HOA THỊNH ĐỐN — Sau lần thứ sáu liên tiếp không chỉ định được Chủ tịch Hạ viện mới, các Thành viên đã hoãn lại phiên họp cho đến 8 giờ tối. Diễn biến này dẫn đến cuộc đàm phán căng thẳng về một số thỏa thuận sắp được thực hiện để giải quyết bế tắc vào tối hôm thứ Tư (04/01).

Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã nhận được cùng số phiếu là 201 phiếu bầu trong lần bỏ phiếu thứ sáu như ông nhận được vào lần bỏ phiếu thứ tư và thứ năm trước đó trong ngày, và Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) một lần nữa nhận được tất cả 212 phiếu của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện.

Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) cũng nhận được 20 phiếu bầu lần thứ ba. Ông Donalds nói với Fox News ngay sau cuộc bỏ phiếu thứ sáu rằng ông nghĩ ông McCarthy có thể chưa tìm ra con đường dẫn đến chiến thắng.

Ông McCarthy đã thua ba lần vào thứ Tư trong nỗ lực giành đủ phiếu bầu để kế nhiệm Dân biểu California Nancy Pelosi với tư cách là Chủ tịch Hạ viện bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ vào tối thứ Ba của cựu Tổng thống Donald Trump.

Cuộc bỏ phiếu lần thứ năm cho thấy ông McCarthy nhận được 201 phiếu bầu, với Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) nhận được 212 phiếu bầu và Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida), đối thủ Đảng Cộng Hòa của ông McCarthy được yêu thích, nhận được 20 phiếu bầu. Đây là tổng số tương tự mà ba dân biểu này đã nhận được trước đó cùng ngày trong cuộc bỏ phiếu lần thứ tư.

Sự tán thành của ông Trump đã được công bố vào cuối ngày thứ Ba trên nền tảng truyền thông kỹ thuật số Truth Social của ông, nói rằng, “Một số cuộc thảo luận thực sự thú vị đã diễn ra vào đêm qua, và bây giờ là lúc để tất cả các Thành viên Đảng Cộng Hòa TUYỆT VỜI tại Hạ viện của chúng ta BẦU CHO KEVIN” và “KẾT THÚC VIỆC NÀY.”

Ông Trump nói thêm rằng đã đến lúc các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cùng ủng hộ ông McCarthy, người đã lãnh đạo Đảng Cộng Hòa giành lại đa số tại Hạ viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và tránh biến “THẮNG LỢI VĨ ĐẠI THÀNH MỘT THẤT BẠI TO LỚN VÀ NHỤC NHÔ.

Nhưng những lời kêu gọi của ông Trump đã không thể thay đổi bất kỳ suy nghĩ nào trong số 20 người bất đồng chính kiến vẫn một lòng phản đối ông McCarthy bất chấp những lời chỉ trích ngày càng gay gắt từ cựu Chủ tịch Hạ viện GOP Newt Gingrich, cựu thống đốc tiểu bang Arkansas và ứng cử viên tổng thống năm 2016 Mike Huckabee, cựu Dân biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa-South Carolina), và những người khác.

Đã có cuộc thảo luận trong vài giờ trước cuộc bỏ phiếu lần thứ tư của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa về việc quyết định hoãn lại cuộc bỏ phiếu ngay sau khi phiên họp hôm thứ Tư (04/01) bắt đầu, nhưng kiến ​​​​nghị đó đã không được đưa ra. Trước phiên họp, đã có thông báo rộng rãi rằng các thành viên Đảng Dân Chủ phản đối mạnh mẽ việc hoãn lại và một số thành viên Đảng Cộng Hòa ôn hòa có thể cùng họ loại bỏ đề nghị này.

Khi đề cử ông Donalds, ông Roy nhấn mạnh rằng “có một lý do quan trọng để đề cử ông Byron và đó là đất nước này cần một sự thay đổi. Đất nước này cần một nhà lãnh đạo không giống với hình ảnh của thành phố này, thị trấn này vốn đang trong tình trạng tồi tệ. Hạ viện là nhà của người dân.”

Sau đó, ông Roy hỏi các đồng sự: “Quý vị có nghĩ rằng người dân Mỹ muốn chúng ta tiếp tục con đường mà chúng ta đang làm không? Họ có muốn chúng ta tiếp tục làm những việc mà ban lãnh đạo hiện tại không có kế hoạch không? Quý vị có nghĩ rằng họ muốn chúng ta tiếp tục con đường đó không?”

“Và lập luận mà tôi sẽ đưa ra là họ muốn có một gương mặt mới, Tầm nhìn mới, ban lãnh đạo mới, và tôi tin rằng tầm nhìn căn bản và khả năng lãnh đạo mới là của ông Byron Donalds và tôi tự hào ghi tên ông ấy vào danh sách đề cử.”

Đề cử của ông McCarthy được đưa ra bởi Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), người đã thừa nhận rằng “đêm qua mọi người đã thất vọng. Họ muốn đi dự tiệc, họ muốn chụp ảnh cùng gia đình. Nhưng thành thật mà nói, chúng tôi phải ở đây trong căn phòng này vào ngày thứ hai. Chúng tôi biết chúng tôi có việc phải làm, nhưng ở khía cạnh nào đó, tôi cũng không muốn đến nơi nào khác cả.”

“Hôm qua, các đồng sự của chúng tôi ở phía bên kia đã tweet những lời phàn nàn. Điểm khởi đầu có thể cảm thấy được. Nhưng tôi nghĩ những người bạn của tôi ở bên Đảng Dân Chủ đã hiểu sai những gì đang xảy ra ở đây. Chắc chắn, sự việc trông lộn xộn. Nhưng nền dân chủ vốn dĩ đã lộn xộn rồi.

“Đó là một tính năng, không phải một lỗi, của hệ thống của chúng ta. Chúng tôi công khai tất cả cho người dân Mỹ xem bởi vì, xét cho cùng, tổng thống không chịu trách nhiệm, Tối cao Pháp viện không chịu trách nhiệm, chủ tịch hạ viện thậm chí cũng không chịu trách nhiệm. Nhưng người dân Mỹ phải chịu trách nhiệm.”

Ông McCarthy và ông Jeffries đã nhận được số phiếu gần như giống nhau trên cả bốn cuộc bỏ phiếu. Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên hôm thứ Ba, ông McCarthy đã nhận được 203 phiếu bầu từ các đồng sự Đảng Cộng Hòa, trong khi 212 thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu cho ông Jeffries (Dân Chủ-New York), người sẽ giữ chức vụ Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện vào năm 2023. Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), lãnh đạo của các thành viên chống ông McCarthy, nhận được 10 phiếu bầu. Một số ít thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên không được đề cử.

Ở lần bỏ phiếu thứ hai, ông McCarthy và ông Jeffries vẫn đạt số phiếu như trước đó, nhưng ông Biggs đã rút lui và 19 người bất đồng chính kiến còn lại cố thủ. Ở lần bỏ phiếu thứ ba, ông Jeffries vẫn đạt 212 phiếu, trong khi ông McCarthy lại mất thêm phiếu cho ông Donalds.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu hôm thứ Tư đã khép lại hai ngày thương lượng liên tiếp đầy căng thẳng sau hậu trường và thu hút sự ủng hộ giữa ông McCarthy cùng những người ủng hộ ông và một nhóm nhỏ những người bảo tồn truyền thống theo chủ nghĩa dân túy bất đồng chính kiến.

Những người bất đồng chính kiến ​​đã yêu cầu và nhận được từ McCarthy một loạt nhượng bộ cải cách, nhưng sự mất lòng tin căn bản của họ đối với vị thành viên Đảng Cộng Hòa California này đã khiến họ phản đối ông.

Điểm mấu chốt của những người bất đồng chính kiến ​​​​là họ chỉ đơn giản không tin tưởng ông McCarthy là tác nhân tạo ra sự thay đổi để lãnh đạo Hạ viện theo những gì họ quyết tâm thực hiện trong hai năm qua dưới nhiệm kỳ TT Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc.

“Tôi đến với một Quốc hội đã không còn hiệu quả và rối loạn chức năng để thay đổi điều đó. Việc đưa một hệ thống thứ bậc lâu đời lên một mức cao hơn là không có triển vọng. Nhiều người không muốn thay đổi hiện trạng này,” Dân biểu Dan Bishop (Cộng Hòa-North Carolina) đăng trên Twitter ngay trước cuộc bỏ phiếu đầu tiên.

“Ông Kevin McCarthy không phải là ứng cử viên thích hợp cho vị trí Chủ tịch Hạ viện. Ông ấy đã duy trì hiện trạng của Hoa Thịnh Đốn khiến cơ quan này trở thành một trong những tổ chức không thành công và không được ưa chuộng nhất tại đất nước này. Việc này không phải là về tính cách hay ai đã ‘giành được’ vị trí đó, mà là về việc phục vụ người dân Mỹ. Tôi sẽ không ủng hộ hiện trạng này,” ông Bishop tiếp tục.

Một trong những người bất đồng chính kiến, Dân biểu đắc cử Keith Self (Cộng Hòa-Texas), nói với một hãng thông tấn địa phương rằng ông phản đối ông McCarthy vì ông cho rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện phải đứng lên phản đối chi tiêu liên bang quá phóng túng như đã thấy trong dự luật chi tiêu Omnibus trị giá 1.8 ngàn tỷ USD được thông qua ngay trước Giáng Sinh.

“Tôi là một tân binh, tôi đang làm nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng khi quý vị nghĩ kỹ về dự luật này, chi tiêu bắt buộc là một trong những lằn ranh đỏ đối với các cử tri của chúng tôi,” ông Self nói.


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.
Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Madalina Vasiliu đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn