BOSTON, Massachusetts — Trái ngược với các chương trình truyền thông hiện đại, Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun mang đến một luồng sinh khí tươi mới. Doanh nhân Clayton English tin rằng mọi người nên thưởng lãm buổi biểu diễn của Shen Yun, một công ty có trụ sở tại New York.

“Tôi tin rằng chương trình này nên được quảng bá khắp nơi,” ông English thổ lộ.

“Tôi cho rằng chương trình thực sự đang thể hiện một khía cạnh của một nền văn hóa hàng ngàn năm,” ông bày tỏ. Chúng ta chỉ mới biết đến một đoạn thời gian ngắn ngủi — vài thập niên mà thôi — dường như đoạn thời gian đó không phải là phần tốt đẹp nhất của nền văn hóa ấy.”

Shen Yun cam kết lan tỏa và hồi sinh nền văn hóa Trung Hoa 5,000 năm. Một nền văn hóa đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp kể từ khi lên nắm quyền ở Trung Quốc vào năm 1949.

“Buổi diễn thật tuyệt vời. Chương trình khiến khán giả phải suy ngẫm nhiều hơn. Thật tuyệt khi nhìn thấy một khía cạnh khác của nền văn hóa Trung Quốc, một khía cạnh khác với những thứ đã tấn công chúng ta dồn dập trên các phương tiện truyền thông, kênh thông tấn và những thứ tương tự như thế,” ông English bộc bạch.

Shen Yun sử dụng vũ đạo Trung Hoa cổ điển như một phương tiện để truyền tải những câu chuyện trong hàng ngàn năm lịch sử. Mỗi tiết mục vũ đạo đều nhằm thể hiện vẻ đẹp của nền văn minh Trung Hoa cổ đại.

“Một số tiết mục cho thấy khía cạnh nghệ thuật mỹ hảo của vũ đạo. Những tiết mục khác mang lại nhiều cảm xúc từ góc độ nhân sinh quan — biểu đạt niềm hy vọng về cuộc sống và sự vĩnh hằng sau đó. Tất cả các tiết mục biểu diễn đều cảm động theo cách này hay cách khác,” ông chia sẻ.

Ông English muốn nhắn nhủ đến các nghệ sĩ rằng, “Hãy tiếp tục duy trì. Hãy cố lên các nghệ sĩ múa, các nhạc công. Cầu Chúa ban phước lành cho các bạn. Các bạn thật tuyệt vời, và hãy tiếp tục thực hiện sứ mệnh đó. Các bạn đang làm, và chúng tôi trân quý điều đó.”

Cảm động khi xem tiết mục vũ đạo khắc họa về cuộc bức hại

Ông Larry Leherty tham dự buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Boch Center Wang ở thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, hôm 27/12/2022. (Ảnh: Weiyong Zhu/The Epoch Times)
Ông Larry Leherty tham dự buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Boch Center Wang ở thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, hôm 27/12/2022. (Ảnh: Weiyong Zhu/The Epoch Times)

Chủ doanh nghiệp Larry Leherty cho biết, “Tiết mục cảm động nhất gần như đã khiến tôi bật khóc chính là tiết mục khắc họa về cuộc bức hại mà người dân Trung Quốc đang phải gánh chịu hiện nay chỉ vì đức tin của họ.”

Ông Leherty đang nói đến tiết mục vũ kịch mô tả các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc bị chính quyền cộng sản bức hại kể từ năm 1999.

“Với tôi, sống cần biết nghĩ cho người khác. Và không một chính phủ nào có thể áp đặt đức tin của người dân,” ông Leherty biểu đạt.

“Và nếu người dân muốn trao niềm tin cho một hệ thống tín ngưỡng nhất định, thì họ có thể làm điều đó. Miễn là điều đó không làm tổn hại đến bất kỳ ai. Tín ngưỡng khải ngộ bản thân mỗi người và cả những người khác, vì thế, hãy để họ thực hành điều ấy, và không thể bức hại họ.”

Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công) là một môn tu luyện tinh thần cổ xưa được truyền rộng ra công chúng tại Trung Quốc vào năm 1992. Môn tu luyện này đã nhanh chóng trở nên phổ biến vì những lợi ích về sức khỏe, và theo thống kê năm 1999, đã có đến 100 triệu người thực hành pháp môn này. Năm 1999, vì tật đố và bất an trước sự phổ biến rộng rãi của Pháp Luân Công, nên người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ là ông Giang Trạch Dân đã khởi xướng một cuộc đàn áp nhắm vào môn tu luyện ôn hòa này. Cuộc bức hại vẫn đang tiếp diễn cho đến ngày nay.

Bài viết do các phóng viên Yawen Hung, Weiyong Zhu và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Thi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn