Theo kế hoạch, từ hôm nay (ngày 10/5), nhiều tỉnh thành sẽ cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh, các tỉnh tiếp tục điều chỉnh lịch.

Theo thống kê, tính đến sáng 11/5, đã có 36 tỉnh/thành thông báo điều chỉnh lịch học để phòng dịch Covid-19. Cụ thể:

1. Bình Định, chiều muộn 10/5, chính quyền tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục kết thúc năm học 2020-2021 và cho học sinh nghỉ hè trước 15/5; bảo đảm phòng dịch cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp PTTH.

2. Hậu Giang, cho ngưng hoạt động dạy, học, giáo dục trực tiếp tại các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học từ ngày 11/5.

3. An Giang, cho học sinh mầm non tạm dừng đến trường từ ngày 12/5; tiểu học dừng từ ngày 13/5. Học sinh THCS, THPT, giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường từ ngày 17/5. Riêng học sinh 9 và 12, học trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường theo nguyện vọng của học sinh, nhưng phải giãn cách, đảm bảo phòng dịch.

4. Vĩnh Long, cho trẻ mầm non nghỉ học và kết thúc năm học kể từ ngày 12/5.

5. Quảng Bình, cho học sinh, học viên nghỉ học từ ngày 11/5 đến khi có thông báo mới.

Những trường chưa hoàn thành kiểm tra kì 2 thì tiếp tục đến hết ngày 14/5, học sinh tạm dừng đến trường từ 15/5. Học sinh lớp 9, lớp 12 chuyển sang học trực tuyến, trong trường hợp phải học trực tiếp thì phải phân lớp đảm bảo giãn cách số lượng tối đa 24 học sinh/lớp).

6. Lào Cai, cho học sinh các trường Mầm non, Tiểu học nghỉ học từ ngày 10/5 đến khi có thông báo mới. Các khối 6, 7, 8, 10, 11 học trực tuyến từ 11/5 đến khi hoàn thành chương trình. Khối 9, 12 tiếp tục học tập trung nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

7. Bạc Liêu, cho trẻ các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh nghỉ học và kết thúc năm học 2020-2021 từ ngày 10/5.

8. Hà Nội, chiều 9/5, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuần tới, học sinh các cấp trên địa bàn sẽ tiếp tục tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến.

9. Cần Thơ, ngày 9/5, Sở GD&ĐT thông báo cho toàn bộ học sinh dừng đến trường từ ngày 10/5, chuyển sang học trực tuyến đến khi có thông báo mới. Các em tiếp tục ôn tập ở nhà. Nếu nghỉ thời gian ngắn khi nào học tập trung lại sẽ tổ chức thi. Nếu nghỉ thời gian dài sẽ tính đến phương án thi trực tuyến.

10. Hòa Bình, cho học sinh các cơ sở giáo dục mầm non nghỉ học từ ngày 10/5 đến khi có thông báo đi học trở lại. Đối với học sinh cấp tiểu học, học sinh lớp 6, 7, 8 và học sinh lớp 10, 11, sau khi nhà trường hoàn thành kiểm tra học kỳ II, cho nghỉ học đến khi có thông báo đi học trở lại.

11. Quảng Trị, cho học sinh tạm dừng đến trường, chậm nhất ngày 12/5 (trừ học sinh lớp 12 THPT và học viên lớp 12 hệ GDTX). Với những trường học chưa hoàn thành việc kiểm tra cuối kì 2 thì tiếp tục tổ chức kiểm tra cho đến hết ngày 11/5.

12. Điện Biên, cho trẻ cấp mầm non được nghỉ học từ ngày 10/5; học sinh cấp tiểu học, THCS, học sinh lớp 10, lớp 11 và học viên các trường, trung tâm dạy nghề, giáo dục thường xuyên được nghỉ từ ngày 11/5. Riêng học sinh lớp 12 tiếp tục học, ôn thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch.

13. Bắc Ninh, đã ra thông báo hỏa tốc cho học sinh tiếp tục dừng đến trường từ 10/5 cho đến khi có thông báo mới.

14. Hà Nam, cho học sinh, sinh viên các cấp học tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 10/5 đến hết 16/5 để phòng dịch.

15. Ninh Bình, thông báo cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh THCS khối lớp 6, 7, 8 và học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên lớp 10, 11 ngừng đến trường từ ngày 10/5.

16. Thanh Hóa, cho các trường kết thúc năm học sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch. Cụ thể: ngày kết thúc học kỳ 2 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là 15/5; các cơ sở giáo dục hoàn thành kế hoạch, tổ chức bế giảng năm học trước ngày 25/5.

Trong thông báo trước đó, Thanh Hóa cho toàn bộ học sinh bậc mầm non, tiểu học, THCS ở các xã Nga An, Nga Hải, Nga Thành; Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn) và Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới,

17. Vĩnh Phúc, tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ 10/5 đến khi có thông báo mới.

18. Thái Nguyên, cho trẻ mầm non tạm dừng đến trường từ ngày 10/5 đến khi có thông báo mới. Học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT sau khi hoàn thành kiểm tra hết học kỳ II năm học 2020-2021 sẽ dừng đến trường để chuyển sang học tập trực tuyến đến khi có thông báo mới.

19. Khánh Hòa, cho phép cơ sở giáo dục và đào tạo đã hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II theo quy định trước ngày 9/5, sẽ tạm dừng đến trường từ ngày 10/5. Các trường chuyển sang dạy học trực tuyến đối với các nội dung còn lại cho đến khi kết thúc năm học.

Những trường chưa hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II tiếp tục triển khai và hoàn thành trước ngày 12/5, đồng thời chuyển sang dạy học trực tuyến đối với các nội dung còn lại cho đến khi kết thúc năm học.

20. Lâm Đồng, cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 9/5 đến khi có thông báo mới. Nghiêm cấm các trường tổ chức dạy thêm, học thêm.

21. Hải Dương, cho phép trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tạm dừng học trực tiếp tại trường từ ngày 10/5 cho tới khi có thông báo mới. Các nhà trường kiểm tra kết thúc học kỳ 2 trực tiếp trên lớp và dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, tuỳ theo tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương, các trường có thể dạy học trực tiếp muộn nhất đến 31/5, nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng dịch Covid-19.

22. Bà Rịa – Vũng Tàu, cho học sinh cấp tiểu học (kể cả các trường ngoài công lập) tạm dừng đến trường từ ngày 10/5. Từ ngày 11/5, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, các cơ sở đào tạo nghề, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường.

Trong thời gian tạm dừng, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chủ động trong công tác giảng dạy và học tập đảm bảo kế hoạch năm học.

23. Phú Thọ, các trường mầm non, các nhóm trẻ, cho trẻ nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các trường tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm GDNN-GDTX huyện (thị, thành), Trung tâm GDTX tỉnh, Trung tâm KTTH-HN tỉnh (gọi chung là đơn vị): Đơn vị nào đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 sẽ cho học sinh tạm dừng đến trường. Trong thời gian này, nhà trường tổ chức học trực tuyến (bằng các hình thức phù hợp).

Đơn vị nào chưa hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2, nhà trường tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra. Khi kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2, cho học sinh tạm dừng đến trường và tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch giáo dục năm học.

24. Nghệ An, học sinh thị xã Hoàng Mai nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

25. TP. HCM, tạm ngưng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 10/5. Theo đó, học sinh mầm non dừng đến trường từ ngày 10/5. Các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục giảng dạy trên Internet, đảm bảo hoàn tất chương trình năm học 2020-2021.

Riêng học sinh lớp 9 và 12, tùy theo điều kiện cụ thể, học tập trực tiếp nhưng phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng dịch Covid-19.

26. Quảng Ngãi, học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn nghỉ học từ trưa 6/5 cho đến khi có thông báo mới.

27. Thái Bình, cho học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

28. Nam Định, cho học sinh toàn tỉnh nghỉ hè từ 10/5 để phòng dịch Covid-19. Riêng học sinh lớp 9 và lớp 12, sau khi kết thúc chương trình, tổ chức ôn tập theo hình thức trực tuyến. Đồng thời, lịch thi vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ dời từ ngày 27 và 29/5 sang ngày 29 và 31/5.

29. Quảng Ninh, cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học trên địa bàn tỉnh chuyển sang dạy học trực tuyến từ ngày 8/5 cho đến khi có thông báo mới. Tất cả học sinh mầm non được nghỉ học. Riêng học sinh lớp 9 và lớp 12 tiếp tục duy trì dạy và học tại trường nhưng đảm bảo quy định phòng dịch Covid-19.

30. Hà Tĩnh, có văn bản yêu cầu toàn bộ hơn 80,000 học sinh mầm non nghỉ học từ 7/5 cho đến khi có thông báo mới. Các trường phổ thông và cơ sở có hệ GDTX cấp THPT đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 tổ chức dạy học trực tuyến kể từ ngày 7/5. Các đơn vị còn lại hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 8/5 và tổ chức dạy học trực tuyến kể từ ngày 10/5.

31. Đồng Nai, cho học sinh, trẻ em từ mầm non đến THPT của TP Long Khánh, 6 xã của huyện Xuân Lộc (Xuân Trường, Xuân Bắc, Xuân Tâm, Suối Cao, Xuân Thọ và thị trấn Gia Ray) bắt đầu nghỉ học. Ngoài ra, trẻ em và học sinh các trường mầm non Bảo Bình, mầm non Hoa Sen, tiểu học Trung Dũng (huyện Cẩm Mỹ) nghỉ học từ 5/5 đến khi có thông báo mới.

32. Sóc Trăng, học sinh nào đến quận Bình Tân (TP. HCM) và 6 tỉnh/thành khác là nơi đang xảy ra dịch bệnh Covid-19 sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày.

33. Bắc Giang, cho học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Riêng học sinh lớp 9 học trực tuyến để chuẩn bị thi vào lớp 10.

34. Hưng Yên, cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới. Trong thời gian trên, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên dạy học trực tuyến.

35. Đà Nẵng, cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

36. Quảng Nam, cho học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn TP Hội An nghỉ học, chuyển sang hình thức trực tuyến từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Học sinh các cấp tại các huyện, thị xã: Đại Lộc, Núi Thành, Điện Bàn nghỉ học từ 7/5 đến khi có thông báo mới.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn