Các quan chức ở Colombia xác nhận đã trông thấy một vật thể trên không tương tự như một khí cầu lơ lửng trên lãnh thổ của mình, mặc dù không rõ vật thể này có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (04/02), khi các quan chức Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina, quân đội Colombia cho biết lực lượng phòng không của họ “đã phát hiện một vật thể ở độ cao trên 55,000 feet” (khoảng 16.7 km) “đã xâm nhập không phận Colombia ở khu vực phía bắc đất nước,” theo một bản dịch. Thông báo này cho biết vật thể đó đang di chuyển với tốc độ khoảng 25 hải lý một giờ, hay “có các đặc điểm tương tự như các đặc điểm của một khí cầu.”

Lực lượng Không quân Colombia đã khai triển và tiến hành theo dõi vật thể trên cho đến khi nó rời khỏi không phận nước này.

Tuyên bố của quân đội Colombia cho biết, “Có thể xác định rằng [vật thể] này không phải là một mối đe dọa đối với an ninh và quốc phòng quốc gia, cũng như an toàn hàng không.” Quân đội nước này đã không cung cấp thêm thông tin chi tiết khác.

Các quan chức quân sự Hoa Kỳ gần đây cho biết đã phát hiện một khinh khí cầu khác của Trung Quốc ở đâu đó trên không phận của Châu Mỹ Latinh nhưng không cung cấp vị trí cụ thể của khí cầu này. Kể từ hôm Chủ Nhật (05/02), không có xác nhận chính thức nào khác được đưa ra về những khí cầu bí ẩn bay qua các quốc gia Mỹ Latinh khác.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Chuẩn Tướng Pat Ryder nói với các phóng viên hồi tuần trước (30/01-05/02): “Chúng tôi đang xem các báo cáo về một khinh khí cầu đi qua châu Mỹ Latinh. Hiện giờ chúng tôi đánh giá đó là một khinh khí cầu giám sát khác của Trung Quốc.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không bình luận về các bản tin về một khinh khí cầu bay qua Mỹ Latinh. Cuối tuần trước (04-05/02), ĐCSTQ đã xác nhận khí cầu bay qua Hoa Kỳ là thuộc về Trung Quốc, nhưng tuyên bố rằng đó là một thiết bị khí tượng dân sự đã bị thổi bay lệch hướng — một khẳng định đã bị các quan chức quân sự Hoa Kỳ bác bỏ rộng rãi.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội đã nhìn thấy khí cầu ở Venezuela và Costa Rica. Các bài đăng trên Twitter cho thấy có vẻ như một khí cầu khác bay qua cả Venezuela và Colombia trong những ngày gần đây.

Một chiến đấu cơ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina hôm 04/02/2023. (Ảnh: Jason Sellers qua AP)
Một chiến đấu cơ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina hôm 04/02/2023. (Ảnh: Jason Sellers qua AP)
Một phi cơ phản lực bay cạnh khinh khí cầu do thám Trung Quốc khi vật thể này lơ lửng ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)
Một phi cơ phản lực bay cạnh khinh khí cầu do thám Trung Quốc khi vật thể này lơ lửng ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)

Một luật sư từ Costa Rica cho biết rằng ông nghĩ đó là một UFO, hay vật thể bay không xác định.

“Tôi phải nói rằng, tôi đã rất phấn khích vì ban đầu tôi nghĩ rằng mình đang nhìn thấy một UFO vì vật thể này lớn, sáng, và hoàn toàn tĩnh lặng,” ông Esteban Carranza nói với CNN. “Tôi đã quan sát vật thể này trong khoảng 45 phút từ các vị trí khác nhau, vật thể ấy vẫn hoàn toàn bất động, và vài giờ sau tôi ra ngoài xem lần nữa thì nó vẫn còn ở đó, ở cùng một vị trí. Rất nhiều người đang ngắm vật thể này từ các khu vực khác nhau của thành phố. Mặc dù không phải là UFO nhưng hiện tượng này vẫn rất bất thường và do đó là một trải nghiệm thú vị.”

Những thông tin khác

Hôm Chủ Nhật (04/02), có một loạt bản tin từ Fox News tuyên bố khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc đã bay qua Hoa Kỳ trong những năm trước, trong khi một bản tin cho rằng một khinh khí cầu đã rơi gần bờ biển Hawaii vào cuối năm ngoái. The Epoch Times đã liên lạc với nhiều quân chủng và Ngũ Giác Đài để yêu cầu bình luận về các bản tin này.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ những tuyên bố do các quan chức Ngũ Giác Đài ẩn danh đưa ra. Những tuyên bố đó cho biết ít nhất ba khí cầu đã bay qua Hoa Kỳ khi ông Trump còn đương chức. Một số quan chức khác dưới thời ông Trump, bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cũng bác bỏ những tuyên bố như vậy, đồng thời cho hay họ chưa bao giờ biết về việc có khí cầu Trung Quốc đi qua không phận Hoa Kỳ khi còn đương chức.

Câu chuyện về vụ khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý của công chúng trong nhiều ngày, và nhiều người nhìn nhận câu chuyện này đã khiến mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng tệ hơn. Các quan chức của ĐCSTQ chỉ trích Hoa Kỳ vì đã bắn hạ khinh khí cầu vào thứ Bảy và Chủ Nhật, trong khi Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố hồi tuần trước rằng ông sẽ không thực hiện một chuyến công du đã định tới Trung Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng, vào chiều thứ Bảy, một chiến đấu cơ F-22 Raptor đã bắn hạ khinh khí cầu trên vùng biển gần North và South Carolina. Một bản tin của Ngũ Giác Đài cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép bắn hạ vật thể đó khi các thành viên Đảng Cộng Hòa và một số thành viên Đảng Dân Chủ kêu gọi gỡ khí cầu đó xuống ngay sau khi vật thể này được phát hiện gần Billings, Montana, vào cuối tuần trước.

Một số nhà lập pháp đề nghị quân đội Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu bay qua Mỹ Latinh.

“Đầu tiên, hãy bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên bầu trời Hoa Kỳ. Thứ hai, bắn hạ một khí cầu nữa ở Mỹ Latinh,” Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) viết. “Thứ ba, xây dựng lại quân đội của chúng ta để ngăn chặn sự thống trị toàn cầu của Trung Quốc.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch TimesC

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn