Những người bị trục xuất với xếp hạng thấp hơn ‘giải ngũ danh dự’ có thể yêu cầu thay đổi

Bộ Quốc phòng đã chính thức chấm dứt lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 cho quân đội Hoa Kỳ và Lực lượng Vệ binh Quốc gia, nhưng không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về việc liệu những người bị giải ngũ vì đã từ chối chích vaccine có cơ hội được tái nhập ngũ hay không.

Trong khi đó, đối với những người hiện đang phụng sự trong lực lượng vũ trang, không một ai “sẽ bị trục xuất chỉ vì lý do họ từ chối chích vaccine ngừa COVID-19 nếu họ đã tìm kiếm một sự điều chỉnh phù hợp vì lý do tôn giáo, hành chính, hoặc y tế,” Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin viết trong một bản ghi nhớ (pdf) hôm 10/01.

“Các Bộ Quân chủng sẽ cập nhật hồ sơ của những cá nhân như vậy để loại bỏ mọi hành động bất lợi liên quan đến duy nhất việc từ chối các yêu cầu như thế, bao gồm cả thư khiển trách,” ông Austin cho biết trong bản ghi nhớ. “Các Bộ trưởng của các Bộ Quân chủng sẽ tiếp tục ngừng mọi đánh giá đang diễn ra đối với các đơn yêu cầu điều chỉnh phù hợp với tôn giáo, hành chính, hoặc y tế của các thành viên Quân đội trong vấn đề liên quan đến việc miễn chích vaccine ngừa COVID-19 hoặc kháng cáo về việc từ chối các đơn yêu cầu đó.”

Chỉ thị này được đưa ra sau khi một quan chức Ngũ Giác Đài thông báo hôm 05/01 rằng, bộ đã hủy bỏ lệnh bắt buộc này và đang trong quá trình phát triển “hướng dẫn thêm” về vaccine cho quân đội.

Tất cả các hành động liên quan đến lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 mà ông Austin đã áp đặt vào tháng 08/2021 đã bị Ngũ Giác Đài tạm dừng hồi cuối tháng 12/2022.

Ông Austin cho biết trong bản ghi nhớ hôm 10/01 rằng vaccine COVID-19 đã được chủng ngừa cho hơn 2 triệu quân nhân, 96% lực lượng tại ngũ và lực lượng trừ bị đã chích vaccine COVID-19 đầy đủ. Ông cho biết ông “vô cùng tự hào” về những nỗ lực của Ngũ Giác Đài trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hơn 8,000 quân nhân đã bị giải ngũ vì từ chối chích ngừa.

Ngũ Giác Đài “sẽ tiếp tục thúc đẩy và khuyến khích chích ngừa COVID-19 cho tất cả các thành viên Quân đội,” ông Austin nói.

Đối với các quân nhân đã bị giải ngũ “chỉ vì lý do duy nhất là [các] thành viên Quân đội đó không tuân theo một mệnh lệnh hợp pháp,” Ông Austin cho biết Ngũ Giác Đài bị pháp luật nghiêm cấm cho họ xuất ngũ với bất cứ danh hiệu nào khác ngoài giải ngũ chung (trong điều kiện danh dự). Giải ngũ chung là một xếp hạng giảm so với thứ hạng giải ngũ danh dự và thường được trao cho những quân nhân từng phục vụ đạt yêu cầu nhưng có hành vi sai trái không đáng kể.

Ông nói, những người bị giải ngũ có thể kiến ​​nghị với hội đồng xét duyệt xuất ngũ của bộ quân chủng tương ứng của họ để “chỉnh sửa hồ sơ quân sự hoặc hải quân” ​​nhằm yêu cầu sửa đổi mô tả xếp hạng của việc giải ngũ của họ.

Cơ hội tái nhập ngũ không rõ ràng sau khi hàng ngàn quân nhân bị giải ngũ

Ngày 23/12/2022, Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trị giá 858 tỷ USD cho năm tài chính 2023, đã được khối đa số gồm các nghị sĩ ở cả hai đảng ở Hạ viện và Thượng viện thông qua. Luật này quy định rằng ông Austin phải hủy bỏ lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 cho các thành viên của lực lượng vũ trang trong vòng 30 ngày kể từ ngày được Tổng thống Biden ký.

Ông Austin đã trích dẫn luật này khi bãi bỏ các lệnh bắt buộc chích ngừa ban hành hồi tháng 08/2021 đối với các thành viên của quân đội Hoa Kỳ và hồi tháng 11/2021 đối với Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, những người thuộc khối thiểu số trong cả hai viện vào năm ngoái, đã thúc đẩy việc loại bỏ các lệnh bắt buộc chích ngừa kể trên và ca ngợi điều khoản [bãi bỏ các lệnh đó] trong NDAA khi dự luật chi tiêu này được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện.

Ngũ Giác Đài đã giải ngũ tổng cộng “3,300 thủy quân lục chiến, 1,800 binh sĩ, 1,800 thủy thủ, và 900 phi công chỉ đơn giản dựa trên quyết định cá nhân của họ là không chích vaccine COVID,” Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết trong một tuyên bố hôm 06/12/2022.

“Những người hùng này xứng đáng nhận được công lý khi lệnh bắt buộc này không còn hiệu lực nữa,” ông nói. “Chính phủ Tổng thống Biden phải sửa hồ sơ phục vụ và không cản trở việc tái nhập ngũ của bất kỳ quân nhân nào bị giải ngũ chỉ vì không chích vaccine ngừa COVID.”

Ngũ Giác Đài chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận từ The Epoch Times về việc liệu họ có bất kỳ kế hoạch nào để tái nhập ngũ các quân nhân đã bị giải ngũ chỉ vì lý do duy nhất là từ chối chích vaccine ngừa COVID-19 hay không.

Một thành viên của quân đội Hoa Kỳ chích vaccine Moderna COVID-19 tại Trại Foster ở Ginowan, Nhật Bản, hôm 28/04/2021. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)
Một thành viên của quân đội Hoa Kỳ chích vaccine Moderna COVID-19 tại Trại Foster ở Ginowan, Nhật Bản, hôm 28/04/2021. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Phản đối lệnh chích ngừa bắt buộc

Cho đến khi NDAA được thông qua, các quy định bắt buộc về COVID-19 của quân đội vẫn được duy trì — ngay cả trong bối cảnh hiệu quả chống nhiễm bệnh và bệnh nặng của vaccine giảm mạnh kể từ khi biến thể Omicron lan rộng vào cuối năm 2021, và nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên có thể hiệu quả hơn so với việc chủng ngừa.

Các lệnh bắt buộc đã vấp phải ​​​​sự phản đối trong quân đội và công chúng Mỹ nói chung, bao gồm cả các nhà lập pháp trong Quốc hội, những người lập luận ủng hộ quyền tự chủ không bị ép buộc đối với cơ thể tự thân.

Ngay cả từ trước khi có các lệnh này, hồi tháng 07/2021, Dân biểu Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) đã chia sẻ rằng các quân nhân cho biết họ sẽ nghỉ việc thay vì chích vaccine COVID-19.

Đến tháng 10/2022, chỉ hai tháng trước khi Quốc hội thông qua NDAA, The Epoch Times đưa tin rằng các sĩ quan quân đội bị tổn thương sau khi chích vaccine COVID-19 đã kêu gọi hủy bỏ lệnh bắt buộc này.

Quân đội nổi tiếng là đã từ chối hàng loạt các đơn yêu cầu điều chỉnh phù hợp với tôn giáo để được miễn trừ chích ngừa, dẫn đến nhiều vụ kiện tại tòa án. Các thẩm phán đã ngăn cản ba trong số bốn quân chủng sa thải hầu hết các thành viên đang tìm kiếm miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo, điều mà các thẩm phán cho rằng đã vi phạm Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo.

Chỉ 0.5% số đơn yêu cầu điều chỉnh phù hợp với tôn giáo đã được Thủy quân lục chiến chấp thuận, tiếp theo là 1% cho Hải quân, 2.3% cho Không quân, và 6% cho Lục quân. Trước khi lệnh bắt buộc chích ngừa được rút lại, vẫn còn hàng ngàn đơn yêu cầu chưa được phân xử.

Các binh sĩ làm hồ sơ giấy tờ trước khi chích vaccine COVID-19 tại Fort Knox, Kentucky, hôm 09/09/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)
Các binh sĩ làm hồ sơ giấy tờ trước khi chích vaccine COVID-19 tại Fort Knox, Kentucky, hôm 09/09/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)

Lo ngại về việc duy trì quân đội

Ông McCarthy cho biết hồi tháng Mười Hai rằng Lục quân và Hải quân “đã chiêu binh được ít hơn so với mục tiêu tuyển dụng hàng ngàn quân nhân vào năm 2022.” Trong khi đó, lưu ý đến hàng ngàn người bị giải ngũ, ông McCarthy cho biết lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 “gây bất lợi cho hàng ngũ, và chắc chắn đặt an ninh quốc gia của chúng ta vào tình thế nguy hiểm.”

Những lo ngại của ông McCarthy về việc duy trì quân đội đã được phản ánh trong dự báo của Lực lượng Vệ binh Quốc gia hồi tháng 10/2022 về việc mất tới 14,000 binh sĩ trên khắp đất nước trong hai năm tới. Điều này được cho là do từ chối tuân thủ quy định về vaccine COVID-19. Dự kiến lực lượng này ​​sẽ mất 9,000 binh sĩ cho năm tài chính 2023 và 5,000 binh sĩ khác cho năm tài chính 2024, nếu lệnh bắt buộc này vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Cũng trong ngày 06/12/2022, ông Austin đã thu hút sự chú ý của công chúng đến việc chiêu binh và cho biết không có “dữ liệu cứng nào liên kết trực tiếp lệnh bắt buộc chích ngừa COVID với ảnh hưởng đến việc tuyển quân của chúng tôi.” Một ngày sau, Phó Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài Sabrina Singh cho biết trong một tuyên bố rằng lệnh bắt buộc “dường như có tác động rất nhỏ đến việc tuyển quân.” Cả hai quan chức đều không bình luận về việc duy trì quân nhân trong lực lượng.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn