KAMAKURA, Nhật Bản — Ông Koto Toshikazu, chủ tịch công ty nổi tiếng của Nhật Bản về du hành không gian có người lái JAMSS, cho biết ông thấy tràn đầy năng lượng và sức mạnh sau khi thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kamakura ở Kamakura, Nhật Bản, hôm 14/01 vừa qua.

“Các nữ nghệ sĩ múa rất thanh tao. Thật là đẹp! Bạn sẽ không tin được một vũ công có thể múa những động tác khó như vậy,” ông Koto bộc bạch. “Cơ thể của những nghệ sĩ đó rất linh hoạt và chuyển động của họ rất nhanh nhẹn. Tôi đã rất xúc động. Tôi cảm thấy rất vui sau khi tham dự buổi biểu diễn.”

Ông Koto cho biết ông rất xúc động trước vở vũ kịch kể về câu chuyện các vị thần cứu rỗi nhân loại.

“Khi tôi xem, tôi có cảm giác kiểu như ‘ôi—thời điểm này đã đến!’ Tôi cảm thấy tràn ngập năng lượng,” ông nói. “Tôi hy vọng mình là một trong số họ (những người đã được cứu bởi các vị thần).”

Ông Koto đã rất ngạc nhiên trước phông nền động được cấp bằng phát minh sáng chế của Shen Yun.

“Tôi thực sự ngạc nhiên. Thật là mỹ diệu. Các nghệ sĩ múa đổi chỗ cho nhau, sau đó bay lên (vào phông nền). Thật tuyệt vời! Đây là một thiết kế rất hay!” ông hào hứng.

Ban đầu, ông Koto không biết rằng Shen Yun biểu diễn với một dàn nhạc giao hưởng đệm trực tiếp cho các vở múa, với khoảng 40 nhạc công chơi cả nhạc cụ phương Tây và nhạc cụ Trung Hoa.

“Dàn nhạc thật siêu đẳng! Khi MC giới thiệu về họ, có những mẩu chuyện hài hước. Rất thú vị. Tôi thật sự thích thú,” ông nói. “Âm thanh của đàn nhị hồ (một nhạc cụ cổ hai dây của Trung Quốc) rất hay. Tôi sẽ mua CD của họ. Tôi chắc chắn phải mua một bản.”

Ông Koto cho biết ông thấy thăng hoa khi được xem Shen Yun và dự định sẽ tiếp tục tham gia vào năm tới.

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun Thế giới chào khán giả trước khi hạ màn tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kamakura ở Kamakura, Nhật Bản, chiều ngày 14/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)
Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun Thế giới chào khán giả trước khi hạ màn tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kamakura ở Kamakura, Nhật Bản, chiều ngày 14/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Cái tên Shen Yun có nghĩa là “vẻ đẹp của những vị thần đang múa.” Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình bày thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo truyền thống bel canto, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều nữa.

Shen Yun thật tuyệt vời, một Thị trưởng cho biết

Ông Maruyama Itaru, thị trưởng thành phố Sakata, cũng không giấu được niềm vui sau khi tham dự Shen Yun.

“Thật là tuyệt vời! Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cơ thể một con người có thể uyển chuyển như các nghệ sĩ múa Shen Yun. Họ lơ lửng trong không trung, nhảy rất cao và xoay lật một cách tự do,” ông Maruyama nói. “Những tiết mục múa thật là tráng lệ.”

Ông Maruyama cho biết phần xuất sắc nhất của Shen Yun là phần biểu diễn kết hợp giữa phông nền động, vũ đạo, và dàn nhạc biểu diễn trực tiếp thành một chỉnh thể. Phông nền động thể hiện một thế giới sống động trong khi các nghệ sĩ thực hiện vũ đạo, âm nhạc giao hưởng thì tạo ra không gian và diễn tả cho vở múa, còn các nghệ sĩ múa thì kể lại câu chuyện thông qua vũ đạo trên sân khấu cũng như bên trong phông nền.

“Phông nền đó phối hợp với chuyển động của các nghệ sĩ múa trên sân khấu … Sau đó, các nghệ sĩ múa diễn đạt những câu chuyện. Điều này làm cho tiết mục vũ đạo trở nên thú vị và kỳ diệu. Họ cho thấy nghệ thuật đỉnh cao,” ông nói.

Ông Maruyama cho biết âm nhạc của dàn nhạc rất uy lực và có thể đi sâu vào tâm khảm mọi người.

“Các âm điệu và giai điệu được sáng tác rất hay,” ông nói. “Sự kết hợp giữa âm nhạc, vũ đạo, và sân khấu rất sáng tạo. Mang đến cho chúng ta một buổi diễn thực sự ngoạn mục.”

Ông Maruyama Itaru, thị trưởng thành phố Sakata, cùng phu nhân thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kamakura ở Kamakura, Nhật Bản, hôm 14/01/2023. (Ảnh: Fujino Takeshi/The Epoch Times)
Ông Maruyama Itaru, thị trưởng thành phố Sakata, cùng phu nhân thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kamakura ở Kamakura, Nhật Bản, hôm 14/01/2023. (Ảnh: Fujino Takeshi/The Epoch Times)

Trong những năm gần đây Shen Yun đã thiết lập một tiêu chuẩn mới cho vũ đạo Trung Hoa cổ điển trên toàn thế giới. Mùa diễn Shen Yun 2023 sẽ là mùa diễn lớn nhất từ trước đến nay, với tám công ty lưu diễn có quy mô tương đương sẽ ghé thăm hơn 180 thành phố trên khắp năm châu lục.

‘Tôi thấy ngập tràn hạnh phúc’

Ông Hatake Kenji, chủ tịch của một công ty công nghệ thông tin, đã được Shen Yun truyền cảm hứng.

“Khi bức màn sân khấu vừa vén lên, tâm tôi cũng chợt mở ra. Tôi thấy ngập tràn hạnh phúc kể từ đó,” ông nói. “Tất cả các điệu múa đều rất sâu sắc. Chuyển động của các nghệ sĩ múa giống như thần tiên vậy. Chương trình này thật là mê hoặc… Tôi rất thích.”

Ông Hatake cho biết ông cảm thấy rằng Shen Yun thể hiện các giá trị và văn hóa truyền thống, mang hạnh phúc và tình yêu thương tới tất cả khán giả và mọi người trên thế giới.

“Tôi đã hấp thụ nguồn năng lượng mà Shen Yun tỏa ra… Tôi có thể về nhà mang theo năng lượng tràn đầy và sẽ sử dụng nguồn năng lượng ấy để sống cho sau này,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông thấy những khán giả xung quanh mình dường như cũng cảm thấy như vậy. “Tôi hy vọng mọi người có thể (tham dự Shen Yun) để được tiếp thêm sinh lực nhờ tình yêu và hạnh phúc của Shen Yun. Rồi tôi tin thế giới sẽ tốt đẹp hơn. Đây là một điều ước mà nhân loại đều mong muốn.”

Shen Yun có sứ mệnh hồi sinh và chia sẻ vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Quốc trước thời cộng sản”. Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh của Trung Hoa được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ các giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, các đức tính như nhân, lễ, nghĩa, trí, và tín—những giá trị phổ quát được toàn thế giới thừa nhận.

‘Shen Yun đã lưu lại bản chất của lịch sử’

Ông Kasei Yasuhito, một kiến trúc sư cho biết: “Tôi chưa bao giờ được xem một buổi biểu diễn nào đẹp như Shen Yun. Tôi đã bị choáng ngợp ngay khi bức màn sân khấu vừa mở ra.”

Ông Kasei rất thích các tiết mục vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Ông nói rằng nhịp điệu của Shen Yun đã lay động trái tim mình, tâm trí và linh hồn của ông đã dõi theo buổi biểu diễn của Shen Yun từ đầu đến cuối.

Ông nói, “Shen Yun đã lưu giữ được bản chất của lịch sử và giới thiệu cho chúng ta những nét văn hóa truyền thống nối tiếp nhau chỉ trong một thời gian ngắn như thế. Thật sự rất hiệu quả… Chúng ta có thể cảm nhận được những nền văn hóa lịch sử này khi tham dự chương trình biểu diễn.”

Ông Kasei đã rất ngạc nhiên trước độ thuần khiết của màu sắc Shen Yun, mà ông cho rằng “rất quyến rũ.”

Mỗi năm, Shen Yun đều sản xuất một chương trình hoàn toàn mới, bao gồm cả vũ đạo, âm nhạc, trang phục, và phông nền mới. Một số khán giả nói với The Epoch Times rằng họ đã sẵn sàng mua vé cho năm tới.

Phóng viên Epoch Times tại Kamakura, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Phong Linh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn