Giá xăng bán buôn tăng đang bóp nghẹt lợi nhuận tại các trạm đã hạ giá mạnh mẽ nhất trong bối cảnh xu hướng giảm trên phạm vi toàn quốc, với nhà phân tích xăng dầu Patrick De Haan của GasBuddy dự đoán rằng giá xăng tại trạm bơm ở một số tiểu bang có thể sẽ sớm tăng vọt.

Hôm 26/12 ông De Haan viết rằng giá xăng bán buôn tăng 15% mỗi gallon trong tuần có nghĩa là các trạm xăng ở một số khu vực đang bị thua lỗ, “khả năng sẽ sớm có đợt tăng giá.”

Ông De Haan viết trên Twitter: “Dự kiến ​​sẽ sớm có đợt tăng giá xăng ở Michigan, Indiana, Ohio và các khu vực của Kentucky và Illinois ngay trong ngày mai vì giá xăng bán lẻ hiện đang có mức chênh lệch bằng/thấp hơn ở nhiều nơi trong khu vực này.” Ông cho biết thêm rằng ông dự kiến ​​giá sẽ tăng lên mức 3.09 USD đến 3.25 USD mỗi gallon ở Michigan, Indiana và Ohio, và cao hơn ở Illinois.

Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), tính đến ngày 27/12, giá xăng bán lẻ thông thường ở bốn tiểu bang được đề cập là: 3.002 USD ở Ohio, 3.091 USD ở Michigan, 3.046 USD ở Indiana và 3.372 USD ở Illinois.

Ở cả bốn tiểu bang đó, giá đều thấp hơn mức trung bình của tuần trước và tháng trước, mặc dù chúng vẫn cao hơn mức của một năm trước, phản ánh một xu hướng rộng rãi trên toàn quốc đã chứng kiến ​​giá bơm trung bình trên toàn quốc giảm khoảng 11 cent mỗi gallon/tháng, nhưng vẫn đắt hơn khoảng 1.03 USD mỗi gallon so với một năm trước.

Theo ghi chú hôm 23/12 của AAA, tất cả bốn tiểu bang mà ông De Haan nói sẽ sẵn sàng tăng giá trong tuần này đã giảm 5 cent/gallon so với tuần trước, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong số tất cả các tiểu bang.

Ông De Haan viết: “Việc tăng giá như vậy là thường lệ đối với khu vực này vì các trạm xăng thường giảm giá mạnh mẽ cho đến khi họ không có lợi nhuận, rồi tung ra một đợt tăng giá. Đây không phải là dấu hiệu của một xu hướng rộng lớn hơn.”

AAA cho biết hồi tuần trước, tốc độ giảm giá xăng đã chậm lại cùng với nhu cầu giảm, đồng thời lưu ý rằng khả năng giá dầu thô tăng có thể sẽ dẫn tới giá tại trạm xăng cao hơn.

“Thông thường, nhu cầu giảm và nguồn cung tăng sẽ hỗ trợ giá tại trạm xăng giảm nhiều hơn, nhưng sự biến động của giá dầu thô đã giúp giữ cho giá tại trạm tăng lên. Nếu giá dầu thô tiếp tục tăng, giá tại trạm xăng có thể sẽ tăng theo sau,” cơ quan này nhận định.

Giá xăng tăng cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng lạm phát rộng lớn hơn, khiến các tài xế thất vọng và trở thành một vấn đề chính trị đối với chính phủ Tổng thống Biden, vốn đã thông báo vào tuần lễ Tạ Ơn rằng họ sẽ xuất dầu thô từ kho dự trữ chiến lược quốc gia trong nỗ lực hạ nhiệt giá tại trạm xăng.

Hồi tuần trước, các quan chức Tòa Bạch Ốc đã thông báo về xu hướng rộng hơn của việc giá tại trạm xăng giảm.

Chánh văn phòng Tòa Bạch ốc Ron Klain viết trên Twitter hôm 23/12: “Khi mọi người chuẩn bị đi chơi vào cuối tuần Giáng Sinh, giá xăng tiếp tục giảm – giảm 25 cent/gallon ở nhiều nơi kể từ khi @POTUS thông báo về việc công bố hệ thống xăng dầu chiến lược được điều phối trên toàn cầu”.

Trong khi gần đây giá xăng đã giảm, giá vẫn cao hơn nhiều so với mức giá trung bình quốc gia của năm trước là 2.253 USD/gallon.

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden dựa vào OPEC để tăng nguồn cung nhằm ứng phó với việc giá tại trạm xăng cao hơn, hơn là thúc đẩy sản xuất dầu trong nước.

Sau khi nhậm chức vào tháng Một, ông Biden đã ký các sắc lệnh ngừng xây dựng đường ống Keystone XL, vốn có thể vận chuyển dầu vào Hoa Kỳ từ các mỏ dầu ở Alberta, Canada. Chính phủ cũng đã đóng băng một số địa điểm khoan mới.

Giá nhiên liệu là một trong những yếu tố chính đẩy lạm phát ở Hoa Kỳ lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ hồi tháng 11/2021.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng’.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn