Phong trào “Quyền Sửa chữa” của nông dân Hoa Kỳ đang lan rộng khi ngày càng có nhiều tiểu bang chấp nhận thủ tục cho phép họ tự sửa chữa thiết bị của chính mình.

Trong vài năm qua, phong trào này đã vấp phải sự phản đối từ các nhà sản xuất các sản phẩm như thiết bị y tế, xe cơ giới, và thiết bị có chứa nhu liệu và công cụ giám sát viễn thông (telematics) được sử dụng để chẩn đoán và sửa chữa từ xa.

Những người ủng hộ đang tìm kiếm quyền truy cập vào nhu liệu chẩn đoán và dữ liệu giám sát viễn thông của những sản phẩm này, nhưng các nhà sản xuất cho rằng quyền truy cập đó có thể gây nguy hiểm cho quyền sở hữu trí tuệ, bảo hành của họ, và vi phạm các tiêu chuẩn về an toàn sản phẩm.

Tuy nhiên, các áp lực tài chính đối với cộng đồng nông nghiệp đã thúc đẩy các nhà lập pháp ở 11 tiểu bang, bao gồm Colorado, Florida, Maryland, Missouri, New Jersey, Texas, và Vermont, đưa ra các dự luật cho phép nông dân sửa chữa thiết bị nông nghiệp một cách hợp pháp.

Những dự luật đang chờ giải quyết này sẽ yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp cho nông dân quyền truy cập vào các công cụ, nhu liệu, các bộ phận, và hướng dẫn sử dụng để họ có thể tự sửa chữa thiết bị nông nghiệp của mình và tránh chi phí nhân công cao cũng như sự chậm trễ vốn làm giảm lợi nhuận của họ.

Ít nhất có tổng cộng 27 tiểu bang đã xem xét hoặc đang xem xét các dự luật có liên quan.

Phong trào “quyền sửa chữa” này đã mở rộng trong vài năm qua nhằm đưa ra quyền sửa chữa các vật dụng như điện thoại thông minh và thậm chí cả máy thở của bệnh viện trong thời kỳ đại dịch.

Hồi tháng 06/2022, New York là tiểu bang đầu tiên thông qua một luật về “quyền sửa chữa,” trong đó yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị điện tử cung cấp những công cụ cần thiết cho người tiêu dùng và các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa độc lập để sửa chữa thiết bị của họ.

Colorado trở thành nơi tranh luận về ‘quyền sửa chữa’

Trong khi đó, tại Colorado, các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã đi đầu trong việc thúc đẩy “quyền sửa chữa.” Thế nhưng, những người đồng cấp Đảng Cộng Hòa của họ vẫn bị chia rẽ thành một bên là những người ủng hộ các cử tri có khuynh hướng dân túy muốn có quyền sửa chữa máy móc của chính họ và một bên là những người vận động hành lang từ các nhà sản xuất lớn vốn phản đối ý tưởng này.

Hầu hết Ủy ban nông nghiệp của Hạ viện tiểu bang Colorado đã bỏ phiếu theo đường lối đảng phái, với 9 phiếu thuận và 4 phiếu chống.

Hầu hết các dân biểu Đảng Cộng Hòa Colorado trong ủy ban nói trên đã bỏ phiếu chống lại dự luật này, bất chấp sự ủng hộ từ người tán thành dự luật là Dân biểu Tiểu bang Ron Weinberg, một thành viên Đảng Cộng Hòa.

Các hãng sản xuất đã lập luận rằng việc cho phép nông dân truy cập nhu liệu của những hãng này sẽ buộc họ phải tiết lộ các bí mật thương mại hoặc sẽ khiến việc sửa đổi nhu liệu một cách nguy hiểm mà không có sự giám sát của công ty trở nên dễ dàng hơn.

Họ cũng cho biết dự luật này có thể cho phép người dùng tăng mã lực của máy kéo một cách bất hợp pháp bằng cách bỏ qua bộ kiểm soát khí thải, vì vậy mà vi phạm các tiêu chuẩn an toàn môi trường.

Những người ủng hộ dự luật này thừa nhận rằng dự luật này có thể giúp những người vận hành sửa đổi mã lực và các công cụ kiểm soát khí thải dễ dàng hơn, nhưng nông dân đã có thể sửa chữa thiết bị của họ và họ đã không làm như vậy vì đó vẫn là điều bất hợp pháp.

Những người phản đối dự luật này cũng tin rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến tài chính của các đại lý địa phương ở các vùng nông thôn, như Russ Ball, một giám đốc bán hàng của 21st Century Equipment, một đại lý của hãng John Deere trong khu vực này.

Ông Ball nói với Associated Press, “Tôi hiểu những người nông dân — nếu họ có thể thay đổi mã lực và họ có thể thay đổi lượng khí thải, thì họ sẽ làm như vậy.”

Dân biểu Tiểu bang Brianna Titone (Dân Chủ), một trong những nhà bảo trợ dự luật này, nói rằng “những nhà sản xuất và đại lý đó chiếm độc quyền trên thị trường sửa chữa đó vì việc này giúp sinh lợi.”

Dân biểu Tiểu bang Richard Holtorf (Cộng Hòa), người phản đối dự luật này và bản thân ông cũng làm nông nghiệp, nói với Associated Press rằng ông thông cảm với những người nông dân như mình, nhưng “Tôi không nghĩ vai trò của chính phủ là ép buộc [các công ty] bán các sản phẩm trí tuệ của họ.”

John Deere và Tổ chức Thương mại của Nông dân ký thỏa hiệp

Tháng trước, hôm 08/01, đại công ty sản xuất máy nông nghiệp John Deere đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) về quyền sửa chữa với Liên đoàn Văn phòng Nông trại Hoa Kỳ (AFBF), một nhóm vận động hành lang cho nông dân có trụ sở tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Thỏa thuận này quy định rằng hãng John Deere sẽ tự nguyện chia sẻ một số bộ phận, nhu liệu chẩn đoán và sửa chữa, các công cụ, và hướng dẫn sử dụng thông qua ghi danh hoặc bán cho nông dân và cho phép họ tự tiến hành sửa chữa.

Người tiêu dùng và các trung tâm sửa chữa độc lập vẫn sẽ bị cấm tiết lộ một số bí mật thương mại nhất định và không được phép can thiệp hoặc ghi đè các cài đặt kiểm soát khí thải.

Theo trang web của công ty này, những mức giá cho các công cụ chẩn đoán dao động khác nhau với giấy phép một năm cho một hướng dẫn kỹ thuật có giá lên tới 3,160 USD.

Nông dân cũng sẽ được phép thuê các kỹ thuật viên độc lập để giúp sửa chữa, hơn nữa các nhà sản xuất máy kéo sẽ bảo đảm cung cấp kịp thời một số công cụ sửa chữa mà không ảnh hưởng đến các yêu cầu kiểm soát an toàn và kiểm soát khí thải.

Đổi lại, AFBF đã đồng ý “khuyến khích các tổ chức của Cục Nông nghiệp tiểu bang công nhận các cam kết được đưa ra trong Biên bản ghi nhớ này và không giới thiệu, thúc đẩy, hoặc ủng hộ cho dự luật ‘quyền sửa chữa’ của liên bang hoặc tiểu bang vốn áp đặt các nghĩa vụ ngoài những cam kết” trong Biên bản ghi nhớ này.

Nếu một luật hoặc quy định của chính phủ ở cấp tiểu bang hoặc liên bang được thông qua mà vi phạm Biên bản ghi nhớ này, thì một trong hai bên sẽ bảo lưu quyền rút khỏi thỏa thuận, sau khi có thông báo bằng văn bản trước 15 ngày.

Thỏa thuận này nhằm mục đích “tiếp tục nâng cao khả năng của nông dân trong việc kiểm soát kịp thời hoạt động hợp pháp và bảo trì thiết bị nông nghiệp” và “bảo đảm rằng tài sản trí tuệ của nhà sản xuất [này], trong đó gồm nhu liệu có bản quyền, được bảo vệ đầy đủ.”

AFBF và hãng John Deere cũng đã đồng thuận tổ chức một cuộc họp nửa năm một lần để thường xuyên đánh giá tình trạng của thỏa thuận MOU.

Chủ tịch AFBF Vincent Duvall cho biết trong một thông cáo báo chí: “Đây là một vấn đề đã được chúng tôi ưu tiên hàng đầu trong nhiều năm và chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để đạt được điều này.”

Những điều khoản chung của Biên bản ghi nhớ đang được thúc đẩy như một kế hoạch chi tiết đầy tiềm năng cho các thỏa thuận về sau với các nhà sản xuất trong ngành thiết bị nông nghiệp và các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, nhiều hiệp hội nông trại địa phương và tiểu bang vẫn cực lực phản đối thỏa thuận này, nói rằng đây là một thỏa thuận tư nhân tự nguyện và thiếu tính thực thi.

Tòa Bạch Ốc ủy quyền cho FTC thông qua các quy tắc có lợi cho việc sửa chữa độc lập

Hồi năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh nhằm gây áp lực buộc Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) xây dựng các quy tắc mới để bảo vệ các quyền “sửa chữa.”

Kể từ đó, FTC đã bỏ phiếu để thực thi quyền sửa chữa như một chính sách và sẽ xem xét hành động chống lại bất kỳ công ty nào giới hạn loại công việc sửa chữa được thực hiện tại các cửa hàng sửa chữa độc lập.

Ở hải ngoại, luật về quyền sửa chữa đã được ban hành ở Vương quốc Anh hồi tháng 07/2021, trong khi Pháp đã áp dụng một “chỉ số khả năng sửa chữa” cho người tiêu dùng hồi tháng 01/2021.

Hạ viện Canada hiện đang cân nhắc một dự luật về quyền sửa chữa sẽ sửa đổi Đạo luật Bản quyền của Canada nhằm nới lỏng các giới hạn sửa chữa nhu liệu sản phẩm.

Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn