HOA THỊNH ĐỐN — Hôm thứ Ba (03/01), Hạ viện Hoa Kỳ đã chứng kiến cảnh hỗn loạn khi các thành viên của khối đa số mới của Đảng Cộng Hòa từ chối nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện của Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, nhưng sau đó lại không tìm được ứng cử viên khác thay thế.

Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên của ngày làm việc đầu tiên đầy biến động của Quốc hội Khóa 118, ông McCarthy, thành viên Đảng Cộng Hòa ở California, người đã lãnh đạo đảng này giành lại thế đa số trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11/2022, đã thiếu 15 phiếu so với mức 218 mà ông cần để trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Ông McCarthy đã nhận được 203 phiếu bầu từ các đồng sự Đảng Cộng Hòa, trong khi 212 phiếu bầu của Đảng Dân Chủ đã bầu cho Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), người sẽ giữ chức vụ Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện năm 2023. Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), lãnh đạo các thành viên chống lại ông McCarthy, nhận được 10 phiếu bầu. Một số ít thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên không được đề cử.

Cuộc bỏ phiếu đó đã kết thúc hai ngày đàm phán hậu trường và thu hút ủng hộ căng thẳng giữa ông McCarthy cùng những người ủng hộ ông và một nhóm nhỏ những người bảo tồn truyền thống theo chủ nghĩa dân túy bất đồng chính kiến, những người đã yêu cầu và nhận được nhiều nhượng bộ về cải cách, nhưng vẫn bỏ phiếu chống trong lần bỏ phiếu đầu tiên này.

Điểm mấu chốt của những người bất đồng chính kiến ​​​​là họ chỉ đơn giản không tin tưởng ông McCarthy là tác nhân tạo ra sự thay đổi để lãnh đạo Hạ viện theo những gì họ quyết tâm thực hiện trong hai năm qua dưới nhiệm kỳ Tổng thống (TT) Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc.

“Tôi đến với một Quốc hội hoạt động không hiệu quả và rối loạn chức năng để thay đổi điều đó. Việc đưa một hệ thống thứ bậc lâu đời lên một mức cao hơn là không có triển vọng. Nhiều người không muốn thay đổi hiện trạng này,” Dân biểu Dan Bishop (Cộng Hòa-North Carolina) đăng trên Twitter ngay trước cuộc bỏ phiếu đầu tiên.

“Ông Kevin McCarthy không phải là ứng cử viên thích hợp cho vị trí Chủ tịch Hạ viện. Ông ấy đã duy trì hiện trạng của Hoa Thịnh Đốn khiến cơ quan này trở thành một trong những tổ chức không thành công và không được ưa chuộng nhất tại đất nước này. Việc này không phải là về tính cách hay ai đã ‘giành được’ vị trí đó, mà là về việc phục vụ người dân Mỹ. Tôi sẽ không ủng hộ hiện trạng này,” ông Bishop tiếp tục.

Trong những phút cuối cùng trước khi Hạ viện mới tập hợp cho cuộc bỏ phiếu vị trí Chủ tịch, ông McCarthy rõ ràng đã rất bực tức và thất vọng nói với các phóng viên: “Tôi đã đạt kỷ lục về bài diễn văn dài nhất từng được đưa ra tại Hạ viện. Tôi cũng sẽ dễ dàng đạt kỷ lục về số phiếu bầu nhiều nhất cho vị trí Chủ tịch Hạ viện.”

Ông đang đề cập đến bài diễn văn dài hơn 90 phút của mình hồi tháng Mười Hai trước Hạ viện để phản đối dự luật chi tiêu tổng hợp trị giá 1.8 ngàn tỷ USD của TT Biden.

Với việc Đảng Cộng Hòa kỳ vọng hồi đầu năm 2022 rằng họ sẽ được hưởng lợi từ “Làn sóng Đỏ” rộng khắp vốn sẽ đưa họ trở lại thế đa số trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một, nên cuộc thương lượng giữa ông McCarthy và các thành viên của House Freedom Caucus (HFC), thành phần chính của cuộc nổi dậy theo tư tưởng bảo tồn truyền thống, bắt đầu từ tháng Bảy.

Nhóm HFC, đứng đầu là Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã công bố một loạt các thay đổi được đề nghị về các quy định của Hạ viện, trong đó xác định cách luật được soạn thảo, tranh luận, và bỏ phiếu để thông qua hay hủy bỏ.

Trọng tâm của những đề nghị đó là khôi phục “kiến nghị rời vị trí”, một quy tắc cho phép một thành viên của Hạ viện tiến hành một cuộc bỏ phiếu mới đối với Chủ tịch Hạ viện. Kiến nghị này đã là một phần của Quy tắc thường trực của Hạ viện kể từ phiên họp đầu tiên vào năm 1789.

Nhưng khi Đảng Dân Chủ giành lại đa số Hạ viện vào năm 2018 và bầu Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) làm Chủ tịch Hạ viện, kiến nghị này đã bị hủy bỏ. Quyết định đó là hình ảnh thu nhỏ của một xu hướng bắt đầu từ vài thập niên trước về việc tập trung quyền lực vào tay Chủ tịch Hạ viện và các nhà lãnh đạo Hạ viện do Chủ tịch Hạ viện lựa chọn.

Những người bất đồng chính kiến ​​của HFC yêu cầu khôi phục kiến ​​nghị này như điều kiện tiên quyết đối với nhiều cải cách mà họ tuyên bố là cần thiết để đưa Hạ viện trở lại vị thế là cơ quan có tiếng nói trực tiếp nhất của người dân.

Ban đầu, ông McCarthy phản đối việc khôi phục Kiến ​​nghị Rời vị trí này, nhưng trong những ngày cuối cùng trước diễn biến đầy kịch tính hôm thứ Ba, ông đã đề nghị thỏa hiệp bằng cách yêu cầu ít nhất bốn dân biểu ký ủng hộ một kiến ​​nghị ban đầu.

Trong những ngày cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, ông cũng đã đồng ý ủng hộ việc khôi phục Quy định Holman, một thủ tục lập pháp theo đó Hạ viện có thể cắt giảm lương và lợi ích của một công chức cụ thể trong cơ quan hành pháp.

Quy định Holman lần đầu tiên được thiết lập vào những năm 1870 và ít được sử dụng sau đó, chủ yếu để loại bỏ những công chức chùn bước trong việc thực hiện các chỉ đạo của quốc hội về các chương trình và chính sách.

Những người bất đồng chính kiến của HFC coi việc khôi phục Quy định Holman là điều quan trọng đối với khả năng của họ trong việc buộc thay đổi cách quản lý hoàn toàn cấp tiến của chính phủ TT Biden đối với bộ máy quan liêu liên bang.

Hôm thứ Hai (02/01), khi những giờ cuối cùng trôi qua, ông McCarthy đã nhiều lần nhượng bộ những người bất đồng chính kiến, nhưng các cuộc đàm phán cuối cùng trở nên gay gắt khi năm thành viên của nhóm họp kín có tên không chính thức là “Không bao giờ bầu cho ông Kevin” (Never Kevin) — bao gồm các Dân biểu Andy Biggs của Arizona, Matt Gaetz của Florida, Bob Goode của Virginia, Ralph Norman của South Carolina, và Matt Rosendale của Montana — tiếp tục yêu cầu nhiều nhượng bộ hơn.

Vào thời điểm Hạ viện triệu tập lần đầu tiên của Quốc hội Khóa 118, có vẻ như không còn khả năng cho sự thỏa hiệp nào nữa.

Ông Rosendale đã đưa ra một tuyên bố cho biết “Các thành viên của House Freedom Caucus đã trình bày với ông Kevin McCarthy những thay đổi quy định được đề nghị vài tháng trước cuộc bầu cử. Những thay đổi cần thiết trong Quốc hội không chỉ dừng lại ở Kiến nghị Rời vị trí. Cần có những cải cách nghiêm túc để khôi phục Hạ viện trở lại trật tự thông thường.

“Ông McCarthy đã có nhiều cơ hội để thể hiện khả năng lãnh đạo và ủng hộ các chính sách bảo tồn truyền thống. Ông ấy có đòn bẩy để thúc đẩy những cải cách mang lại lợi ích chung trong CR, NDAA và luật cơ sở hạ tầng. Ông ấy đã sớm có cơ hội để giải quyết các quy định đó và đã chọn không làm như vậy.”

“Bây giờ, thật thiếu trung thực và không đáng tin cậy nếu tin rằng những thay đổi được đề nghị của ông ấy sẽ được thực hiện. Chúng tôi cần một Chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng Hòa, người sẽ thách thức hiện trạng và bảo đảm rằng mọi thành viên đều có tiếng nói.”

Với thất bại đầu tiên này, Hạ viện bắt đầu một cuộc đấu tranh chưa từng có kể từ năm 1923 khi cần tới 9 lá phiếu để chọn ra một Chủ tịch Hạ viện mới. Một cuộc bỏ phiếu thứ hai diễn ra vào chiều ngày 03/01.


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.
Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Madalina Vasiliu đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Cô Madalina Vasiliu chuyên đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn