Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình của Hạ viện, đã cáo buộc Tòa Bạch Ốc “cản trở” cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa về việc quản lý các tài liệu mật được tìm thấy tại văn phòng cũ và một trong những dinh thự của Tổng thống (TT) Joe Biden.

Hôm 22/01, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Comer nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo rằng ông tin các tài liệu được đánh dấu mật có thể đã được chuyển đến nhiều địa điểm.

Nhà lập pháp Kentucky này nói rằng ông dự định gửi thư tới Sở Mật vụ vào thứ Hai để yêu cầu thêm thông tin liên quan đến những tài liệu đó, bao gồm bất kỳ loại thư từ, thư điện tử và tài liệu nào có thể giúp Đảng Cộng Hòa xác định ai có thể có quyền tiếp cận các tài liệu mới được phát hiện này.

“Điều đó rất đáng lo ngại. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có nhiều thông tin để tiếp tục cuộc điều tra. Điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu Tòa Bạch Ốc hợp tác với chúng tôi,” ông Comer nói, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ TT Biden đang “cản trở cuộc điều tra của chúng tôi.”

“Và tôi hy vọng Sở Mật vụ sẽ làm việc với chúng tôi mặc dù thực tế là Tòa Bạch Ốc không làm như vậy,” ông Comer nói.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện với các phóng viên trên đường đến dự cuộc họp kín của GOP tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/01/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện với các phóng viên trên đường đến dự cuộc họp kín của GOP tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/01/2023. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Phát hiện thêm nhiều tài liệu mật

Bình luận của ông Comer được đưa ra ngay sau khi Bộ Tư pháp (DOJ) phát hiện thêm nhiều tài liệu mật trong cuộc khám xét kéo dài 13 giờ tại dinh thự của TT Biden ở Wilmington, Delaware, hôm thứ Sáu (20/01).

Luật sư riêng của TT Biden, ông Bob Bauer, đã công bố những phát hiện này hôm thứ Bảy (21/01), lưu ý rằng các tài liệu bị thu giữ là từ thời ông Biden còn là thượng nghị sĩ cũng như từ nhiệm kỳ phó tổng thống của ông dưới thời cựu TT Barack Obama.

“DOJ đã thu giữ các tài liệu mà họ cho là thuộc phạm vi điều tra của mình, trong đó có sáu tài liệu gồm các tài liệu mật và các tài liệu xung quanh, một vài trong số đó là từ thời kỳ phục vụ tại Thượng viện của Tổng thống và một số trong đó là từ nhiệm kỳ của ông với tư cách là Phó Tổng thống,” ông Bauer nói. “DOJ cũng thu các ghi chú viết tay cá nhân từ những năm ở vị trí phó tổng thống để xem xét thêm.”

Luật sư Tòa Bạch Ốc Richard Sauber cho biết trong một tuyên bố riêng vào thứ Bảy rằng TT Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden không có mặt trong quá trình khám xét này. Thay vào đó, họ dành những ngày cuối tuần tại một dinh thự khác mà họ sở hữu ở Rehoboth Beach, Delaware.

Trước đó, các tài liệu mật đã được tìm thấy tại cả tư dinh ở Delaware và Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn.

Loạt tài liệu mật đầu tiên của chính phủ được phát hiện vào ngày 02/11/2022 tại Trung tâm Penn Biden, nơi ông Biden trước đây đặt văn phòng sau nhiệm kỳ phó tổng thống dưới thời cựu TT Obama. Mặc dù những tài liệu này được tìm thấy ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng hai tháng sau công chúng mới được thông báo.

Theo Tòa Bạch Ốc, phát hiện ban đầu đó đã thúc đẩy một cuộc tìm kiếm tiếp theo dẫn đến nhiều tài liệu mật hơn được tìm thấy vào ngày 20/12/2022 trong nhà để xe tại tư gia tổng thống ở Wilmington. Vào ngày 11/01 và ngày 12/01, nhiều tài liệu hơn đã được tìm thấy trong thư viện tại tư gia của tổng thống.

Trước đó, các luật sư riêng của ông Biden đã tiến hành tìm kiếm tại dinh thự Rehoboth Beach và cho biết họ không tìm thấy bất kỳ tài liệu chính thức hoặc hồ sơ mật nào, The Associated Press đưa tin.

Tài liệu mật được phát hiện tại tư gia của Tổng thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware, ngày 15/01/2023. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)
Tài liệu mật được phát hiện tại tư gia của Tổng thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware, ngày 15/01/2023. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)

Ông Biden ‘không hối tiếc’

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm (19/01) ở Aptos, California, ông Biden cho biết các tài liệu mới được phát hiện chỉ đơn giản là đã được “đặt nhầm chỗ” trước khi chúng được chuyển đến kho lưu trữ của Bộ Tư pháp.

Tổng thống nói rằng ông “hoàn toàn hợp tác” với cuộc điều tra của biện lý đặc biệt Robert Hur về việc quản lý các tài liệu của ông và “mong muốn việc này được giải quyết nhanh chóng.”

“Tôi nghĩ quý vị sẽ thấy không có gì ở đó cả. Tôi không hối tiếc. Tôi đang làm theo những gì các luật sư đã nói với tôi rằng họ muốn tôi làm. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm. Không có gì phải ‘bình tĩnh’ ở đây,” ông Biden nói thêm.

Ông Comer nói với Fox News hôm Chủ Nhật rằng Tòa Bạch Ốc “không trung thực với người dân Mỹ.”

“Bây giờ chúng tôi cần biết ai có quyền tiếp cận những tài liệu đó vì an ninh quốc gia của chúng ta có thể gặp rủi ro,” nhà lập pháp nói thêm.

Một tuần trước, ông Comer đã viết trên Twitter rằng Cục Lưu trữ Quốc gia vẫn chưa cung cấp cho cuộc điều tra do GOP đứng đầu một “bản báo cáo đơn giản” về các tài liệu mật mặc dù ông Comer đã gửi thư tới cơ quan này gần một tuần trước để yêu cầu cung cấp thông tin và tài liệu.

“Cục Lưu trữ không minh bạch với người dân Mỹ,” ông Comer viết trong bài đăng. “Rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Tôi sẽ sử dụng quyền của chủ tịch để có được câu trả lời.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn