Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 16/10, nhà cầm quyền này sẽ tái bố trí giới lãnh đạo quân sự của mình để tập trung vào việc cưỡng ép quân sự trong khu vực Eo biển Đài Loan và lòng trung thành, các chuyên gia về Trung Quốc cho biết.

Ông Tập Cận Bình, người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã tăng cường quyền kiểm soát đối với Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thông qua cải cách quân đội và sử dụng các chiến dịch chống tham nhũng để bỏ tù và xử tử những người ủng hộ phe chính trị đối lập. PLA là quân đội của ĐCSTQ chứ không phải quân đội Trung Quốc.

Trong những năm qua, ông Tập đã đích thân chỉ đạo việc bổ nhiệm các thành viên của Quân ủy Trung ương (Central Military Commission, CMC), cơ quan chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Trong đại hội toàn quốc sắp tới, ông Tập dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba 5 năm với tư cách là lãnh đạo của cả Đảng và CMC.

Một thế hệ chỉ huy CMC trẻ hơn, những người đã có kinh nghiệm trong Cuộc khủng hoảng Eo biển Đài Loan vào giữa những năm 1990 được kỳ vọng sẽ thay thế các chỉ huy cao cấp đã già cỗi.

Chỉ huy quân sự lão làng

Bốn trong số sáu thành viên lãnh đạo của CMC đã đến tuổi về hưu 68.

Cả hai Phó Chủ tịch là ông Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang) và ông Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia) đều đang ở tuổi 72; ông Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), chỉ huy Lực lượng Hỏa tiễn của PLA đang ở tuổi 68; và ông Lý Tác Thành (Li Zuocheng), Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp đang ở tuổi 69. 

Như vậy chỉ còn hai thành viên có khả năng ở lại: Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Miêu Hoa (Miao Hua), 66 tuổi; và Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trương Thăng Dân (Zhang Shengmin) 64 tuổi.

Ông Tập, chủ tịch CMC, năm nay 69 tuổi.

Năm 2014, ông Tập đã thăng ông Miêu lên làm Đô đốc Hải quân PLA và sau đó bổ nhiệm ông này làm Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị vào năm 2017.

Ông Miêu đã trải qua 36 năm trong Quân đoàn 31 đóng tại tỉnh Phúc Kiến, nơi ông Tập đã có 17 năm sự nghiệp chính trị.

Chuyên gia: Các lãnh đạo mới của PLA sẽ tập trung vào Eo biển Đài Loan và lòng trung thành
Các binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) diễn hành cạnh lối vào Tử Cấm Thành (Trái) ở Bắc Kinh vào ngày 22/05/2020. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP qua Getty Images)

Các chỉ huy từ Phúc Kiến

Một phương tiện truyền thông Trung Quốc ở ngoại quốc do ĐCSTQ kiểm soát có tên là Tinh Đảo Nhật Báo (Sing Tao Daily) cho biết hồi tháng Chín rằng ông Miêu và Tướng Hà Vệ Đông (He Weidong) có khả năng trở thành phó chủ tịch mới của CMC.

Ông năm nay 65 tuổi, là chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ từ năm 2019 đến năm 2022. Theo báo cáo của Tinh Đảo, ông lớn lên ở Phúc Kiến và từng giữ chức vụ tham mưu trưởng kiêm phó chỉ huy Quân đoàn 31 ở Phúc Kiến.

“Một cuộc tái cơ cấu lớn của CMC là điều không thể tránh khỏi,” ông Lô Chính Phong (Cheng-fung Lu), giáo sư phụ tá Đại học Quốc lập Kim Môn Đài Loan (National Quemoy University), cho biết trên ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 03/10.

Ông Lô cho biết, trong nỗ lực phá vỡ chuỗi đảo thứ nhất, các chỉ huy từ Phúc Kiến và vùng duyên hải đông nam sẽ được đề bạt.

Ông Lý Chính Tu (Li Cheng-Hsiu), một chuyên gia quân sự và trợ lý nghiên cứu tại Quỹ Chính sách Quốc gia của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), cũng đồng quan điểm.

“ĐCSTQ rất có thể sẽ khởi động các hoạt động vũ trang của mình đối với Đài Loan hoặc ở Biển Đông,” ông nói, đồng thời cho biết thêm, PLA cần các chỉ huy quen thuộc với các khu vực đó.

‘Lòng trung thành với ông Tập và nghị trình của ông ấy’

Ông Kỳ Nhạc Nghĩa (Chi Le-yi), một nhà phân tích quân sự cao cấp ở Đài Loan, không tin rằng ông Tập sẽ có coi trọng về phương diện địa lý.

“Ví dụ, ông Lâm Hướng Dương (Lin Xiangyang), chỉ huy đương nhiệm của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ, từng là chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến khu Bắc bộ,” ông Kỳ nói.

Ông không tin rằng ông Tập muốn có bất kỳ sự sắp xếp địa lý không cân xứng nào trong CMC. Ông cho biết, “Đó là một điều cấm kỵ đối với ông Tập. Ông ấy đã phải mất rất nhiều nỗ lực mới có thể loại bỏ được ông Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) đầy quyền lực và sức ảnh hưởng của ông ta ở phía tây bắc.”

Chuyên gia: Các lãnh đạo mới của PLA sẽ tập trung vào Eo biển Đài Loan và lòng trung thành
Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Tướng Quách Bá Hùng tại Bắc Kinh vào ngày 09/03/2012. Ông Quách đã bị tòa án quân sự Trung Quốc kết án tù chung thân vào ngày 25/07/2016. (Ảnh: Ng Han Guan/AP Photo)

Ông Quách, từng là một chỉ huy của Quân khu Lan Châu, nay là Bộ Tư lệnh Chiến khu Tây bộ, đã về hưu với tư cách Phó Chủ tịch CMC vào năm 2013. Ông đã bị khai trừ khỏi Đảng vào năm 2015 và bị kết án tù chung thân vào năm 2016 trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập.

Ông Joel Wuthnow, thành viên nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Quân sự Trung Quốc tại Đại học Quốc phòng (Hoa Kỳ), trong “Những Con Rồng Xám: Đánh Giá Lãnh Đạo Quân Sự Cao Cấp Của Trung Quốc” (“Gray Dragons: Assessing China’s Senior Military Leadership”), lập luận rằng “Các nhà lãnh đạo cao cấp của PLA xuất thân tương đối đồng đều từ 5 bộ tư lệnh chiến khu và 13 quân đoàn. Mặc dù phụ trách về Đài Loan, nhưng Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ không thể được mô tả như một ‘cái nôi của các vị tướng.’”

Ông nói, tất cả các sĩ quan PLA “phải có đủ sự nhạy bén về chính trị để chứng tỏ lòng trung thành với ông Tập và nghị trình của ông ấy.”


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung và Lạc Á
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn