Chủ tịch của ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới nói rằng “suy thoái sâu hơn” là cái giá có thể chấp nhận được để kiềm chế lạm phát cao.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Daniel Pinto, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của JPMorgan, nói với đài CNBC rằng ông ủng hộ việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

“Tôi nghĩ rằng việc đưa lạm phát kiểm soát trở lại là rất quan trọng,” ông nói trong cuộc phỏng vấn. “Nếu việc này gây ra một cuộc suy thoái sâu hơn một chút trong một khoảng thời gian, thì đó là cái giá mà chúng ta phải trả.”

Hoa Kỳ đang đối phó với lạm phát cao trong vòng 40 năm qua và một sự suy thoái kỹ thuật sau hai quý liên tiếp tăng trưởng âm trong nửa đầu năm.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng chính sách lãi suất hiện tại của Fed sẽ khiến cho nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, dẫn đến sự hỗn loạn kinh tế trên toàn thế giới sau khi thị trường tài chính toàn cầu có lãi suất rất thấp trong vòng 14 năm qua và sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng gia tăng.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã có những bất đồng về việc liệu có nên tiếp tục đường hướng chính sách cứng rắn hiện tại của mình hay không.

Theo Marketwatch, bà Mary Daly, Chủ tịch Fed San Francisco, cho biết hôm 21/10 rằng ngân hàng trung ương cần xem xét việc giảm tốc độ tăng lãi suất chuẩn của mình.

Bà Daly nói với một khán giả tại Đại học California, Berkeley, “Tôi nghĩ bây giờ là lúc bắt đầu nói về việc giảm tốc. Bây giờ là lúc để bắt đầu lập kế hoạch cho việc giảm tốc.” Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng việc kìm hãm tăng lãi suất không giống như việc ngừng tăng lãi suất.

Tuy nhiên, có vẻ như các đồng nghiệp của bà tại Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn thêm 0.75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 01–02/11.

Lãi suất quỹ liên bang hiện từ 3 đến 3.25 % và dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh ở mức 4.5 đến 5%.

Bà Daly nói rằng tốc độ chậm hơn là khá quan trọng để tránh thắt chặt quá mức, nhưng Fed vẫn phải tăng lãi suất đủ để làm chậm lạm phát.

Một cuộc suy thoái không điển hình

Cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers đồng ý với ông Pinto và cũng đồng tình với các biện pháp chính sách hiện tại của Fed.

“Tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên 6%. Đó là một điều rất thực tế và không hề dễ dàng,” ông Summers nói  trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ký giả Wolf Blitzer của hãng thông tấn CNN. “Nhưng tôi nghĩ những gì mọi người cần hiểu là tốt hơn nên tăng lãi suất sớm hơn là để lạm phát tăng tốc và cho phép mọi người kỳ vọng lạm phát, lúc đó quý vị sẽ gặp khó khăn lớn hơn nhiều.”

Nền kinh tế Mỹ vẫn trong tình trạng suy thoái kỹ thuật kể từ khi tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ giảm trong nửa đầu năm. Ngoài việc giá hàng hóa và dịch vụ tăng mạnh, thu nhập doanh nghiệp tiếp tục ổn định và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Thực tế này đã gây ra nhiều tranh luận giữa các nhà phân tích và nhà đầu tư liên quan đến tình trạng thực sự của nền kinh tế Mỹ.

Đề cập đến mức giảm 21% của S&P 500 kể từ đầu năm 2022, ông Pinto đã lưu ý trong cuộc phỏng vấn với CNBC: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã thấy được đáy của thị trường.”

Ông nói rằng sau khi các ngân hàng trung ương kiềm chế lạm phát, lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng trên mức trước năm 2008. Ông Pinto nhận xét, lãi suất thấp đến âm trên toàn thế giới, đặc trưng của thời kỳ tiền đại dịch, đã qua rồi. 

Ông nói: “Lãi suất thực trong 20 năm tới sẽ cao hơn 20 năm trước.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn