Trong tuần này, nhóm của biện lý đặc biệt John Durham đã gợi ý rằng một giám đốc điều hành công nghệ được thuê bởi một cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Một công tố viên cho biết, “Giám đốc Công nghệ 1,” người được xác nhận là ông Rodney Joffe, hiện đang được nhóm của ông Durham điều tra. Các công tố viên đã không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Vào thời điểm này, chúng tôi chưa buộc [ông Joffe] một tội danh nào, nhưng như chúng tôi đã nói từ đầu, đây là một cuộc điều tra đang diễn ra, và chúng tôi không thể nói rằng không có hành vi phạm tội nào đã được thực hiện,” công tố viên Andrew DeFilippis nói trong một phòng xử án ở Hoa Thịnh Đốn trong tuần này. Ông cho biết, nhóm của ông Durham hiện đang “xem xét kỹ lưỡng” vấn đề này.

Ông DeFilippis cho biết, ông Joffe từng có một hợp đồng với chính phủ vào năm 2016, đồng thời lưu ý rằng thời hạn tối đa để đưa ra các cáo buộc về hành vi sai trái lạm dụng của chính phủ kéo dài hơn 5 năm. Tuy nhiên, không rõ liệu ông Joffe sẽ bị buộc tội hay không hoặc liệu những tội danh đó có đang được điều tra hay không.

Nhận xét của ông DeFilippis được đưa ra trong bối cảnh ông Durham đang cáo buộc cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton và của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, ông Michael Sussmann, người đã bị truy tố vào năm ngoái vì bị cáo buộc khai man với FBI. Ông Sussmann đã không nhận tội, trong khi các luật sư của ông gần đây đã gợi ý rằng các khía cạnh trong vụ cáo buộc của ông Durham mang động cơ chính trị.

Hôm 27/04, đáp lại bình luận của ông DeFilippis, một phát ngôn viên của ông Joffe đã nói với CNN rằng những lời nhận xét trước tòa đó là “vô căn cứ và thiếu thận trọng” đồng thời cáo buộc rằng ông Durham đã thúc đẩy một “câu chuyện chính trị vô căn cứ thông qua lời ám chỉ sai trái.”

“Ông Joffe không lừa dối hoặc đánh lạc hướng bất kỳ chi nhánh nào của Chính phủ Hoa Kỳ,” phát ngôn viên này cho biết. “Hơn nữa, dữ liệu được đề cập không thuộc về Chính phủ và không chứa thông tin cá nhân hay riêng tư của bất kỳ cá nhân nào, cũng như không bị thao túng theo bất kỳ cách nào.”

Trong tuần này, ông Sean Berkowitz, một trong những luật sư của ông Sussmann, đã lập luận rằng ông DeFilippis đang cố gắng gây áp lực buộc ông Joffe không được đưa ra lời khai có thể có lợi cho ông Sussmann. Hơn thế nữa, các công tố viên đã không đưa ra bằng chứng nào cho thấy ông Joffe đã phạm tội, luật sư này cho biết.

“Nói với một nhân chứng rằng họ tiếp tục phải đối mặt với trách nhiệm hình sự là hành động quá phận của chính phủ liên bang,” ông Berkowitz nói trước tòa, theo hãng thông tấn CNN.

Hơn hai tháng trước, một phát ngôn viên của ông Joffe đã xác nhận rằng ông ta là “Giám đốc Công nghệ 1” như đã đề cập trong một số hồ sơ của ông Durham.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên này cho biết, “Trái ngược với những cáo buộc trong hồ sơ gần đây này, ông Joffe là một chuyên gia bảo mật internet phi chính trị với nhiều thập niên phục vụ cho chính phủ Hoa Kỳ, người chưa bao giờ làm việc cho một đảng chính trị nào và là người đã cung cấp hợp pháp quyền truy cập vào dữ liệu DNS thu được từ một khách hàng riêng vốn đang cung cấp dịch vụ DNS cho Văn phòng điều hành của Tổng thống (EOP).”

Những bình luận đó được đưa ra sau khi ông Durham cáo buộc rằng ông Joffe đã tiến hành các hoạt động giám sát chiến dịch của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Các công tố viên cũng cho biết việc giám sát này vẫn được tiếp tục sau khi ông Trump đắc cử và trở thành tổng thống.

Ông Sussmann bị cáo buộc nói dối với Tổng Cố vấn FBI lúc bấy giờ là ông James Baker vào cuối năm 2016 khi ông này nói rằng ông đã không làm việc cho bất kỳ khách hàng nào trong khi cung cấp cho FBI những thông tin có khả năng gây hại cho ông Trump, bao gồm cả một cáo buộc hiện đã không còn được tin tưởng rằng có một kênh liên lạc bí mật giữa tập đoàn Trump Organization và một ngân hàng Nga.

Đầu tháng này, ông Durham đã cáo buộc rằng ông Sussmann, một luật sư an ninh mạng từng làm việc cho công ty luật Perkins Coie theo Đảng Dân Chủ, vào đầu năm 2017 đã từng khai báo gian dối với một cơ quan tình báo đứng thứ hai. Các báo cáo đã chỉ ra rằng cơ quan này là CIA.

Cùng lúc đó, các luật sư của ông Sussmann đã cáo buộc ông Durham đang cố gắng “đưa những người khác, những hành vi khác, và các vấn đề khác ra tòa, vốn chẳng có liên quan gì đến tội khai man hạn hẹp mà biện lý đặc biệt này đã thực sự áp đặt lên ông Sussmann.” Họ yêu cầu Thẩm phán Christopher Cooper của Tòa án Quận Hoa Kỳ “từ chối đơn kiến nghị của biện lý đặc biệt này về việc thừa nhận các ghi chú của ông Priestap và bà Anderson.”

The Epoch Times đã liên hệ với ông Steven Tyrell, một luật sư của ông Joffe, để yêu cầu bình luận. Ông Tyrell đã không có mặt trong phòng xử án khi ông DeFilippis đưa ra nhận xét của mình.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn