Tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 2 của Minnesota, Dân biểu Đảng Dân Chủ Angie Craig và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã về hưu Tyler Kistner đã đối đầu trong một cuộc tái đấu từ cuộc bầu cử năm 2020 mà bà Craig đã thắng cử.

Lần này, bà Craig một lần nữa đánh bại đối thủ của mình để giữ ghế trong một cuộc đua đầy cam go.

The Associated Press đưa tin thắng cử cho bà Crag, người đã giành được 50.9% trong khi ông Kistner nhận được 45.8% phiếu bầu, với 95% báo cáo về số phiếu bầu tính đến 2 giờ 30 phút sáng theo giờ Miền Đông hôm 09/11.

Cả lưỡng đảng đều coi địa hạt bầu cử này là một cuộc bầu cử quan trọng.

Từng là ký giả và giám đốc điều hành thiết bị y tế, bà Craig là một phần của chương trình Tiền tuyến của Ủy ban Chiến dịch Quốc hội Dân chủ dành cho những ứng cử viên đương nhiệm dễ bị đánh bại.

Ông Kistner, người từng phục vụ trong Thủy quân Lục chiến trước khi chuyển sang lực lượng trừ bị, được bổ nhiệm cho chương trình Young Guns của Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng Hòa.

Minnesota: Dân biểu Đảng Dân Chủ Craig thắng cử trong cuộc tái đấu với ông Tyler
Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Tyler Kistner (trái) của Địa hạt bầu cử Quốc hội số 2 của Minnesota nói chuyện với những người ủng hộ tại một sự kiện vận động tranh cử. (Ảnh: Được sự đồng ý của ông Kistner cho Quốc hội)

Một trong những cuộc đua cạnh tranh nhất trong nước đã trở thành “cuộc đua vào Hạ viện tốn kém nhất trong lịch sử Minnesota,” bà Craig nói vài tuần trước Ngày Bầu Cử.

Cả hai bên và các nhóm lợi ích đặc biệt, đã chi hơn 25 triệu USD cho cuộc đua này — chủ yếu là vào các quảng cáo công kích.

Bà Craig đã huy động được 7.3 triệu USD và chi 6.5 triệu USD cho chiến dịch của mình vào giữa tháng Mười so với 3.2 triệu USD huy động được và 2.8 triệu USD mà ông Kistner đã chi.

Địa hạt bầu cử Quốc hội số 2 của Minnesota bao gồm tất cả hoặc một phần của sáu quận nông thôn và ngoại ô phía nam vùng Minneapolis-St. Paul.

Ông Biden đã giành được gần 7% điểm vào năm 2020 trong khi ông Donald Trump giành 1.2% điểm vào năm 2016 tại khu vực này.

Bà Craig đã quen với những trận tái đấu. Vào năm 2018, bà chuyển chiếc ghế này từ màu đỏ sang màu xanh sau chiến dịch thứ hai liên tiếp chống lại cựu Dân biểu Đảng Cộng Hòa Jason Lewis.

Bà Craig cũng đã đánh bại ông Kistner gần 2% điểm vào năm 2020.

Với lạm phát cao kỷ lục và chi phí sinh hoạt tăng nhanh dưới thời chính phủ TT Biden, các điều kiện cho cuộc bầu cử năm 2022 đã khác. Các chuyên gia đã đánh giá cuộc đua là rất sít sao.

Ứng cử viên của Đảng Cần sa Hợp pháp Paula Overby vẫn có tên trong lá phiếu dù bà đã qua đời hồi tháng Mười.

Bà Craig tự nhận mình là “một trong những thành viên lưỡng đảng nhất của Quốc hội” và nói thêm rằng “Tôi là một thành viên Dân Chủ trung dung, ôn hòa, đã nhiều lần ủng hộ đảng của tôi.”

Bà Craig đã nói rằng ông Kistner sẽ là một “kẻ bù nhìn” cho những người theo Đảng Cộng Hòa thuộc phái bảo tồn truyền thống.

Bà Craig đã cố gắng giữ khoảng cách với ông Biden và nói rằng bà muốn nhìn thấy “vai trò lãnh đạo mới” trên tấm vé năm 2024 của Đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, ông Kistner không ngừng liên kết bà Craig với các chính sách của tổng thống và tình trạng lạm phát cao kỷ lục đang diễn ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn