Các chuyên gia đã bác bỏ tuyên bố rằng những trận lốc xoáy thảm khốc cuối tuần này ở Kentucky, Illinois, Missouri, Arkansas, và Tennessee có thể có mối tương quan rõ rệt với biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times, giáo sư và nhà kinh tế học khí hậu Richard SJ Tol của Đại học Sussex đã giải thích tại sao rất khó kết nối các sự kiện thời tiết trên quy mô của một cơn lốc xoáy với sự biến đổi của khí hậu Trái Đất.

Ông nói với The Epoch Times qua email, “Các cơn lốc xoáy là nhỏ, hiếm khi có đường kính hơn 3 km. Tuy nhiên, các mô hình khí hậu tiên tiến nhất không thể nhìn thấy những thứ có kích thước nhỏ hơn 9×9 km. Do đó, các mô hình khí hậu có thể cho chúng ta biết rất ít về các cơn lốc xoáy.”

“Dữ liệu là không lớn, nhưng cho thấy rằng không có xu hướng tăng hoặc giảm về tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của lốc xoáy,” ông nói thêm.

lốc xoáy biến đổi khí hậu
Giáo sư và nhà kinh tế khí hậu Richard SJ Tol của Đại học Sussex. (Ảnh: research.vu.nl)

Cuối tuần qua, Tổng thống Biden đã suy đoán rằng biến đổi khí hậu có “một số tác động” lên những cơn bão lớn, vốn cướp đi sinh mạng của ít nhất 74 người tính đến nay.

“Tất cả những gì tôi biết là hậu quả của sự nóng lên của hành tinh và biến đổi khí hậu có một số tác động lên cường độ thời tiết nói chung,” ông Biden nói, theo Fox News. “Còn về tác động cụ thể đối với những cơn bão cụ thể đó, tôi không thể nói tại thời điểm này.”

“Thực tế là chúng ta đều biết mọi thứ đều dữ dội hơn khi khí hậu nóng lên. Mọi thứ. Và rõ ràng là nó có một số tác động ở đây, nhưng tôi không thể cung cấp cho quý vị một ước tính định lượng về điều đó,” ông sau đó nói thêm.

Nhà kinh tế khí hậu và giáo sư Ross McKitrick của Đại học Guelph nói với The Epoch Times qua email trong một cuộc phỏng vấn độc quyền khác rằng, “Việc vội vàng quy kết… lốc xoáy là do biến đổi khí hậu minh họa hoàn hảo sự bóp méo chính trị về chủ đề này.”

lốc xoáy biến đổi khí hậu
Ông Bogdan Gaicki quan sát thiệt hại do lốc xoáy gây ra sau khi thời tiết cực đoan tấn công khu vực ở Mayfield, Kentucky, hôm 12/12/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

“IPCC AR6 (Phần 11.7.3) không đưa ra tuyên bố nào khẳng định liên kết giữa khí nhà kính và các cơn lốc xoáy, và dữ liệu dài hạn cho thấy không có xu hướng gia tăng về số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng (thực ra số lượng còn giảm đôi chút),” ông nói thêm, đề cập đến báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) về cơ sở khoa học vật lý đối với biến đổi khí hậu. “Tuy nhiên, công chúng đã bị các chính trị gia và các nhà hoạt động nhồi nhét đến mức đổ lỗi thời tiết khắc nghiệt cho khí nhà kính, họ hầu như không chớp mắt khi một người như Tổng thống Biden chỉ đơn giản là thêu dệt ra mối liên hệ này.”

Hôm 13/12, một bài báo của The Washington Post đã tuyên bố rằng các cơn lốc xoáy đã trở nên thường xuyên hơn trong những thập niên gần đây. Viện dẫn dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), tác giả bài báo cho rằng dữ liệu đã minh họa cho việc các cơn lốc xoáy ở Hoa Kỳ đã trở nên thường xuyên hơn.

lốc xoáy biến đổi khí hậu
Những ngôi nhà bị phá hủy nặng nề sau khi một cơn lốc xoáy quét qua khu vực vào buổi tối một ngày trước đó ở Mayfield, Kentucky, hôm 11/12/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Phản hồi về bài báo đó trên Twitter, giáo sư khoa học môi trường Roger Pielke Jr. của Đại học Colorado đã mô tả một số liệu trong bài báo này là “vô cùng gây hiểu lầm”, chỉ ra rằng việc khai triển hệ thống radar Doppler đã làm tăng báo cáo về những cơn lốc xoáy rất yếu trong những năm gần đây.


Cũng như ông McKitrick, ông lưu ý rằng IPCC không có phát hiện nào cho thấy các cơn lốc xoáy có mối tương quan rõ rệt với biến đổi khí hậu.

Ông McKitrick gần đây đã đặt nghi vấn về một phương pháp thống kê chính được sử dụng để thiết lập mối tương quan giữa khí nhà kính và biến đổi khí hậu. Ông tự hỏi tại sao một số nhà nghiên cứu chỉ xem xét những mặt trái tiềm ẩn của bất kỳ thay đổi nào đối với khí hậu của Trái Đất.

Ông nói với The Epoch Times rằng, “Giờ đây, những nhà cảnh báo đang chuyển sang tuyên bố rằng mặc dù các sự kiện [thời tiết] này là tự nhiên, nhưng khí nhà kính [đang khiến] chúng trở nên tồi tệ hơn so với mức bình thường. Ngoài phân tích thống kê đáng ngờ đằng sau những lập luận như vậy, vấn đề lớn là hành động này bằng với việc thừa nước đục thả câu. Việc họ chỉ liên hệ khí nhà kính với các kết quả thời tiết xấu là phi lý vì họ chỉ quan tâm đến các hiện tượng thời tiết xấu. Họ không bao giờ nghiên cứu xem liệu một đợt thời tiết ôn hòa có thể là do khí nhà kính mang lại hay không.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: