Thẩm phán được chỉ định là chuyên gia đặc biệt trong vụ hồ sơ của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đề nghị rằng một quan chức chính phủ phải tuyên thệ là chính phủ đã liệt kê chính xác các vật phẩm được lấy từ tư dinh của ông Trump hồi tháng Tám.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Raymond Dearie, vị chuyên gia đặc biệt, cũng để ngỏ khả năng đề nghị chính phủ được chỉ thị trả lại một số tài liệu bị tịch thu.

Ông Dearie đã đưa ra kế hoạch này hôm 22/09, sau một phán quyết ngăn ông và các luật sư của ông Trump tiếp cận tài liệu được đánh dấu là hồ sơ mật được lấy từ tư dinh của ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Ông Dearie, một người được cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, đã được các luật sư của ông Trump và các luật sư của Bộ Tư pháp (DOJ) lựa chọn và được đưa vào vị trí bởi Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm. Ông Trump và DOJ có thể phản đối các thành phần của kế hoạch kể trên; bà Cannon sẽ phân xử bất kỳ phản đối nào.

Bản tuyên bố

Kế hoạch quản lý vụ án của ông Dearie bắt đầu bằng việc yêu cầu một quan chức chính phủ “có đủ kiến thức về vấn đề này” nộp một bản tuyên bố hoặc bản khai hữu thệ liên quan đến một danh sách kiểm kê mà các quan chức DOJ đã công bố.

Quan chức này sẽ xác nhận rằng danh sách đó “thể hiện mức độ đầy đủ và chính xác của tài sản bị tịch thu” từ Mar-a-Lago, dinh thự của ông Trump ở Florida.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, ông Trump sau đó sẽ phản hồi bằng một danh sách các vật phẩm mà chính phủ liệt kê không bị tịch thu từ Mar-a-Lago.

Ông Trump cũng sẽ nêu chi tiết các vật phẩm đã bị tịch thu nhưng không được đưa vào danh sách kiểm kê.

Ông Dearie nói: “Lần đệ trình này sẽ là cơ hội cuối cùng để Nguyên đơn đưa ra bất kỳ tranh chấp thực tế nào về tính đầy đủ và chính xác của Bản Kiểm kê Tài sản Chi tiết.”

Chính phủ sau đó sẽ được phép phản hồi ông Trump.

Những tài liệu bị tịch thu

Dựa trên một lệnh của tòa phúc thẩm, sáng hôm thứ Ba (20/09) bà Cannon đã ngăn ông Dearie các luật sư của ông Trump xem khoảng 100 tài liệu được đánh dấu là hồ sơ mật và bị tịch thu từ Mar-a-Lago.

Ông Dearie và các luật sư của ông Trump vẫn sẵn sàng xem xét từng trang tài liệu không phải là hồ sơ mật được lấy từ dinh thự của ông Trump.

Ông Dearie muốn chính phủ liệt kê từng tài liệu và cho biết liệu nhóm sàng lọc của chính phủ đã xác định tài liệu đó có khả năng thuộc một hình thức đặc quyền, chẳng hạn như đặc quyền của luật sư-thân chủ hay không. Theo ông Dearie, đội ngũ của ông Trump đã nhận được một bộ tài liệu ban đầu có khả năng thuộc đặc quyền. Sau khi nhóm của ông Trump xem xét những tài liệu đó, họ sẽ làm rõ bất kỳ tuyên bố đặc quyền nào, bao gồm bất kỳ khiếu nại nào đối với các tài liệu không được chính phủ  xem là có khả năng thuộc đặc quyền. Ông Dearie sẽ giải quyết mọi tranh chấp về đặc quyền.

Bản ghi cuối cùng về các chỉ định đặc quyền là do ông Dearie thực hiện vào hoặc trước ngày 21/10.

Sự chậm trễ của phán quyết

Vị chuyên gia đặc biệt này sẽ không quyết định liệu ông Trump có nhận lại bất kỳ tài liệu nào bị tịch thu hay không cho đến khi bà Cannon đưa ra phán quyết về bất kỳ phản đối nào đối với kế hoạch của ông.

Ông Trump đã đệ đơn đề nghị trả lại tài sản.

Ông Trump phải gửi một bản tóm tắt ủng hộ đề nghị này ít nhất bảy ngày sau khi bà Cannon kết thúc phán quyết về kế hoạch quản lý vụ án và bất kỳ phản đối nào. Sau đó, chính phủ sẽ phản hồi và ông Trump có thể phản hồi lại phản ứng của chính phủ.

Một trong hai bên có thể yêu cầu tranh luận trực tiếp

Ông Dearie nói rằng ông sẽ “nhanh chóng đưa ra một báo cáo và khuyến nghị sau khi cuộc họp và tranh luận trực tiếp kết thúc.” Bà Cannon có quyết định cuối cùng về vụ việc này.

Yêu cầu sự trợ giúp

Ông Dearie muốn xin phép một thẩm phán đã về hưu để trợ giúp ông.

Cựu Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Hoa Kỳ James Orenstein “có kinh nghiệm về quản lý vụ án phức tạp, đánh giá đặc quyền, thủ tục bảo đảm, và các vấn đề khác có thể phát sinh trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Chuyên gia Đặc biệt,” ông Dearie viết.

Các thẩm phán tòa sơ thẩm được bổ nhiệm bởi các thẩm phán khác.

Ông Orenstein đã làm việc với Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc — ông Dearie đã phục vụ tại tòa án đó trong nhiều năm — và có quyền tiếp cận thông tin tối mật.

Ông Dearie cho biết chi phí nên trả cho ông Orenstein là 500 USD/giờ.

Hiện ông Trump đang chi trả tất cả các chi phí liên quan đến công việc của chuyên gia đặc biệt này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: