Chủ tịch đắc cử thuộc Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Giám sát Hạ viện nói rằng Đảng Cộng Hòa sẽ điều tra mọi nhân viên Twitter nào bị cáo buộc đã tham gia kiểm duyệt câu chuyện về ông Hunter Biden trên tờ New York Post vào mùa thu năm 2020.

“Tôi có thể hứa với quý vị điều này: Mọi nhân viên của Twitter nào tham gia vào việc ngăn chặn câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden sẽ có một cơ hội ra trước Quốc hội và giải thích những hành động của họ đối với người dân Hoa Kỳ,” Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) nói với hãng thông tấn Fox News vào tối hôm 03/12, ngay sau khi những tiết lộ về quản lý cũ của Twitter được đưa ra.

Cho rằng đó là một “câu chuyện nghiêm trọng,” ông nói thêm rằng câu chuyện này “chỉ mới bắt đầu … bởi vì chúng tôi sẽ đưa từng người ở Twitter có liên quan đến việc này ra trước Ủy ban Giám sát Hạ viện càng sớm càng tốt.”

“Chúng tôi đã biết rằng Ủy ban Quốc gia [Đảng Dân Chủ] đã liên lạc với Twitter. Chúng tôi đã biết chiến dịch tranh cử của ông Biden đã liên lạc với Twitter,” ông Comer nói. “Đó là lý do tại sao, hồi tháng Tư năm nay, chúng tôi, tại Ủy ban Giám sát Hạ viện, đã yêu cầu Twitter lưu giữ tất cả tài liệu và thư tín giữa các giám đốc điều hành Twitter với Ủy ban Quốc gia [Đảng Dân Chủ] và chiến dịch tranh cử của ông Biden liên quan đến câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.”

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Comer không cho biết các Dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ làm gì nếu họ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về hành vi sai trái này.

Một loạt tin nhắn dài của Twitter do ký giả Matt Taibbi công bố và được chủ sở hữu Twitter là ông Elon Musk xác nhận đã tiết lộ rằng cựu giám đốc điều hành Twitter có liên quan đến quyết định kiểm duyệt bản tin chấn động của tờ báo New York Post vào tháng 10/2020, trong đó gợi ý rằng ứng cử viên đương thời Joe Biden đã biết về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của con trai Hunter.

Mặc dù Tổng thống Joe Biden đã phủ nhận ông ấy biết về việc này, nhưng các tin nhắn có nguồn gốc từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden lại cho thấy điều ngược lại.

Ông Taibbi đã viết rằng hành động kiểm duyệt bản tin của NY Post, trong đó có việc chặn chia sẻ bài báo trong các tin nhắn trực tiếp, được “thực hiện ở cấp cao nhất của công ty, nhưng Giám đốc điều hành Jack Dorsey không hề hay biết, và cựu Giám đốc Pháp lý và Chính sách Vijaya Gadde có một vai trò quan trọng.”

“Một số công cụ kiểm soát ngôn luận đầu tiên được thiết kế để chống lại những kẻ lừa đảo tài chính và thư rác. Dần dần, theo thời gian, các nhân viên và giám đốc điều hành của Twitter bắt đầu tìm thấy ngày càng nhiều lần sử dụng công cụ này. Những người bên ngoài cũng bắt đầu cáo buộc công ty này thao túng ngôn luận: đầu tiên là một chút, sau đó thường xuyên hơn, rồi liên tục,” ông Taibbi viết.

Ông Elon Musk, chủ sở hữu Tesla và Twitter, nói chuyện tại một hội nghị ở Los Angeles vào ngày 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Ông Elon Musk, chủ sở hữu Tesla và Twitter, nói chuyện tại một hội nghị ở Los Angeles vào ngày 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Ông Taibbi đã viết, đính kèm một ảnh chụp màn hình của thư điện tử được yêu cầu, “Vào năm 2020, những yêu cầu xóa các dòng tweet từ các tác nhân có liên quan trở nên rất thường xuyên. Một giám đốc điều hành sẽ viết cho một giám đốc điều hành khác: ‘Nhóm của ông Biden muốn xem xét thêm.’ Câu trả lời sẽ nhận được: ‘Đã giải quyết.’”

Ông Taibbi cũng đã đăng một ảnh chụp màn hình của cuộc trao đổi hồi tháng 10/2020 đó bao gồm các liên kết đến các bài đăng trên Twitter mà chiến dịch tranh cử của ông Biden dường như muốn gỡ xuống. Ảnh chụp màn hình đó bao gồm một bài đăng của ông James Woods, nam tài tử trong bộ phim có nhan đề “Ngày Xửa Ngày Xưa Ở Mỹ quốc” (Once Upon a Time in America) đã chế nhạo ông Hunter Biden; sau đó ông Woods cho biết ông ta sẽ đệ đơn kiện.

“Cả hai đảng đều có quyền truy cập vào các công cụ này. Chẳng hạn, vào năm 2020, các yêu cầu từ cả Tòa Bạch Ốc của ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông Biden đều đã được tiếp nhận và tôn trọng. Tuy nhiên … hệ thống này không cân bằng,” ông Taibbi viết. “Việc này dựa trên các mối liên lạc. Bởi vì Twitter đã và đang có đa phần nhân viên theo một khuynh hướng chính trị nào đó, nên có nhiều kênh liên lạc hơn, nhiều cách hơn để khiếu nại, cởi mở với cánh tả (à, Đảng Dân Chủ) hơn cánh hữu.

“Kết quả nghiêng về các quyết định kiểm duyệt nội dung rất rõ ràng trong các tài liệu mà quý vị sắp đọc. Tuy nhiên, [kết quả] đó cũng là đánh giá của nhiều giám đốc điều hành cao cấp hiện tại và trước đây.”

Phản ứng

Cựu giám đốc điều hành Twitter Yoel Roth, người vừa rời công ty sau khi ông Musk mua nền tảng mạng xã hội này hồi tháng Mười, đã cáo buộc ông Musk gây nguy hiểm cho những cá nhân đã kiểm duyệt câu chuyện của ông Hunter Biden. Một số ký giả cánh tả đã tìm cách hạ thấp chế độ kiểm duyệt dường như đã từng tồn tại ở Twitter.

“Đăng công khai danh tính và nhận dạng của những nhân viên tuyến đầu tham gia kiểm duyệt nội dung khiến họ gặp nguy hiểm và về căn bản là một việc làm không thể chấp nhận được,” ông Roth viết hôm 02/12 trên Mastodon, một nền tảng truyền thông xã hội khác mà các ký giả cánh tả sử dụng, và người dùng Twitter đổ xô đến nền tảng này kể từ khi ông Musk tiếp quản Twitter.

Hôm 03/12, cựu Tổng thống Donald Trump, khi đó đang tranh cử với ông Biden, đã viết rằng không chỉ Twitter đã hành động không phù hợp trước cuộc Tổng tuyển cử năm 2020.

“Đó là một câu chuyện thực sự nghiêm trọng về Twitter và các hình thức Gian lận khác nhau của chính phủ. … Mức độ Gian lận tương tự cũng xảy ra với các Big Tech khác, nếu không muốn nói là còn tồi tệ hơn (nếu điều đó có thể xảy ra?). Chúng ta đang sống ở một QUỐC GIA ĐẦY THAM NHŨNG &, NHƯ HỌ ĐANG NÓI TRÊN KHẮP MẠNG INTERNET, ‘[HỌ] SẼ KHÔNG LÀM GÌ VỀ ĐIỀU NÀY VÌ BỘ TƯ PHÁP & FBI HOÀN TOÀN BẠI HOẠI,” ông viết trên Truth Social.

Luật sư Chris Clark của ông Hunter Biden đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn