Dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Ủy ban Tranh cử Quốc hội Đảng Dân Chủ (DCCC), đã nhận thua trước ông Mike Lawler của Đảng Cộng Hòa trong một trong những sự kiện đảo ngược lớn nhất của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Là chủ tịch của DCCC, ông Maloney phụ trách hầu hết các nỗ lực gây quỹ và lập chiến lược cho Đảng Dân Chủ.

Tại thời điểm phát hành bản tin này, ông Maloney đang đạt được 49% phiếu bầu so với 51% của ông Lawler.

Ông William F.B. O’Reilly, một phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của ông Maloney, xác nhận rằng nhà lập pháp này đã nhận thua trong một tweet.

“Cập nhật về Địa hạt bầu cử Quốc hội New York số 17 (NY-17): Dân biểu Sean Patrick Maloney vừa gọi điện để nhượng bộ ông Lawler một cách lịch sự,” ông O’Reilly nói.

Kết quả này là một trong những bất ngờ lớn nhất trong một đêm gây thất vọng đối với mong ước của Đảng Cộng Hòa về một làn sóng đỏ. Nhưng đó là một triển vọng tồi tệ đối với chiến lược gia kiêm nhà tổ chức chiến dịch tranh cử hàng đầu của Đảng Dân Chủ.

Thất bại này diễn ra sau khi ông Maloney quyết định chuyển địa hạt, một hành động khiến giới quan sát bất ngờ và khiến nhiều người hoài nghi về sự khôn ngoan của hành động này.

Một số cuộc đua vẫn còn quá sít sao để đưa ra kết quả, trong đó có một cuộc đảo ngược vị trí tiềm năng khác ở New Jersey mà có thể chứng kiến Dân biểu Tom Malinowski (Dân Chủ-New Jersey) bị đối thủ Đảng Cộng Hòa Tom Kean Jr. đánh bại.

Đảng Cộng Hòa cũng đã chiếm thành công ghế của Dân biểu Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia), một thành viên nổi bật của Ủy ban 06/01.

Tuy nhiên, ở những nơi khác, Đảng Cộng Hòa có thể gặp rắc rối vì cuộc đua của Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) ngoài dự kiến vẫn còn quá sít sao để đưa ra kết quả, với việc bà Boebert tụt lại phía sau thành viên Đảng Dân Chủ Adam Frisch tại thời điểm phát hành bản tin này.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người có khả năng sẽ là chủ tịch tiếp theo của Hạ viện nếu Đảng Cộng Hòa giành được chiến thắng, đã tuyên bố chiến thắng tại Hạ viện.

“Tôi muốn cảm ơn hàng triệu người ủng hộ trên khắp đất nước này,” ông McCarthy nói hôm 09/11. “Rõ ràng là chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện.”

Tuy nhiên cùng lúc, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người có tương lai chính trị không chắc chắn ngay cả khi đảng của bà giữ được Hạ viện, đã từ chối nhượng bộ.

“Trong khi nhiều cuộc đua vẫn còn quá sít sao để tuyên bố kết quả, rõ ràng là các thành viên Hạ viện và các ứng cử viên của Đảng Dân Chủ đang vượt xa kỳ vọng trên toàn quốc,” bà Pelosi nói.

Dẫu kết quả của những con số cuối cùng là như thế nào, việc bà Boebert mất ghế sẽ là một tổn thất cho Đảng Cộng Hòa, những người không ngờ tới một cuộc đua khó khăn như vậy cho địa hạt này. Tuy nhiên, tỷ lệ chênh lệch vẫn rất thấp nên bà Boebert rất có thể phục hồi sau khi bị tụt lại phía sau.

Bà Boebert thường được gắn với đồng minh của bà tại Hạ viện là Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georia). Hai nữ nghị sĩ này đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các thành viên Đảng Dân Chủ vì cho rằng hành vi gian lận cử tri lan rộng là dấu ấn của cuộc bầu cử năm 2020.

Cuộc đua vào Thượng viện cũng vẫn còn quá sít sao để tuyên bố người chiến thắng.

AP hiện tính số ghế cho Đảng Dân Chủ ở Thượng viện là 48 và Đảng Cộng Hòa là 47.

Số liệu này đã tính đến chiến thắng dự kiến ​​của thành viên Đảng Dân Chủ John Fetterman trước Tiến sĩ Mehmet Oz ở Pennsylvania và chiến thắng của thành viên Đảng Cộng Hòa J.D. Vance trước ông Tim Ryan ở Ohio.

Các cuộc đua quan trọng ở Wisconsin, Arizona, Nevada, Georgia, và Alaska vẫn chưa ngã ngũ.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn