Trung Quốc cấm các nhà đầu tư mới đầu cơ trên thị trường ngoại hối

Chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng gấp 10 lần trong thập niên vừa qua so với chứng khoán nội địa của Trung Quốc. Để ngăn dòng vốn tiếp tục chảy ra, Bắc Kinh đã cấm các nhà đầu tư mới ở Trung Quốc đại lục đầu cơ trên thị trường ngoại hối. Các chuyên gia cho rằng nhà cầm quyền này đang tìm cách kiểm soát nhiều hơn đối với cách cư dân của họ đầu tư tiền.

Theo báo cáo hoạt động thị trường hàng tháng do ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố hôm 23/02, Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải kết thúc phiên giao dịch ở mức 3,255.7 điểm vào cuối tháng Một, tăng 5.4% so với tháng trước, trong khi Chỉ số Thành phần Thâm Quyến kết thúc phiên giao dịch ở mức 12,001.3 điểm, tăng 8.9% so với tháng trước.

Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải (Chỉ số SSE) là chỉ số thị trường chứng khoán của tất cả các cổ phiếu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải (SSE). Chỉ số này đã được phát hành theo thời gian thực kể từ ngày 15/07/1991 và là một trong những chỉ số có ảnh hưởng nhất trên thị trường vốn của Trung Quốc. Trong khi đó, Chỉ số Thành phần Thâm Quyến (Chỉ số SZSE) là chỉ số gồm 500 cổ phiếu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến (SZSE), cũng là một điểm tham chiếu mạnh mẽ cho thị trường tài chính Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ tăng gấp 10 lần so với chứng khoán Trung Quốc trong hơn một thập niên

Mặt khác, ra mắt hồi tháng Tư năm 2005, chỉ số CSI 300 là một chỉ số tính theo giá trị vốn hóa dựa trên 300 cổ phiếu hàng đầu được giao dịch trên SSE và SZSE.

Sự lên xuống của các chỉ số mô tả xu hướng của các thị trường chứng khoán tương ứng. Trong khi các Chỉ số SSE và SZSE phản ánh các điều kiện của các thị trường cụ thể, thì Chỉ số CSI 300 phản ánh toàn diện xu hướng chung của thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc.

CSI 300 đóng cửa ở mức 3,204.16 điểm hôm 01/01/2010 và 13 năm sau, hôm 01/02/2023, chỉ số này đã đóng cửa ở mức 4,061.05 điểm, đánh dấu mức tăng tổng cộng 856.89 điểm, tương đương mức tăng 27%, trong khoảng thời gian 13 năm.

S&P 500, một trong những chỉ số chứng khoán được theo dõi nhiều nhất đo lường hoạt động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, đóng cửa ở mức 1,073.87 hôm 01/01/2010 và 12 năm sau, hôm 01/02/2023, đóng cửa ở mức 4,061.05. Mức tăng là 2,987.18 điểm, tương đương 278%, gấp hơn 10 lần mức tăng của CSI 300 của Trung Quốc trong cùng thời kỳ.

Trung Quốc cấm môi giới xuyên biên giới để ngăn dòng vốn chảy ra ngoại quốc

Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các công ty môi giới trực tuyến xuyên biên giới trong một cơn bão quy định, và giờ đây Bắc Kinh đang khiến các nhà đầu tư trong nước không thể mở tài khoản mới để đầu cơ trên thị trường ngoại hối.

Ngày 30/12/2022, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRS) bắt đầu chấn chỉnh hoạt động kinh doanh chứng khoán xuyên biên giới của Futu Holdings và UP Fintech Holding (Tiger Securities).

Cơ quan này tuyên bố rằng hai công ty trên đã tiến hành kinh doanh chứng khoán xuyên biên giới cho các nhà đầu tư trong nước mà không được chấp thuận, điều này cấu thành các hoạt động kinh doanh “bất hợp pháp” theo luật pháp và quy định có liên quan của nhà nước.

Hôm 15/02, phát ngôn viên của CSRS nói với các phóng viên rằng Futu Holdings và Tiger Securities đã được lệnh không tiếp nhận các nhà đầu tư mới trong nước hoặc mở tài khoản mới cho họ. Trong khi đó, các khách hàng trong nước hiện tại vẫn có thể giao dịch thông qua các công ty môi giới, nhưng việc chuyển tiền bổ sung qua các kênh không tuân thủ vào tài khoản của họ sẽ bị cấm.

Ông Phương Kỳ (Fang Qi), một chuyên gia tài chính cao cấp của Trung Quốc sống tại Anh, nói với The Epoch Times hôm 24/02: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) muốn kiểm soát dòng tiền của dân thường ở Trung Quốc. Họ đã cắt đứt các kênh đầu tư của những người dân thường, với hy vọng đưa tiền của những người này quay trở lại nền kinh tế Trung Quốc thông qua các kênh ưu tiên, chẳng hạn như quỹ đầu tư cổ phần tư nhân bất động sản mới ra mắt gần đây.”

Ông cho biết thẻ tín dụng sử dụng song song hai loại tiền tệ cũng đã bị đình chỉ bên cạnh các hạn chế đối với Futu Holdings và Tiger Securities. Giờ đây, loại thẻ tín dụng này chỉ có thể được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong và ngoài nước.

Ông Phương nói: “ĐCSTQ không thể ngăn dòng vốn chảy ra ngoài vì tất cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoại quốc đang rời đi, chẳng hạn như Apple, Sony, và Toyota, đều đã bắt đầu chuyển chuỗi cung ứng công nghiệp của họ ra khỏi nước này trong khi tạm thời duy trì năng lực sản xuất ở Trung Quốc. Họ chắc chắn sẽ rút tiền khi họ rời đi.”

“ĐCSTQ lo lắng hơn rằng xu hướng này sẽ lan sang các công ty Đài Loan, Nam Hàn, Đức hoặc các công ty ngoại quốc khác đang hoạt động ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, loại dòng chảy này là không thể tránh khỏi vì lý do địa chính trị.”

Đầu tư ngoại quốc đã rút khỏi thị trường Trung Quốc trên diện rộng kể từ năm 2022.

Theo một báo cáo nghiên cứu do Nhà kinh tế trưởng Hùng Dịch (Xiong Yi) của Deutsche Bank Trung Quốc công bố hồi tháng 12/2022, trong nửa đầu năm 2022, dòng vốn chảy ra khỏi thị trường trái phiếu và cổ phiếu của Trung Quốc đã đạt 100 tỷ USD mỗi tháng và giảm xuống còn khoảng 50 tỷ USD mỗi tháng trong năm nửa cuối năm.

Một nhà đầu tư nhìn vào màn hình hiển thị diễn biến thị trường chứng khoán tại một công ty chứng khoán ở Bắc Kinh hôm 08/01/2016. (Ảnh: Wang Zhao/AFP qua Getty Images)
Một nhà đầu tư nhìn vào màn hình hiển thị diễn biến thị trường chứng khoán tại một công ty chứng khoán ở Bắc Kinh hôm 08/01/2016. (Ảnh: Wang Zhao/AFP qua Getty Images)

Phân tích: Có nhu cầu cứng nhắc đối với giao dịch chứng khoán xuyên biên giới ở Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc quy định rằng cư dân ở Trung Quốc đại lục chỉ có thể đầu tư gián tiếp vào thị trường vốn ngoại quốc thông qua Nhà đầu tư Tổ chức Trong nước Đủ tiêu chuẩn (QDII) hoặc trực tiếp mua và bán cổ phiếu thông qua các kênh đầu tư xuyên biên giới, chẳng hạn như Kết nối chứng khoán Thượng Hải-Hồng Kông và Kết nối chứng khoán Thâm Quyến-Hồng Kông với các ngưỡng nhất định.

Tuy nhiên, Futu Holdings và Tiger Securities có ngưỡng đầu tư thấp hơn nhiều so với các kết nối chứng khoán này và QDII, với hoa hồng thấp hơn nhiều và ít hạn chế hơn.

Theo một bản tin hồi tháng 08/2013 do Tuần báo Kinh tế Trung Quốc, một tờ báo thuộc sở hữu nhà nước phát hành, vào thời điểm đó, hơn 300,000 người ở Trung Quốc đã “bỏ qua” các kênh do nhà nước phê chuẩn để đầu tư vào chứng khoán Mỹ. Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục đã mở tài khoản trực tiếp với các nhà môi giới ngoại quốc thông qua Internet. Trong khi đó, các tài khoản chứng khoán do các công ty môi giới ở Hồng Kông cung cấp cho phép khách hàng đầu tư vào thị trường chứng khoán ở các khu vực khác ngoài Hoa Kỳ và Hồng Kông.

Báo cáo cho biết tâm lý đầu tư vào chứng khoán Hoa Kỳ cao, cho thấy tiềm năng lớn hơn so với cổ phiếu hạng A của Trung Quốc. Và ngay cả Ủy ban Điều tiết Chứng khoán của Trung Quốc cũng có thái độ khác vào thời điểm đó. Lúc đó ủy ban này đang “dự tính ra mắt một hệ thống nhà đầu tư cá nhân trong nước đủ điều kiện càng sớm càng tốt.”

Nhưng bây giờ, thái độ của cơ quan quản lý Trung Quốc này đã đảo ngược.

Ông Dương Ba (Yang Bo), người sáng lập Công ty Công nghệ Thanh Ba (Qingbo Tech), một công ty công nghệ thông tin có trụ sở tại Thượng Hải, đã đăng một bài báo trên Fortune China hôm 15/02 với nhan đề “Việc giám sát hoạt động đầu cơ chứng khoán xuyên biên giới đã được tăng cường. Đâu là lời giải thích cho nhu cầu đầu tư chứng khoán ở hải ngoại của người Trung Quốc?”

Bài báo cho rằng mặc dù chính phủ đã đình chỉ việc mở tài khoản môi giới mới, nhưng khó khăn thực sự nằm ở các khách hàng hiện hữu và có lý do khiến họ chưa bị đình chỉ.

Ông Dương viết, “Nếu cơ quan giao dịch của các tài khoản môi giới này bị đóng cửa trên diện rộng, vì các tài khoản này ở thị trường ngoại quốc, nếu các sàn giao dịch ở ngoại quốc không hợp tác [với các quy tắc quản lý mới của Trung Quốc], thì tôi e rằng họ sẽ không thể hạ cánh.” Ông đang nói rằng ĐCSTQ sẽ không thể thực hiện việc cấm đối với các khách hàng hiện hữu.

“Nếu các sàn giao dịch đó sẵn sàng hợp tác, vì nhiều tài khoản trong số này là cổ phiếu đầu tư cho công ty, dưới làn sóng bán ra, không thể đoán trước liệu Chỉ số Công nghệ Hang Seng hay các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc vừa ra khỏi UCU có bị giảm mạnh nữa hay không.”

Hang Seng Tech Index đại diện cho 30 công ty công nghệ lớn nhất được niêm yết tại Hồng Kông.

Ông Dương cho biết thêm rằng một số cư dân ở Trung Quốc đại lục cần quản lý tài chính xuyên biên giới, chẳng hạn như những người làm việc cho các công ty công nghệ niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông hoặc Hoa Kỳ. Hầu hết những nhân viên này đều có quyền chọn cổ phiếu hoặc thậm chí là cổ phần của công ty họ.

“Nhu cầu quản lý tài chính ở ngoại quốc của người dân Trung Quốc là nhu cầu thực tế, bao gồm nhưng không giới hạn ở các khoản đầu tư xuyên biên giới như cổ phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, theo logic quy định hiện có, đó cũng là một vùng màu xám. Từ đủ loại kênh xám, thậm chí ngầm cho đến các kênh hợp pháp, e rằng đây có lẽ là một chủ đề cần được xem xét kỹ lưỡng.”

Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.
Sean Tseng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Sean Tseng là một cây bút người Đài Loan. Anh chuyên về tin tức Trung Quốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn