MAYFIELD, Kentucky — Cư dân của một thị trấn bị lốc xoáy tàn phá ở tiểu bang Kentucky có thể không có lò sưởi, nước, và điện trong một thời gian dài trong điều kiện nhiệt độ lạnh giá, thị trưởng cảnh báo. Thông báo này được đưa ra hôm thứ Hai (13/12), khi các quan chức cố gắng khôi phục các dịch vụ sau khi một cụm lốc xoáy san bằng các khu dân cư và khiến hàng chục người thiệt mạng ở năm tiểu bang.

Các nhà chức trách vẫn đang thống kê mức độ tàn phá của các cơn bão xảy ra vào đêm hôm thứ Sáu (10/12), mặc dù họ tin rằng số người thiệt mạng sẽ thấp hơn lo ngại ban đầu vì dường như có nhiều người hơn đã thoát ra được khỏi một nhà máy sản xuất nến ở Mayfield, Kentucky so với dự đoán ban đầu.

“Đây là một buổi sáng khó khăn … nhưng không sao, chúng tôi vẫn sẽ ổn thôi,” Thị trưởng Mayfield Kathy Stewart O’Nan nói trên “CBS Mornings”.

Nhưng hôm thứ Hai, những người sống sót đã phải đối mặt với nhiệt độ có mức cao ở vào khoảng 50°F (10°C) và mức thấp ở dưới mức đóng băng 32°F (0°C) mà không có bất kỳ dịch vụ tiện ích nào.

“Cơ sở hạ tầng của chúng tôi quá hư hại. Chúng tôi không có nước máy. Tháp nước của chúng tôi đã mất. Cơ sở quản lý nước thải của chúng tôi đã mất, và không có khí đốt tự nhiên cho thành phố. Vì vậy, chúng tôi không có gì để dựa vào ở đó,” bà nói với CBS. “Thế nên với rất nhiều người dân của chúng tôi, vấn đề giờ đây thuần túy là sinh tồn.”

Theo poweroutage.us, trên khắp tiểu bang, có khoảng 26,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh hiện đang không có điện, bao gồm gần như tất cả những ngôi nhà ở Mayfield.

lốc xoáy Kentucky
Ông Rick Vincent, ở Newaygo, Michigan, đọc một tấm biển đặt trên một đống đổ nát của một tòa nhà khi ông dừng tay nghỉ việc vào cuối ngày ở Mayfield, Kentucky, hôm 12/12/2021. (Ảnh: Mark Humphrey/AP Photo)

Cho đến nay, Kentucky là tiểu bang bị tàn phá nghiêm trọng nhất sau khi cụm lốc xoáy quét qua một vài tiểu bang. Sự kiện này là đáng chú ý vì xảy ra vào một thời điểm trong năm khi thời tiết lạnh thường hạn chế lốc xoáy. Hôm thứ Hai, Thống đốc Andy Beshear cho biết đã có ít nhất 64 người thiệt mạng tại tiểu bang này. Có ít nhất 14 trường hợp tử vong khác ở Illinois, Tennessee, Arkansas, và Missouri.

Các nhà chức trách vẫn đang cố gắng xác định toàn bộ con số thương vong, và các cơn bão khiến việc tìm kiếm từng nhà không thể thực hiện được ở một số nơi. Ông Beshear nói: “Không có cửa nhà [để mà gõ nữa].”

Ông nói: “Chúng tôi sẽ có hơn 1,000 ngôi nhà bị biến mất, chỉ đơn giản là biến mất.”

Cuối tuần qua, ông Beshear đã nói rằng con số thương vong của tiểu bang có thể vượt quá 100 — nhưng ông đã thu hẹp con số đó lại sau khi có vẻ như có ít người tử nạn trong nhà máy sản xuất nến hơn so với dự đoán ban đầu.

Hàng ngàn người không có nước, lò sưởi sau khi lốc xoáy tấn công
Bức ảnh kết hợp các hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp này cho thấy nhà máy sản xuất nến Mayfield Consumer Products và các tòa nhà xung quanh, sau khi một cơn lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề trong khu vực Mayfield, Kentucky. Ảnh bên trên được chụp vào ngày 28/01/2017 (trước cơn bão) và ảnh phía dưới được chụp vào ngày 11/12/2021 (sau cơn bão). (Ảnh: Hình ảnh vệ tinh© 2021 của Maxar Technologies qua AP)

Ban đầu, mọi người e sợ rằng có tới 70 người tử nạn trong nhà máy, nhưng công ty cho biết hôm Chủ Nhật rằng có tám trường hợp tử vong đã được xác nhận và tám người vẫn mất tích, trong khi hơn 90 người khác đã được tìm thấy.

Ông Bob Ferguson, một phát ngôn viên của công ty này cho biết: “Nhiều nhân viên đã tập trung tại nơi trú ẩn lốc xoáy và sau khi cơn bão qua, họ đã rời nhà máy để trở về nhà mình. Ban đầu vì mất điện và không có đường dây điện thoại cố định, nên rất khó liên lạc với họ. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy nhiều người hơn trong số tám người mất tích khi chúng tôi cố tìm kiếm nhà ở của họ.”

Mảnh vỡ từ các tòa nhà bị phá hủy và cây cối bị nghiền nát phủ kín mặt đất ở Mayfield, một thành phố khoảng 10,000 cư dân ở phía tây Kentucky. Các tấm kim loại bị xoắn, những đường dây điện bị sập, và các phương tiện giao thông đổ nát ngổn ngang bên đường. Các ô cửa sổ bị thổi tung còn mái nhà thì bị tốc ra khỏi những tòa nhà vẫn còn trụ vững.

Lực lượng cứu hỏa trong thị trấn đã phải phá cửa trạm cứu hỏa để đưa các phương tiện ra ngoài, theo Trưởng Đội cứu hỏa Jeremy Creason trên “CBS Mornings”.

“Không từ ngữ nào có thể diễn tả được lòng dũng cảm, tinh thần vị tha mà họ đã thể hiện,” ông nói về nhân viên của mình. “Chúng tôi đã phải cố gắng di chuyển qua tất cả chỗ mảnh vỡ đó trên khắp các con phố của chúng tôi. Chúng tôi đã phải phản ứng với những chiếc xe cấp cứu có ba đến bốn lốp bị xẹp.”

Các nhà thờ ở trung tâm thành phố bị hư hại hoặc phá hủy nặng nề. Mục sư Joey Reed của Nhà thờ Giám lý Thống nhất Đầu tiên (First United Methodist Church) nói với CBS rằng ông đã có thể cùng một đồng sự tổ chức một buổi thờ phượng hôm Chủ Nhật tại một nhà thờ khác sau khi cơn lốc xoáy xé toang nhà thờ của ông. Ông cho biết ông và vợ đang ở trong nhà thờ khi một bức tường sụp đổ và trần nhà sập xuống.

“Tạ ơn Chúa vì những phần của tòa nhà bị sụp đã không rơi xuống chúng tôi,” ông nói.

Tại nhà máy sản xuất nến, những công nhân làm ca đêm đang trong kỳ sản xuất vội vã cho ngày lễ thì có tiếng hô tìm nơi trú ẩn.

Với cô Autumn Kirks, điều đó có nghĩa là gạt những xô sáp và hương liệu sang một bên để tạo ra một nơi trú ẩn an toàn tạm thời. Cô đã tạm rời mắt khỏi bạn trai của mình, anh Lannis Ward, người đang ở cách đó khoảng 10 feet (3 m) vào lúc ấy.

Hàng ngàn người không có nước, lò sưởi sau khi lốc xoáy tấn công
Cô Autumn Kirks an ủi các con của mình ở Mayfield, Kentucky, hôm 12/12/2021. (Ảnh: Bruce Schreiner/AP Photo)

Đột nhiên, cô nhìn thấy bầu trời và tia chớp ở nơi từng có một bức tường đứng đó, và anh Ward đã biến mất.

“Tôi nhớ mình đã rời mắt khỏi anh ấy trong một giây, và rồi anh ấy đã biến mất,” cô Kirks nói.

Cuối ngày, cô nhận được tin dữ — rằng anh Ward đã thiệt mạng trong cơn bão.

Các nhà chức trách cho biết có tổng cộng bốn cơn lốc xoáy đã đổ bộ vào Kentucky, trong đó có một cơn lốc xoáy đã đi một quãng đường dài bất thường, khoảng 200 dặm.

Ngoài những người thiệt mạng ở Kentucky, lốc xoáy còn tước đi mạng sống của ít nhất sáu người ở Illinois, nơi một trung tâm phân phối hàng hóa của Amazon ở Edwardsville bị sập; bốn người ở Tennessee; hai người ở Arkansas, nơi một viện dưỡng lão đã bị phá hủy và thống đốc nói rằng các nhân viên đã che chắn cho những người cao tuổi bằng chính cơ thể họ; và hai người ở Missouri.

Tại một buổi lễ ngày Chủ Nhật được tổ chức tại một bãi đậu xe của nhà thờ ở Mayfield, xung quanh là đống đổ nát, người dân đã cùng nhau đến để cầu nguyện cho những người đã mất.

“Thị trấn nhỏ của chúng tôi sẽ không bao giờ còn là thị trấn xưa kia nữa, nhưng chúng tôi rất kiên cường,” cư dân Laura McClendon nói. “Chúng tôi rồi sẽ trở về như cũ, nhưng sẽ mất nhiều thời gian.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn