Theo ông Rex Lee, một cố vấn an ninh mạng tại My Smart Privacy, việc thúc đẩy năng lượng xanh khiến Hoa Kỳ ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, và do đó, đang mang lại rất nhiều lợi ích cho chế độ cộng sản này.

Khi chính phủ Tổng thống (TT) Biden “vội vã khai triển năng lượng xanh,” thì nhu cầu về vật liệu để sản xuất pin xe điện — chẳng hạn như lithium và coban — tiếp tục tăng mạnh. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp lớn nhất thế giới về các linh kiện và vật liệu cần thiết cho các ngành công nghệ năng lượng tái tạo.

Theo một báo cáo năm 2021 của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, từ năm 2010 đến năm 2020, tỷ lệ sản xuất polysilicon toàn cầu của Trung Quốc đã tăng từ 26% lên 82% — trong khi tỷ lệ của Hoa Kỳ giảm từ 35% xuống 5%.

Theo thống kê, silicon là thành phần chính trong các tấm pin mặt trời và, trong năm 2021, Trung Quốc chiếm 75% sản lượng module quang điện (PV) toàn cầu.

Các báo cáo của các nhà phân tích khoáng sản và chính phủ Hoa Kỳ cho thấy khoảng 70% lượng coban được khai thác trên toàn cầu đến từ Cộng hòa Dân chủ Congo, và hầu hết tất cả coban được khai thác ở đó đều được vận chuyển đến Trung Quốc để tinh chế và xử lý. Theo Tập san Quốc phòng, hiện tại, Trung Quốc xử lý khoảng 80% lượng coban của thế giới.

“Cuối cùng, rất nhiều trong số này ràng buộc với sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc,” ông Lee nói với chương trình “Trung Quốc Tiêu điểm” của NTD hôm 28/02. “Ngày nay, chúng ta hiểu rằng việc dựa vào Trung Quốc để có cơ sở hạ tầng quan trọng liên quan đến chuỗi cung ứng của chúng ta thì không phải là một điều tốt, đặc biệt là liên quan đến điện tử, và dược phẩm, và v.v. Và giờ đây chúng ta lại đang yêu cầu phụ thuộc vào Trung Quốc về năng lượng tái tạo.”

Tác động môi trường tiêu cực

Chuyên gia này cho rằng có những tác động môi trường tiêu cực sâu rộng liên quan đến việc khai mỏ khoáng sản đất hiếm, cũng như việc khai thác các khoáng sản quan trọng như coban, lithium, và niken.

“Tất cả thứ đó phải được khai thác từ trong đất và tập hợp lại trong các nhà máy tạo ra lượng phát thải gây hiệu ứng nhà kính lớn,” ông nói. “Rất nhiều nhà máy này và rất nhiều công ty khai thác mỏ này, mặc dù họ ở khắp nơi trên thế giới, nhưng đa phần trong số họ đến từ Trung Quốc. Vì vậy, rất là nhiều ô nhiễm.”

Xung đột lợi ích

Ông Lee nói rằng có tiềm ẩn đáng kể xảy ra xung đột lợi ích liên quan đến việc vận động hành lang cho luật lệ xanh. Ông đã chỉ ra công ty cổ phần tư nhân BHR của Trung Quốc, mà trong đó con trai của Tổng thống Joe Biden, ông Hunter Biden, nắm giữ 10% cổ phần kể từ tháng 05/2021, theo hồ sơ công ty. Ông Hunter Biden cũng có một ghế trong ban giám đốc của công ty này.

Theo báo cáo, BHR được các tổ chức tài chính nhà nước lớn của Trung Quốc như Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc hậu thuẫn.

“Ông Hunter Biden thực sự xuất hiện khi tôi nghiên cứu về những người vận động hành lang, ông ấy xuất hiện không phải với tư cách là cố vấn cho BHR, mà xuất hiện với tư cách là một nhân viên thực sự, và ông ấy được liệt kê là nhà vận động hành lang thực sự,” ông cho biết.

“Vì vậy, đó là một cuộc xung đột trực tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến Tổng thống và các thành viên gia đình của ông ấy, những người mà về lâu dài có thể sẽ được hưởng lợi từ luật xanh này, trong khi Trung Quốc cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ luật này,” ông nói thêm.

The Epoch Times đã liên hệ với chính phủ TT Biden để yêu cầu bình luận.

Một biện pháp cân bằng

Theo IEA, việc chính phủ TT Biden vội vàng chuyển sang năng lượng tái tạo có nghĩa là có tới 1/4 công suất điện chạy bằng than ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào năm 2029. Tuy nhiên, ông Lee gợi ý rằng than đá sẽ tiếp tục được sử dụng như một nguồn năng lượng trong hàng trăm năm nữa — đặc biệt là khi xem xét mức độ phụ thuộc của Trung Quốc, Ấn Độ, và các quốc gia khác vào than đá.

Một báo cáo hôm 27/02 của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch cho thấy trong năm 2022, Trung Quốc đã cấp giấy phép cho hai nhà máy nhiệt điện than mới mỗi tuần — mức cao nhất kể từ năm 2015. Công suất điện than hiện đang được xây dựng ở Trung Quốc là lớn gấp sáu lần so với tất cả phần còn lại của thế giới cộng lại.

“Chúng ta là quốc gia duy nhất đang thực sự giảm phụ thuộc vào than đá — cùng với một số quốc gia Âu Châu — nhưng tất cả các quốc gia khác trên thế giới đều phụ thuộc nhiều vào than đá, và họ cũng sẽ không từ bỏ sự phụ thuộc đó,” ông cho biết.

Ông Lee kêu gọi một biện pháp cân bằng hơn đối với vấn đề cung cấp năng lượng của Hoa Kỳ.

Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là người dẫn chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc Tiêu Điểm”) của đài truyền hình NTD.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn