Các chính sách chống khoan dầu của Tổng thống (TT) Joe Biden đã khiến Hoa Kỳ phải trả giá bằng một tỷ lệ sản lượng dầu hàng ngày tương đương với tỷ lệ bị các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm trên thị trường thế giới gần đây.

“Hoa Kỳ lẽ ra đã đang sản xuất thêm từ 2 đến 3 triệu thùng dầu mỗi ngày và từ 20 đến 25 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên theo các chính sách của cựu Tổng thống Trump,” một nghiên cứu gần đây (pdf) của tổ chức Committee to Unleash Prosperity (tạm dịch: Ủy ban Giải thoát Nghèo đói) cho biết. “Việc này đồng nghĩa với một tổn thất kinh tế — hay một loại thuế lên nền kinh tế Hoa Kỳ — khoảng 100 tỷ USD một năm.”

OPEC, bao gồm các nhà sản xuất lớn như Ả Rập Xê Út và Nga, đã tuyên bố là họ đang giảm 2 triệu thùng/ngày đối với sản lượng dầu, trong một hành động được xem như một bước lùi đối với TT Biden. Tổng thống Hoa Kỳ đã đến thăm Ả Rập Xê Út hồi tháng Bảy để thúc đẩy vương quốc này tăng sản lượng trong bối cảnh giá xăng của Hoa Kỳ cao lịch sử.

Sau quyết định này, ông Biden đã thông báo xuất thêm 10 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) trong nỗ lực kiềm chế đà tăng của giá dầu. Giá dầu thô Brent đã tăng hơn 3% kể từ khi có tin tức giảm sản lượng từ OPEC hôm 05/10, tăng từ 93.34 USD lúc 8 giờ 30 phút lên 96.15 USD lúc 9 giờ 52 phút sáng theo giờ miền Đông tính đến hôm 07/10.

Theo tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese, “Tổng thống sẽ tiếp tục chỉ đạo việc xả kho [Dự trữ Dầu Chiến lược] khi thích hợp để bảo vệ người tiêu dùng Hoa Kỳ và thúc đẩy an ninh năng lượng.”

Rút cạn kho dự trữ chiến lược

Phân tích của Committee to Unleash Prosperity cho thấy rằng “Hoa Kỳ lẽ ra đã không phải bán một thùng dầu nào từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược nếu các chính sách khoan dầu của ông Trump vẫn được duy trì.”

Theo phân tích, lượng dầu sản xuất “bị mất vì cuộc chiến với nhiên liệu hóa thạch của ông Biden lớn hơn khoảng bốn lần (600 triệu thùng) lượng dầu xuất ra (150 triệu thùng tính đến tháng 07/2022)” từ các nguồn dự trữ.

Đến cuối tháng này, ông Biden sẽ rút kho dự trữ xuống mức thấp nhất trong vòng 38 năm. Khi ông nhậm chức hồi đầu năm 2021, SPR đã có một lượng dự trữ là 638 triệu thùng, kể từ đó còn 416 triệu thùng, giảm gần 35%, và sẽ còn giảm hơn nữa.

Nghiên cứu này cho biết, lẽ ra đã có thể có 657 triệu thùng dầu đóng góp vào nguồn cung cấp nhiên liệu trong nước nếu các điều kiện kinh doanh thời cựu TT Trump được duy trì, so với 145 triệu thùng bị xuất ra khỏi kho ​​dự trữ trong khoảng thời gian 250 ngày.

Báo cáo cho biết, mặc dù TT Biden tuyên bố rằng ông ấy “đang làm tất cả những gì tôi có thể” để giảm giá nhiên liệu và đất nước đang “chạm mức kỷ lục về sản lượng dầu và khí đốt,” chính phủ đương nhiệm đã thể hiện thái độ thù địch đối với ngành dầu khí, trong khi đổ lỗi nguyên nhân giá tăng cho các công ty dầu mỏ lớn.

Vấn đề nhức nhối hiện nay tại trạm xăng có thể hầu hết được coi là do việc lấy đi “hàng trăm ngàn mẫu đất để khoan, việc hủy bỏ các đường ống, các quy định hạn chế về môi trường khiến việc khoan trở nên tốn kém hơn.”

Báo cáo kết thúc với khuyến nghị tăng sản lượng của Hoa Kỳ, điều sẽ đóng góp “rất nhiều” vào việc giảm giá năng lượng, hơn là việc xuất kho dự trữ vì “mức độ xuất kho dự trữ tương đối nhỏ,” và sự cần thiết của việc bổ sung nguồn dự trữ.

“Các chính sách thân thiện hơn với sản xuất xăng dầu sẽ có nghĩa là nhiều việc làm hơn, nhiều GDP hơn, thâm hụt thương mại thấp hơn và giá xăng thấp hơn.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn