Bí quyết của một trong những loại cocktail kiểu cũ nhất nằm ở độ cồn và sự đơn giản trong cách pha chế. Vì vậy, nắm vững công thức cơ bản là điều bắt buộc trong mỗi màn biểu diễn của những bartender (người pha chế rượu). 

Rất đơn giản và thanh thoát. Một ly cocktail kiểu cũ chỉ cần bốn thành phần — whiskey, đường, bitters và một chút vỏ cam. Tuy vậy, nó đã tồn tại nhiều thế kỷ trong khi các cách pha chế khác đã xuất hiện rồi lại biến mất.

Chúng ta yêu quý những huyền thoại của mình: Câu lạc bộ Pendennis, một câu lạc bộ dành cho quý ông được thành lập vào năm 1881 tại Louisville, Kentucky, tự xưng là khởi nguồn của cocktail kiểu cũ, một người pha chế rượu (bartender) phát minh ra [công thức này] để vinh danh Đại tá James E. Pepper, người sáng tạo ra rượu bourbon. Người pha chế rượu này đã chia sẻ công thức của mình với một quán bar thuộc Khách sạn Waldorf-Astoria ở Thành phố New York.

Nhưng tác giả Robert Simonson gọi thức uống này là “nguyên thủy”, ông chỉ ra rằng hầu hết các loại cocktail với rượu mạnh đã sử dụng công thức này từ lâu. Vào cuối những năm 1800, các loại rượu có mùi càng phổ biến đã tạo cảm hứng nhiều hơn cho nhiều công thức pha chế mới, nhưng tại một số thời điểm, những người thưởng thức rượu đã than phiền rằng họ thích cách pha chế cổ điển hơn. Và nó đã từng là như vậy.

Đây là loại cocktail uống kiểu “rót trực tiếp”, nghĩa là các thành phần được đổ ngay lên đá viên- không lắc, chỉ khuấy – và thông thường được pha chế trực tiếp lên ly phục vụ cho khách. 

Bourbon được làm từ một hỗn hợp các loại hạt được nghiền nát với thành phần 51% bắp ngô, và có xu hướng ngọt và tròn vị hơn rượu rye, loại sẽ mang đến một chút cay và khá sắc. Bạn có thể trộn cả hai thứ rượu này với nhau nếu bạn muốn thử một chút lạ lẫm và phiêu lưu.  

Không [có quy định] bắt buộc nào trong việc sử dụng một viên đường thay vì một thìa đường, nhưng những viên đường sẽ dễ dùng hơn – chúng không bị đổ ra ngoài, không cần đong đếm – và việc nhìn những giọt bitters thấm vào [viên đường] trước khi bạn bắt đầu mơ màng là một điều khá thú vị. Syrups (si-rô) cũng phù hợp, nhưng có thể khác biệt về nồng độ. Riêng về đường cũng đã khác biệt rồi – hãy nghĩ đến demerara: những tinh thể [đường] màu nâu nhạt, ít tinh chế, có vị caramel nhẹ. 

Truyền thống và biến thể

Khi St. Louis cổ vũ cho cocktail kiểu cũ vì tính chính thống của nó, thì người ở bang Wisconsin tuyên bố loại thức uống danh dự tại bar của họ chính là loại cocktail kiểu cũ pha chế cùng rượu randy (thông thường là Korbel). Những người ưa thích sự thuần tuý sẽ không đồng tình [với điều này] một cách lịch sự (hoặc không).

Về phần trang trí, một lát cam hoặc trái anh đào – có lẽ là loại Luxardo với vị nồng mạnh – là thường được sử dụng nhất. Và sau đây là thói quen pha chế của tiểu bang của tôi, một cách chính đáng, cách pha chế này có thể động chạm đến những người ưa thích sự thuần tuý: trộn lẫn tột thái cam, những trái anh đào cùng với một viên đường dưới đáy ly. 

Các nhà phê bình đã phải thốt lên, “[Đây là] món salad trái cây!” Như Dave Arnold viết trong quyển “Liquid Intelligence: The Art and Science of the Perfect Cocktail” (Tạm dịch: “Sự thông thái của chất lỏng: Nghệ thuật và Khoa học của một ly cocktail hoàn hảo”).

“Khi tôi làm tất cả để khiến quý vị hạnh phúc, thì hãy đừng trút trái cây dằm vào đáy ly của quý vị và gọi đó là cocktail kiểu cũ. Hãy dằm trái cây của quý vị và gọi chúng bằng một cái tên khác đi!”

Chúng tôi đã thực hiện theo. Một ly Brandy kiểu cũ.

Nhưng hãy bắt đầu với [công thức] gốc và xem có phù hợp với quý vị không nhé.

Công thức cho 1 ly Cocktail kiểu cũ

  • 1 viên đường
  • 2 giọt Angostura bitters
  • 2 ounces rượu bourbon hay rye whiskey

Cho viên đường thấm với một chút bitters và nước trong ly cocktail kiểu cũ. Trộn cho đến khi nào chúng lẫn vào nhau. Đổ đầy đá vào ly, thêm vào rượu whiskey và khuấy chúng lên. Trang trí thức uống với một lát cam và quả anh đào.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn