Nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang

Bà Sarah Huckabee Sanders, cựu Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống (TT) Donald Trump, đã được bầu làm thống đốc tiểu bang Arkansas, quê hương của bà.

Bà Sanders đã nhận được rất nhiều ủng hộ để giành chiến thắng trong cuộc đua này. Bà đã đánh bại đối thủ Đảng Dân Chủ của bà, ông Chris Jones, với hơn 62.9% phiếu bầu.

Chiến thắng này khiến bà Sanders trở thành nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang Arkansas. Bà gia nhập danh sách các nữ thống đốc Đảng Cộng Hòa khác bao gồm Thống đốc Kate Ivey của Alabama, Thống đốc Kim Reynolds của Iowa, và Thống đốc Kristi Noem của South Dakota.

Đây cũng là lần đầu tiên một người cha và con gái cùng phụng sự với tư cách là thống đốc cho tiểu bang có nền tảng cử tri ủng hộ mạnh mẽ Đảng Cộng Hòa. Bà Sanders là con gái của cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee. Ông từng là thống đốc của Arkansas từ năm 1996 đến năm 2007 và tranh cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2008 và 2016. Bà Sanders trước đó đã xuất hiện trong các quảng cáo cho cha bà và làm việc trong các chiến dịch của ông.

Bà Sanders đã phá vỡ các kỷ lục gây quỹ của tiểu bang với chiến dịch của mình, vốn chủ yếu tập trung vào các vấn đề quốc gia. Bà thường hứa sẽ sử dụng văn phòng để chống lại các chính sách của Tổng thống Joe Biden và “cánh tả cấp tiến.”

Bà Sanders sẽ bắt đầu công việc vào tháng Một tới. Bà kế nhiệm Thống đốc Arkansas đương nhiệm ông Asa Hutchinson, một thành viên Đảng Cộng Hòa.

Vai trò quan trọng cuối cùng của vị thống đốc mới đắc cử trên chính trường là tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống Trump từ năm 2017 đến năm 2019. Sau đó, bà đã nhận được sự tán thành của cựu tổng thống cho cuộc chạy đua chức thống đốc của mình. Trước đó ông Trump cũng đã công khai khuyến khích bà Sanders tranh cử chức thống đốc khi bà rời Tòa Bạch Ốc vào năm 2019 để trở về quê hương của mình.

Trước khi làm việc tại Tòa Bạch Ốc, bà Sanders đã quản lý cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ John Boozman (Cộng Hòa-Arkansas) năm 2010 và là cố vấn cho cuộc bầu cử của Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) hồi năm 2014.

Hồi tháng Chín, bà tạm dừng chiến dịch của mình để tiến hành phẫu thuật ung thư tuyến giáp, được các bác sĩ cho là thành công.

Ông Jones đã không chấp nhận thua trong cuộc đua vào đêm thứ Ba. “Chúng ta sẽ đếm từng phiếu bầu cuối cùng trong cuộc đua này,” ông nói với những người ủng hộ. “Tại sao? Vì Arkansas xứng đáng và Arkansas đáng nhận được điều đó.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn