Trong bản tin ‘Covid-19 tại Hà Nội’ chúng tôi sẽ cập nhật thông tin 24/7 về dịch bệnh Covid-19 đang lây lan tại thành phố này. Mời quý vị cùng theo dõi.

Tính đến trưa 7/5 (giờ địa phương), Hà Nội ghi nhận thêm 17 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Thường Tín (7) và Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều (10).

7 ca nghi nhiễm Covid-19 ở huyện Thường Tín

Trưa 7/6, Phó giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn, cho biết, thành phố tiếp tục ghi nhận 7 trường hợp dương tính với Covid-19 tại huyện Thường Tín. Các ca bệnh này là F1 của ca bệnh vừa phát hiện vào rạng sáng cùng ngày.

10 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện K Tân Triều

Sáng 7/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc 123 mẫu tại Bệnh viện K (cơ sở 3 -Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) vào tối 6/5, đã phát hiện 10 mẫu dương tính với virus Viêm phổi Vũ Hán, gồm 6 bệnh nhân và 4 người nhà.

Trường hợp dương tính Covid-19 đầu tiên là bà B.T.H (63 tuổi, quê Nam Định) từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung chuyển về Bệnh viện K từ 27/4. Trước đó, bà này điều trị viêm gan tại đây trong 1 tháng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, chính người bệnh này là gốc lây (F0) cho 5 bệnh nhân khác và 4 người nhà bệnh nhân.

Thêm 4 ca nghi nhiễm Covid-19 tại 3 quận/huyện

Sáng 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội thông tin về 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở huyện Thường Tín (2) và Đông Anh (1).

Hiện các bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

CDC và TTYT huyện Đông Anh, TTYT huyện Thường Tín đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng và xử lý dịch.

Trước đó, chiều ngày 6/5, CDC Hà Nội thông báo một trường hợp dương tính với Covid-19 tại quận Thanh Xuân, Hà Nội (làm việc tại tòa nhà Center Building- Hapulico), đã tiếp xúc với nhiều người.

Bệnh nhân này tên N.T.L. (sinh năm 1986, quê ở xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), dương tính qua xét nghiệm test nhanh. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Qua điều tra, giới chức xác minh được 26 trường hợp liên quan (gồm 25 F1 và 1 F2), trong đó, 5 trường hợp F1 trên địa bàn quận Thanh Xuân và 21 trường hợp thuộc các quận, huyện khác.

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã lấy mẫu xét nghiệm các F1, phun khử khuẩn toàn bộ tầng 12 tòa nhà Center Building – Hapulico tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân.

4 ca bệnh tại Hà Nội này hiện chưa được công bố nên được coi là các ca nghi nhiễm.

Thêm 1 ca dương tính là bác sĩ Bệnh viện Quân y 105

Trưa 6/5, chia sẻ với báo chí, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, bác sĩ dương tính với Covid-19 sinh năm 1978, quê xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá. Người này trú tại Hà Nội.

Bệnh nhân là Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện 105, có lịch sử dịch tễ học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh).

Thêm 4 ca mắc Covid-19 tại Đông Anh và Sóc Sơn

Sáng 6/5, trên địa bàn TP. Hà Nội vừa ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó, 1 người ở huyện Đông Anh và 3 người ở huyện Sóc Sơn.

Trong 4 ca bệnh trên có 2 ca liên quan đến Vĩnh Phúc, 2 ca liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Cụ thể:

Ca thứ nhất, bệnh nhân N.T.H. (nữ, 44 tuổi, trú tại Uy Nỗ, Đông Anh), đi chăm mẹ là B.N.H. ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca thứ hai, bệnh nhân N.T.T. (35 tuổi, ở Mai Đình, Sóc Sơn) là F1 của bệnh nhân H. ở Vĩnh Phúc (làm ở cơ sở Chăm sóc sức khỏe Hoa Sen), lên thăm gặp bệnh nhân H. tại Vĩnh Phúc.

Ca thứ ba, bệnh nhân H.T.G. (1 tuổi, ở Mai Đình, Sóc Sơn), cũng là F1 của bệnh nhân H. như trên.

Ca thứ tư, bệnh nhân N.T.B. (61 tuổi ở Tân Long, Việt Long, Sóc Sơn), đi chăm con gái bệnh nhân L. ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong đợt dịch này, tính đến sáng nay, Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 tại các quận/huyện như Đông Anh, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm… Thành phố cũng có 4 trường hợp dương tính với Covid-19 có liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thêm 14 ca nghi mắc Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chiều 5/5, tại cuộc họp khẩn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã xét nghiệm 400 mẫu bệnh phẩm của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả, trong hơn 300 mẫu đầu tiên có 14 trường hợp dương tính với Covid-19. Số bệnh phẩm còn lại đang xét nghiệm, dự kiến chiều nay có kết quả.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang cách ly cho hơn 800 người là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tuy 14 trường hợp trên chưa được Bộ Y tế công bố, coi là ca nghi mắc COVID-19, nhưng ông Tuyên cho rằng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải coi toàn bộ những người con lại trong tổng số hơn 800 người là F1 để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương dừng tiếp nhận bệnh nhân

Liên quan đến một bác sĩ được phát hiện mắc Covid-19, 14h chiều 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị phong tỏa, các biện pháp cách ly với bệnh viện được áp dụng từ ngày 5/5 đến 19/5.

Theo đó, tạm thời bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở Kim Chung (Đông Anh) và Giải Phóng trong thời gian này. Các bệnh nhân tái khám sẽ được chuyển sang cơ sở y tế phù hợp.

Cập nhật Covid-19 tại Hà Nội: Thêm 17 ca ở Thường Tín và Bệnh viện K Tân Triều
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2. (Ảnh: Quảng Ninh Portal)

1 bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương mắc Covid-19

Tối 4/5, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19, là bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Cụ thể, bác sĩ này làm việc tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Gần đây ông không tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện.

Trong 4 ngày nghỉ vừa qua, ông có tiếp xúc rất rộng, gặp nhiều bạn bè ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… của Hà Nội. Từ 22h ngày 28/4 đến 0h ngày 29/4, ông có đi hát karaoke tại số 54 Chùa Láng.

Sở Y tế Hà Nội đang truy vết, xác minh F1 của vị bác sĩ. Hiện chưa tìm được nguồn lây của bệnh nhân này.

1 ca nghi mắc Covid-19 là chuyên gia Ấn Độ

Sáng 4/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, chuyên gia Ấn Độ (sinh năm 1984, lưu trú tại địa chỉ Park 10, tầng 24, phòng 12B, khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) nhập cảnh và cách ly đủ 14 ngày tại Hải Phòng, xét nghiệm lại khi trở về Hà Nội ngày 3/5 cho kết quả dương tính Covid-19.

Hiện Bộ Y tế chưa ghi nhận nên ca dương tính này được xem là ca nghi nhiễm. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Sáng cùng ngày 4/5, khoảng hơn 3,200 cư dân trong khu đô thị Times City (Hà Nội) được yêu cầu tạm thời không rời khỏi nơi cư trú. Toàn bộ cư dân của tòa nhà Park 10 được yêu cầu không rời khỏi tòa nhà từ 23h30 ngày 3/5; các gia đình ở tầng 24 không di chuyển khỏi tầng.

1 ca Covid-19 ở Bắc Từ Liêm, ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc

Bộ Y tế sáng 4/5 đã công bố bệnh nhân Covid-19 mới (BN2985) là nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân có liên quan dịch tễ ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9-23/4 tại tỉnh Yên Bái) trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4.

Kết quả xét nghiệm ngày 3/5 dương tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Tối 3/5, qua kết quả điều tra xác minh, có 8 trường hợp F1 tại Hà Nội, đang được các trung tâm y tế quận liên hệ để lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung. Các trường hợp F2 đang được điều tra xác minh.

Quận đã phong tỏa tại số nhà 18, chung cư mini, ngõ 86, đường Phú Kiều (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và chỉ đạo trung tâm y tế quận lấy mẫu 60 trường hợp tại khu trọ, đồng thời tiếp tục điều tra truy vết; chuẩn bị nhu yếu phẩm tại khu vực cách ly.

Các khu vực đang phong tỏa ở Hà Nội là khu dân cư ở xã Việt Hùng (huyện Đông Anh); chung cư Viễn Đông Star (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), ngõ 94 Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng) và ngõ 86 (đường Phú Kiều, quận Bắc Từ Liêm).

1 ca Covid-19 ở quận Hai Bà Trưng

Chiều 2/5, CDC Hà Nội cho biết, tại địa bàn quận Hai Bà Trưng ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 cũng là nhân viên quán bar Sunny ở TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân là nữ tên L.Q.A. (27 tuổi, thuê trọ trên phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), là nhân viên quán bar Sunny (khu đô thị Đồng Sơn, TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc), đã tiếp xúc gần với nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc vào ngày 23/4. (Xem chi tiết)

1 ca Covid-19 ở quận Hoàng Mai

Trưa 2/5, CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội đã xác định được 2 F1, trong đó, 1 người đã có kết quả dương tính là nữ, tên Đ.N.H. (28 tuổi, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), là nhân viên quán bar Sunny (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), từng tiếp xúc nhóm chuyên gia 5 người Trung Quốc.

Cũng vào trưa 2/5, chính quyền thành phố Hà Nội phong tỏa chung cư Viễn Đông Star, số 1 đường Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai sau khi xác định ca nghi mắc Covid-19 trên sống ở đây.

Cảnh sát lập 2 chốt kiểm soát, tại cổng chung cư, nhân viên y tế phun khử khuẩn ở khu vực. Hơn 40 hộ dân với gần 100 người được yêu cầu không ra khỏi tòa nhà. Chung cư Viễn Đông Star 28 tầng với 280 căn hộ mới hoàn thiện, đang trong quá trình bàn giao, mới hơn 40 hộ dọn đến. (Xem chi tiết)

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn