Bếp trưởng Bao

Chúng ta có thể chế biến cá theo phương pháp nấu ăn nhiệt ẩm* (hay có nghĩa là cá nấu trong giấy nến) và dùng kèm với nước sốt màu xanh lá cây tươi sáng. Đây là một món ăn tối lành mạnh, tươi mát vừa dễ làm vừa ngon miệng. Cá vược vằn cung cấp một nguồn selen ít chất béo và axit béo omega-3. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta ăn cá nướng hoặc cá đút lò một lần một tuần có thể giúp trí não hoạt động nhiều hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và giảm bệnh mất trí nhớ.

Công thức

Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thời gian nấu nướng: 15 phút
Tổng thời gian: 30 phút
Khẩu phần cho 2 người

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm dầu giấm

2 muỗng canh mù tạt vàng
1 muỗng canh mật ong
1 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
1 muỗng canh nước chanh
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng hạt tiêu đen
2 muỗng canh dầu ô liu

Nguyên liệu làm salad rau củ

5 cọng măng tây
3 cọng măng tây trắng
1/2 trái bí ngòi cỡ vừa
1 muỗng canh dầu ô liu
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh đậu Hà Lan
1 trái cà chua cỡ vừa

Nguyên liệu làm món cá

2 muỗng canh bơ
5 lát gừng, thái lát
3 cọng hành lá
170gr cá vược vằn
1 muỗng canh rượu vang trắng
1/4 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu làm nước sốt xanh lá cây

1/4 cup ngò tây xoăn
1/3 cup ngò rí
2 miếng ớt Jalapeno
1 muỗng cà phê vỏ chanh (được bào vụn)
2 muỗng canh phô mai Parmesan
1 muỗng canh bạc hà
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen
1/4 muỗng cà phê muối
1/4 cup dầu ô liu

Cách làm

Cách làm dầu giấm: Trong một tô lớn, bạn trộn chung các nguyên liệu với nhau cho hòa quyện gồm mù tạt vàng, mật ong, giấm rượu vang đỏ, nước chanh, muối, tiêu đen và dầu ô liu.

Cách làm salad măng tây: Bạn gọt bỏ rễ của măng tây và cắt đôi theo chiều dọc. Kế đến, bạn bổ bí ngòi làm đôi, bỏ ruột rồi cắt thành những thanh dài. Tiếp theo, cho măng tây và bí ngòi vào nước sôi, thêm dầu ô liu và muối rồi thêm đậu Hà Lan. Chần hết rau củ trên trong 2 phút, dùng rây lược bỏ nước rồi cho phần cái vào trong một tô nước lạnh để nguội. Bạn cắt lát cà chua và bỏ hạt và cắt hạt lựu. Cuối cùng, để ráo nước phần rau củ và trộn tất cả cùng với cà chua đã cắt hạt lựu trong dầu giấm rồi để sang một bên.

Cách làm món cá theo phương pháp nấu ăn nhiệt ẩm: Bạn phết bơ lên giấy nến và xếp lên đó phần gừng đã cắt lát, hành lá và cá đã phi lê. Ướp cá với rượu vang trắng và muối. Rồi bạn bọc kín hết phần cá trong giấy nến, đặt gói cá đó vào trong xoong và đậy nắp, hấp cá trong 5 phút ở lửa trung bình thấp.

Cách làm nước sốt màu xanh lá cây: Bạn cắt nhỏ ngò tây, ngò rí và ớt jalapeno và cho tất cả vào máy xay. Rồi bạn thêm vỏ chanh đã bào, phô mai parmesan, bạc hà, hạt tiêu đen, muối và dầu ô liu vào xay chung tạo thành một loại nước sốt mịn mượt.

Cách trình bày món ăn: Bạn múc nước sốt chan vào giữa đĩa. Đặt miếng cá phi lê lên trên. Bày trí măng tây ở một bên đĩa, rưới nước sốt khắp miếng cá và thưởng thức ngay.

Chú thích của dịch giả:

*Phương pháp nấu ăn nhiệt ẩm: phương pháp nấu ăn sử dụng chất lỏng hoặc hơi nước, nhiệt độ để làm chín thực phẩm. Chất lỏng hoặc hơi nước đóng vai trò là môi trường truyền nhiệt làm chín và tăng thêm hương vị cho thực phẩm trong quá trình nấu.


FoodWise
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn