Được vây quanh bởi bạn bè thân hữu và những người ủng hộ tại khách sạn Indigo ở Pittsburgh, ông David McCormick đã tuyên bố rằng ông đã thua cuộc trước Tiến sĩ Mehmet Oz tại cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa Pennsylvania.

“Chúng ta đã tiến rất gần [đến chiến thắng], với tỷ lệ chênh lệch thấp nhất trong đêm bầu cử với hàng ngàn phiếu bầu chưa kiểm đếm,” ông McCormick nói tại sự kiện hôm 03/06 lúc 6 giờ 30 phút chiều. “Chúng ta đã dành 17 ngày qua để bảo đảm rằng mọi lá phiếu của Đảng Cộng Hòa đều được kiểm theo cách khiến ý nguyện của cử tri Pennsylvania được thực hiện. Quy trình này chính là như thế.”

“Tôi đã gọi cho ông Mehmet Oz để chúc mừng chiến thắng của ông ấy,” ông McCormick nói thêm. “Điều quan trọng là chúng ta phải đánh bại ông John Fetterman và lấy lại thế đa số tại Thượng viện. Tôi ủng hộ ông ấy hết mình.”

Trong nhiều tuần, các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua đã quá sát sao để đoán biết người chiến thắng. Kết quả từ ngày bầu cử sơ bộ đã chứng minh rằng dự đoán trên là chính xác.

Mặc dù trượt xuống vị trí thứ ba trong một số cuộc thăm dò gần đây và chứng kiến ​​cựu Tổng thống Donald Trump tiến cử ông Oz hồi tháng Tư, ông McCormick vẫn dẫn đầu trong phần lớn thời gian của đêm bầu cử sơ bộ vào hôm 17/05.

Pennsylvania: Ông McCormick nhận thua trước ông Oz trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thượng viện Hoa Kỳ
Ứng cử viên thượng viện của Đảng Cộng Hòa David McCormick và vợ ông Dina Powell McCormick tiến hành bỏ phiếu tại địa điểm bỏ phiếu của ông trong khuôn viên Đại học Chatham ở Pittsburgh, Pennsylvania hôm 17/05/2022. (Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images)

Sớm hôm 18/05, ông Oz đã vượt lên dẫn trước.

Theo Decision Desk HQ, với 95% các khu vực bầu cử báo cáo lúc 12 giờ 30 phút sáng, ông Oz nhận được 31.2% (397,347) phiếu bầu trong khi ông McCormick nhận được 31.1% (396,724) phiếu bầu và bà [Kathy] Barnette tích lũy được 24.7% (314,828) phiếu.

Theo luật Pennsylvania, một cuộc kiểm phiếu lại tự động sẽ được kích hoạt khi hai ứng cử viên hàng đầu có khoảng cách trong vòng một nửa của 1% (nhỏ hơn 0.5%). Ông McCormick có quyền lựa chọn từ bỏ một cuộc kiểm phiếu lại, nhưng ông đã chọn tiếp tục thủ tục này.

Hôm 23/05, chiến dịch tranh cử của ông McCormick đã đệ đơn kiện Quyền Bộ trưởng Khối thịnh vượng chung Leigh M. Chapman và các hội đồng bầu cử quận. Chiến dịch này tuyên bố rằng các hội đồng không tính các lá phiếu khiếm diện và phiếu gửi qua thư trong cuộc bầu cử sơ bộ mà các hội đồng quận đã nhận được đúng hạn và đóng dấu, nhưng các lá phiếu này lại không ghi ngày tháng trên phong bì gửi thư bên ngoài.

Chiến dịch đã yêu cầu tòa án phán quyết rằng những lá phiếu khiếm diện và gửi qua thư nhận được trước hạn chót “có thể không bị loại bỏ chỉ vì thiếu ngày trong tờ khai trên phong bì bên ngoài.”

Các lá phiếu qua thư không ghi ngày tháng được đề cập trong vụ án đã “được gửi đúng hạn một cách không thể chối cãi — chúng được đóng dấu ngày tháng khi nhận — và không có gian lận hoặc bất thường nào đã bị cáo buộc,” các luật sư của ông McCormick lập luận trong vụ kiện.

Cuối hôm 02/06, một tòa án tiểu bang Pennsylvania đã ra phán quyết có lợi cho ông McCormick, yêu cầu đưa các lá phiếu tranh chấp vào kiểm đếm.

Giữa hôm 03/06, ông Oz chiếm một chút lợi thế trong kết quả không chính thức với 31.2% (419,661) phiếu bầu, tiếp theo là ông McCormick với 31.1% (418,688) phiếu bầu, chênh lệch 973 phiếu.

Luật của tiểu bang Pennsylvania yêu cầu rằng các lá phiếu bị loại nếu chúng được nhận đúng hạn nhưng không kèm theo ngày tháng viết tay trên phong bì.

Từng là giám đốc điều hành quỹ đầu cơ và là quan chức Bộ Ngân khố Hoa Kỳ dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống George W. Bush, ông McCormick là một người tốt nghiệp từ trường West Point, một cựu lính dù Sư đoàn 82 và một cựu chiến binh Chiến Tranh Vùng Vịnh.

Chiến dịch của ông hy vọng điều đó sẽ mang lại lợi thế cho ông McCormick khi các lá phiếu quân sự được kiểm đến, nhưng sự khác biệt tổng thể đã chứng minh là quá nhiều để vượt qua.

Hôm 27/05 — cùng ngày các quận của Pennsylvania có thể bắt đầu kiểm lại các lá phiếu trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ — ông Oz đã đăng một video tuyên bố mình “ứng viên giả định của Đảng Cộng Hòa.”

Ông Oz nói trong video: “Tôi thật may mắn vì đã giành được đề cử ứng viên giả định của Đảng Cộng Hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ. Đây là một chiến dịch tranh cử khó khăn, tôi đã lên đường đi khắp nơi. Quý vị đã chia sẻ khá thành thật với tôi những suy nghĩ, những lo lắng mà quý vị gặp phải; quý vị không cảm thấy như quý vị đang được lắng nghe.”

Kèm theo video, ông Oz đã viết trên Twitter, “Đã đến lúc chúng ta phải gắn kết nhau lại. Tôi muốn nghe ý kiến ​​của quý vị và làm cho tương lai của đất nước này trở nên tươi sáng hơn bao giờ hết. Với nhiều tự do hơn, ít chính-phủ-lớn hơn, và bằng cách trao quyền cho người dân của chúng ta, ngọn đèn tự do của nước Mỹ sẽ tỏa sáng hơn bao giờ hết.”

Ông Trump đã tiến cử ông Oz hồi giữa tháng Tư. Một ngày sau cuộc bầu cử sơ bộ hôm 17/05, cựu tổng thống đã đăng trên nền tảng của mình, Truth Social, thúc giục ông Oz tuyên bố chiến thắng.

“Điều đó khiến họ khó gian lận hơn nhiều với những lá phiếu mà họ ‘tình cờ tìm thấy,’” ông Trump nói.

Ông Oz sẽ đối đầu với ông Fetterman trong cuộc tổng tuyển cử. Ông Fetterman bị đột quỵ vài ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ và đã bỏ phiếu từ bệnh viện vào ngày bầu cử trước khi trải qua một ca phẫu thuật thành công để cấy máy tạo nhịp tim với một máy khử rung tim. Ông vẫn đang trong quá trình hồi phục.

Người chiến thắng vào tháng 11 tới sẽ thay thế Thượng nghị sĩ Cộng Hòa sắp về hưu Pat Toomey. Vì Thượng viện hiện gồm 50 thành viên Đảng Cộng Hòa và 50 thành viên Đảng Dân Chủ hoặc các thành viên độc lập trên danh nghĩa, mọi ghế đều rất quan trọng vào tháng 11 tới vì Phó Tổng thống Kamala Harris có quyền bỏ phiếu phá vỡ thế cân bằng với tư cách là chủ tịch Thượng viện. 

Trong số 34 ghế Thượng viện được tranh cử, 14 ghế là do Đảng Dân Chủ nắm giữ và 20 ghế thuộc về Đảng Cộng Hòa.

Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

An Nhiên và Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn