gồm các hoạt động tấn công trên biển và chống tàu ngầm.

Sau chuyến thăm Đài Loan, bà Pelosi tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Loan.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News, bà Tiêu được hỏi về việc Trung Quốc “thay đổi các chính sách ngoại giao của mình” do chuyến thăm của bà Pelosi, bao gồm cả việc hủy bỏ một số thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Bà nói: “Nếu Trung Quốc muốn phát triển với tư cách là một bên liên quan có trách nhiệm trong cộng đồng toàn cầu, thì việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào Bắc Kinh trong quyết định về sự phục hưng của họ, nếu sự phục hưng của Trung Quốc, sẽ phát triển với sự tôn trọng của quốc tế hay bị quốc tế lên án.”

Sự yếu nhược được nhận thấy của Mỹ

Bà Tiêu cũng nói về việc Trung Quốc “tăng cường đe dọa” đối với Đài Loan, không chỉ ở một cấp độ quân sự mà còn thông qua “bộ công cụ hỗn hợp” về các cuộc tấn công mạng, thông tin sai lệch công khai, và cưỡng bức kinh tế.

Bà Tiêu cho biết bà tin rằng Đạo luật Quan hệ Đài Loan đã tạo nền tảng vững chắc để Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự trước chính quyền Trung Quốc, nhưng bà đã từ chối nói rõ về việc liệu Đài Loan có sự bảo đảm từ chính phủ ông Biden rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ đến bảo vệ hòn đảo khi cần hay không.

Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách chính phủ của ông giải quyết vấn đề Trung Quốc-Đài Loan, với Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming) cho thấy rằng nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đang tìm cách hưởng lợi từ sự yếu nhược của Mỹ.

“Trung Quốc đang thể hiện sức mạnh vào thời điểm mà Tổng thống Biden thể hiện sự yếu nhược, và họ sẽ tận dụng triệt để điều đó,” ông Barrasso nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

“Khi Trung Quốc hoặc ông Putin hoặc bất kỳ ai nhìn thấy điểm yếu, họ sẽ lao vào đó và đó là những gì đã diễn ra ngay tại đây,” ông cho biết. “Tổng thống cần thể hiện sự cương nghị trên trường quốc tế.”

Trong khi đó, bà Pelosi đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không có một nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nào trong chuyến công du của bà tới Đài Loan. Ngoài bà Pelosi, có năm thành viên trong phái đoàn, tất cả đều là các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ.

Một thành viên Đảng Cộng hòa, Dân biểu Michael McCaul của Texas, đã được mời, nhưng ông không thể tham gia phái đoàn vì có công việc cá nhân được sắp xếp từ trước.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: