Có rất nhiều điều để khám phá từ cuộc đối đầu ngắn ngủi giữa lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình với Thủ tướng Justin Trudeau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 16/11. Cuộc chạm trán này đã được máy quay ghi lại, trong đó ông Tập trách cứ ông Trudeau rằng ông không nên làm rò rỉ thông tin của buổi thảo luận hôm trước cho giới truyền thông.

Thượng nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Leo Housakos viết trên Twitter, “Trong những cuộc trao đổi như thế này, ngôn ngữ cơ thể là chi tiết vô cùng quan trọng.” Ông nhận định hành động của ông Trudeau “lại một lần nữa thể hiện sự quỳ phục trước một kẻ bạo chúa.”

Ông Housakos đang phản ứng trước một bình luận của chuyên gia về Trung Quốc Charles Burton rằng trong một phần của cuộc trao đổi, ông Tập đã đưa ra một “lời đe dọa mang tính uy hiếp đối với ông Trudeau” bằng tiếng Trung mà không được dịch, nói với vị thủ tướng này rằng: “Không biết trước được điều gì sẽ xảy ra đâu.” 

Trong đoạn clip ngắn được phóng viên ghi lại tại hội nghị thượng đỉnh G-20, ông Tập khẳng định việc chia sẻ thông tin giữa hai nhà lãnh đạo với truyền thông là “không phù hợp”, ám chỉ ông Trudeau thiếu “sự chân thành” trong cách tiếp cận của mình.

“Mọi thứ chúng ta thảo luận đã bị rò rỉ ra mặt báo, điều đó là không phù hợp”, ông Tập nói với ông Trudeau thông qua một người phiên dịch. “Và đó không phải là… cách cuộc trò chuyện được tiến hành, nếu có sự chân thành từ phía ông.”

Đáp lại ông Trudeau nói, “Chúng tôi tin tưởng vào đối thoại tự do, cởi mở và thẳng thắn và đó là điều chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm cách làm việc cùng nhau một cách xây dựng, nhưng sẽ có những điều chúng ta bất đồng quan điểm.”

“Hãy thiết lập các điều kiện trước đã,” ông Tập trả lời thông qua phiên dịch viên.

Cả hai bắt tay nhau sau cuộc nói chuyện ngắn ngủi và mỗi người đi một hướng.

Lời nhận xét của ông Tập được đưa ra sau cuộc trò chuyện trước đó của ông với ông Trudeau hôm 15/11. Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết ông Trudeau và ông Tập cũng đã nói về các vụ phóng hỏa tiễn của Triều Tiên, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, và hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về đa dạng sinh học mà Trung Quốc sẽ tổ chức tại Montreal vào tháng tới. Trong đó, Thủ tướng Trudeau cũng nêu ra “mối lo ngại về sự can thiệp của Trung Quốc ở Canada, cũng như thông tin của truyền thông về các đồn công an không chính thức của Trung Quốc hoạt động ở Toronto.

Hôm 07/11 Global News đã đưa tin rằng Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) đã cảnh báo ông Trudeau và một số bộ trưởng nội các, trong một loạt các bản tóm tắt và bản ghi nhớ bắt đầu từ tháng Một, về sự can thiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào Canada, có thể bao gồm “việc tài trợ bí mật nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.”

Bài báo cho biết ít nhất 11 ứng cử viên, những người có liên kết đảng phái không được tiết lộ, đã nhận được tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ĐCSTQ trong cuộc bầu cử liên bang năm 2019.

Đảng Bảo Thủ đang kêu gọi chính phủ Đảng Tự Do tiết lộ danh tính của 11 ứng cử viên này. Đảng Bảo Thủ đã chỉ trích cách tiếp cận của Đảng Tự do đối với mối bang giao Canada-Trung Quốc, bao gồm cả việc nội các bỏ phiếu trống trong một kiến ​​nghị của Hạ viện công nhận cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với nhóm thiểu số Duy Ngô Nhĩ là một tội ác diệt chủng.

Trong những bình luận gần đây về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sắp được chính phủ công bố, Ngoại trường Mélanie Joly đã mô tả Trung Quốc là “một cường quốc toàn cầu ngày càng gây rối”. Bà thừa nhận rằng Trung Quốc phạm tội vi phạm nhân quyền, nhưng cũng cho biết Canada có liên kết thương mại với nước này và bà tin tưởng “vào ngoại giao”. 


Isaac Teo
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Isaac là một phóng viên tại Toronto.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Chen, Peter Wilson, Limin Zhou, NTD, và The Canadian Press
Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn