Với hương thơm đặc biệt và màu sắc nổi bật, cúc vạn thọ sô-cô-la chắc chắn sẽ khiến bạn liên tưởng đến một chiếc bánh nhung đỏ.

Dành cho tất cả những tín đồ của sô-cô-la ngoài kia, hoa cúc vạn thọ sô-cô-la (chocolate cosmos) có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho khu vườn của bạn. Bên cạnh hương thơm ngọt ngào đầy quyến rũ tựa sô-cô-la, loài hoa tuyệt đẹp với những cánh hoa lớn màu nâu đỏ mịn mượt như nhung này cũng có thể mang đến cho bạn một trải nghiệm thị giác thú vị.

Có nguồn gốc từ Mexico, cúc vạn thọ sô-cô-la, với tên khoa học là Cosmos atrosanguineus, đã từng tuyệt chủng trong tự nhiên hơn 100 năm. Tuy nhiên, loài hoa này vẫn có thể được trồng trên khắp thế giới.

Cúc vạn thọ sô-cô-la
(Ảnh: WolfBlur/Pixabay)

Điều ấn tượng nhất ở loài hoa quý hiếm này là hương thơm độc đáo. Đó là nhờ có hợp chất vanillin, một thành phần thiết yếu trong đậu vani và tất nhiên là trong hầu hết các loại sô-cô-la. Hương thơm của cúc vạn thọ sô-cô-la được biết là sẽ càng mãnh liệt hơn theo ngày tháng.

Mùi hương của hoa không chỉ mê hoặc lòng người mà còn thu hút cả bướm, ong, bọ và sâu bướm.

Cúc vạn thọ sô-cô-la
(Ảnh: Graeme L Scott/Shutterstock)

Cúc vạn thọ sô-cô-la là một loại thực vật thân thảo lâu năm. Cây hoa có thể cao từ 40-60 cm với một rễ củ nhiều thịt. Trong khi đó, những bông hoa có đường kính từ 3-4.5 cm. Chùm hoa lộng lẫy vươn mình lên tựa như tâm điểm [của mọi ánh nhìn], với những cánh hoa có kết cấu mềm mịn như nhung mở ra như một chiếc cốc.

Những bông cúc vạn thọ sô-cô-la có thể chịu được giá rét. Do đó, hoa có thể được trồng ngoài trời như một loại thực vật lâu năm ở các vùng cây trồng từ vùng 7 (-18 đến -12 C) trở lên (thời tiết ấm dần). Mặc dù loài hoa này thích khí hậu ấm áp, nhưng khi nhiệt độ xuống thấp, hoa vẫn có thể được trồng trong một chậu cây treo trên ban công nhà bạn. Bằng cách đó, bạn có thể thưởng thức hương thơm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ở khoảng cách gần.

Cúc vạn thọ sô-cô-la
(Ảnh: petratrollgrafik/Shutterstock)

Ngoài ra, theo trang web Gardening Know How, cúc vạn thọ sô-cô-la là loài hoa không tự thụ phấn. Vì vậy, hoa sẽ không tự sản sinh ra những hạt giống nảy mầm được bằng phấn hoa của mình. Trang web đi sâu vào các mẹo làm vườn. [Tác giả] đề xuất rằng người ta nên tìm những rễ cây có mấu hoặc phát triển mới trên thân để bắt đầu trồng các cây hoa mới.

Cúc vạn thọ sô-cô-la là loại cây ưa nắng, ít nhất 6 giờ mỗi ngày [để tiếp xúc với] ánh sáng mặt trời. Để trồng được cúc vạn thọ sô-cô-la cũng đòi hỏi phải có một loại đất màu mỡ và tơi xốp. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần lưu ý là quá nhiều nước có thể làm thối thân hoặc củ của cây hoa. Điều này có thể khiến củ không có khả năng sinh sản và phân chia vô tính.

Cúc vạn thọ sô-cô-la
(Ảnh: ditya_lotosa/Shutterstock)

[Bạn cũng] cần nhớ một điều quan trọng nữa là việc nhân giống chỉ được thực hiện bằng cách phân chia củ. Dẫu vậy, việc tưới ngập nước 1 lần mỗi tuần và để đất được khô ráo giữa các lần tưới có thể giúp cây khỏe mạnh.

Một đặc tính tuyệt vời khác của cúc vạn thọ sô-cô-la là cây sẽ được hưởng lợi khi ngắt bỏ [những] bông hoa đã tàn lụi. Điều này càng khuyến khích thêm các đợt hoa nở rộ khác.

Những bông cúc vạn thọ sô-cô-la được cắt làm hoa tươi [cắm trong nhà] có thể khiến căn nhà bạn trở nên rạng ngời hơn. Tuy nhiên, bạn nên để hoa tránh xa tầm với của trẻ. Bọn trẻ có thể bị quyến rũ bởi hương thơm của hoa và sẽ cho các bông hoa vào miệng. 

Với hương thơm đặc biệt và màu sắc nổi bật, cúc vạn thọ sô-cô-la chắc chắn sẽ khiến bạn liên tưởng đến một chiếc bánh nhung đỏ.

Cúc vạn thọ sô-cô-la với hương thơm ngọt ngào tựa như một chiếc bánh nhung đỏ
(Ảnh: AlysonFennellPhotography/Shutterstock)

Chúng tôi  mong được lắng nghe những câu chuyện của bạn! Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi tại [email protected]

Cô Daksha Devnani chuyên viết các câu chuyện về cuộc sống, truyền thống và những con người với lòng dũng cảm kiên cường, truyền cảm hứng hy vọng và lòng tốt đến với mọi người

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn