HOA THỊNH ĐỐN — Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã tuyên bố có “tiến triển tốt” vào đêm muộn ngày 04/01 trong các cuộc đàm phán kéo dài, và thường mang tính gay gắt của ông với những người có khuynh hướng bảo tồn truyền thống theo chủ nghĩa dân túy bất đồng chính kiến, vốn là những người phản đối nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện của ông.

Rời khỏi phòng đàm phán tại Điện Capitol, ông McCarthy nói với các phóng viên rằng ông nghĩ “có lẽ tốt nhất là mọi người nên tiếp tục làm việc tối nay. Tôi không nghĩ việc bỏ phiếu tối nay sẽ mang lại kết quả tốt đẹp nhưng một cuộc bỏ phiếu trong tương lai sẽ hữu ích.”

Khi được hỏi liệu ông đã đạt được một thỏa thuận với các đối thủ của mình chưa, ông McCarthy trả lời rằng, “Chúng tôi chưa đạt được một thỏa thuận nhưng chúng tôi đang đạt được nhiều tiến triển.” Sau đó, Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 216 phiếu thuận-214 phiếu chống để tạm dừng buổi tối này và dự kiến sẽ trở lại vào trưa thứ Năm (05/01). Bốn thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối đề nghị tạm hoãn này và hai người không bỏ phiếu.

Nếu thỏa thuận nói trên được đưa ra vào thứ Năm (05/01), thì dự kiến ông McCarthy sẽ được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, kế nhiệm bà Nancy Pelosi, một thành viên Đảng Dân Chủ thuộc tiểu bang California, người đã điều hành Hạ viện trong Quốc hội nhiệm kỳ trước đó.

Ông McCarthy rời khỏi các cuộc đàm phán này và đưa ra tuyên bố với các phóng viên sau khi Tổ chức Lãnh đạo Quốc hội (CLF), một ủy ban hành động chính trị (PAC) liên kết với Đảng Cộng Hòa thuộc tiểu bang California; và Câu lạc bộ vì sự Phát triển (CFG) đạt được một thỏa thuận.

CFG là một ủy ban hành động chính trị có khuynh hướng bảo tồn truyền thống đã giúp bầu hàng chục thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ phái bảo tồn truyền thống nhất vào cả Thượng viện lẫn Hạ viện trong những năm gần đây. Cựu Dân biểu Đảng Cộng Hòa thuộc tiểu bang Indiana David McIntosh lãnh đạo CFG.

Thỏa thuận giữa những ủy ban hành động chính trị này phản ánh sự phẫn nộ nảy sinh giữa những người có khuynh hướng bảo tồn truyền thống theo chủ nghĩa dân túy bất đồng chính kiến trong các chiến dịch tranh cử giữa kỳ năm 2022 khi CLF ủng hộ Dân biểu đắc cử Morgan Luttrell trong một cuộc bầu cử sơ bộ cạnh tranh đầy gay gắt ở tiểu bang Texas đối đầu với một ứng cử viên được CFG hậu thuẫn.

“Thỏa thuận này … đáp ứng một mối quan tâm hàng đầu mà chúng tôi đã và đang thúc đẩy. Chúng tôi hiểu rằng Lãnh đạo McCarthy và các Thành viên đang làm việc về một thỏa thuận quy tắc vốn sẽ đáp ứng các nguyên tắc mà chúng tôi đã đề ra trước đây. Giả sử những nguyên tắc này được đáp ứng, thì Câu lạc bộ vì sự Phát triển sẽ ủng hộ ông Kevin McCarthy đắc cử vị trí Chủ tịch Hạ viện,” ông McIntosh cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc thương lượng hậu trường và cuộc bỏ phiếu hoãn việc bầu cử Chủ tịch Hạ viện có tỷ lệ sít sao đã kết thúc một ngày chứng kiến ​​ông McCarthy mất thêm ba phiếu bầu cho bình chọn ứng viên chức Chủ tịch Hạ viện sau khi ông thất bại trong ba lần bỏ phiếu hôm thứ Ba (03/01). Lần bầu cử một Chủ tịch Hạ viện gần đây nhất yêu cầu nhiều hơn một lần bỏ phiếu là vào năm 1923, khi đó cần tới chín lần bỏ phiếu.

Trong lần bỏ phiếu thứ sáu, ông McCarthy đã nhận được cùng một số lượng phiếu bầu là 201 phiếu, mà ông đã nhận được trong hai lần bỏ phiếu khác trong ngày. Tính đến nay, Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) cũng đã nhận được toàn bộ số phiếu bầu của 212 thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện. Ông Jeffries sẽ phục vụ với tư cách là Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện vào năm 2023.

Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) — người được các đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa của ông McCarthy yêu thích — cũng đã thu về 20 phiếu bầu trong mỗi lượt bỏ phiếu trong tổng cộng 3 lần bầu chọn. Ông Donalds nói với hãng thông tấn Fox News ngay sau cuộc bỏ phiếu lần thứ sáu rằng ông nghĩ ông McCarthy có thể chưa tìm ra con đường dẫn đến chiến thắng.

Hôm 04/01, ông McCarthy đã thua ba lần trong việc cố gắng giành đủ phiếu bầu để kế nhiệm bà Pelosi, bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ từ cựu Tổng thống Donald Trump hôm 03/01.

Sự tán thành của ông Trump đã được công bố vào cuối ngày thứ Ba trên nền tảng truyền thông kỹ thuật số Truth Social của ông, nói rằng, “Một số cuộc thảo luận thực sự thú vị đã diễn ra vào đêm qua, và bây giờ là lúc để tất cả các Thành viên Đảng Cộng Hòa TUYỆT VỜI tại Hạ viện của chúng ta BẦU CHO KEVIN” và “KẾT THÚC VIỆC NÀY.”

Ông Trump nói rằng đã đến lúc các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cùng gắn kết để ủng hộ ông McCarthy, người đã lãnh đạo Đảng Cộng Hòa giành lại khối đa số tại Hạ viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và tránh biến “THẮNG LỢI VĨ ĐẠI THÀNH MỘT THẤT BẠI TO LỚN VÀ NHỤC NHÔ.

Nhưng những lời kêu gọi của ông Trump đã không thể thay đổi bất kỳ suy nghĩ nào trong số 20 người bất đồng chính kiến vẫn một lòng chống lại ông McCarthy bất chấp những lời chỉ trích ngày càng gay gắt từ cựu Chủ tịch Hạ viện GOP Newt Gingrich, cựu thống đốc tiểu bang Arkansas và ứng cử viên tổng thống năm 2016 Mike Huckabee, cựu Dân biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa-South Carolina), và những người khác.

Đã có cuộc thảo luận trong vài giờ trước cuộc bỏ phiếu lần thứ tư của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa quyết định hoãn lại cuộc bỏ phiếu ngay sau khi phiên họp hôm thứ Tư (04/01) bắt đầu, nhưng kiến ​​​​nghị đó đã không được đưa ra. Trước phiên họp, đã có thông báo rộng rãi rằng các thành viên Đảng Dân Chủ phản đối mạnh mẽ việc hoãn lại và một số thành viên Đảng Cộng Hòa ôn hòa có thể cùng họ loại bỏ đề nghị này.

Khi đề cử ông Donalds, ông Roy nhấn mạnh rằng “có một lý do quan trọng để đề cử ông Byron và đó là đất nước này cần một sự thay đổi. Đất nước này cần một nhà lãnh đạo không giống với hình ảnh của thành phố này, thị trấn này vốn đang trong tình trạng tồi tệ. Hạ viện là nhà của người dân.”

“Quý vị có nghĩ rằng người dân Mỹ muốn chúng ta tiếp tục con đường mà chúng ta đang làm không? Họ có muốn chúng ta tiếp tục làm những việc mà ban lãnh đạo hiện tại không có kế hoạch không? Quý vị có nghĩ rằng họ muốn chúng ta tiếp tục con đường đó không?”

“Và lập luận mà tôi sẽ đưa ra là họ muốn có một gương mặt mới, Tầm nhìn mới, ban lãnh đạo mới, và tôi tin rằng tầm nhìn căn bản và khả năng lãnh đạo mới là của ông Byron Donalds và tôi tự hào ghi tên ông ấy vào danh sách đề cử.”

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã đề cử ông McCarthy.

“Đêm qua mọi người đã thất vọng,” ông Gallagher cho biết. “Họ muốn đi dự các bữa tiệc, họ muốn chụp ảnh cùng gia đình họ. Nhưng thành thật mà nói, chúng tôi phải ở đây trong căn phòng này vào ngày thứ hai. Chúng tôi biết chúng tôi có việc phải làm, nhưng ở khía cạnh nào đó, tôi cũng không muốn đến nơi nào khác cả.”

“Hôm qua, các đồng sự của chúng tôi ở phía bên kia đã tweet những lời phàn nàn. Điểm khởi đầu có thể cảm thấy được. Nhưng tôi nghĩ những người bạn của tôi ở bên Đảng Dân Chủ đã hiểu sai những gì đang xảy ra ở đây. Chắc chắn, sự việc trông thật lộn xộn. Nhưng nền dân chủ là vốn dĩ đã lộn xộn rồi.”

“Đó là một tính năng, không phải một lỗi của hệ thống của chúng ta. Chúng tôi công khai tất cả cho người dân Mỹ xem bởi vì, xét cho cùng, tổng thống không chịu trách nhiệm, Tối cao Pháp viện không chịu trách nhiệm, chủ tịch hạ viện thậm chí cũng không chịu trách nhiệm. Nhưng người dân Mỹ phải chịu trách nhiệm.”

Ông McCarthy và ông Jeffries hầu như nhận được số phiếu bằng nhau trong tất cả các cuộc bỏ phiếu. Sự thay đổi đã diễn ra giữa các thành viên phản đối ông McCarthy: đầu tiên là Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), người ở một thời điểm đã nhận được 10 phiếu bầu, và sau đó là Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), người đã nhận được 19 phiếu bầu trước cuộc bầu chọn cho ông Donalds.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu ngày 04/01 đã khép lại hai ngày thương lượng liên tiếp đầy căng thẳng sau hậu trường và chiến dịch thu hút sự ủng hộ giữa ông McCarthy cùng những người ủng hộ ông và một nhóm nhỏ những người bảo tồn truyền thống theo chủ nghĩa dân túy bất đồng chính kiến.

Những người bất đồng chính kiến ​​đã yêu cầu và nhận được từ McCarthy một loạt nhượng bộ cải cách, nhưng sự mất lòng tin căn bản của họ đối với vị thành viên Đảng Cộng Hòa California này đã khiến họ phản đối ông.

Điểm mấu chốt của những người bất đồng chính kiến ​​​​là họ chỉ đơn giản không tin tưởng ông McCarthy là tác nhân tạo ra sự thay đổi để lãnh đạo Hạ viện theo những gì họ quyết tâm thực hiện trong hai năm qua dưới nhiệm kỳ TT Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc.

“Tôi đến với một Quốc hội đã không còn hiệu quả và rối loạn chức năng để thay đổi điều đó. Việc đưa một hệ thống thứ bậc lâu đời lên một mức cao hơn là không có triển vọng. Nhiều người không muốn thay đổi hiện trạng này,” Dân biểu Dan Bishop (Cộng Hòa-North Carolina) đăng trên Twitter ngay trước cuộc bỏ phiếu đầu tiên.

“Ông Kevin McCarthy không phải là ứng cử viên thích hợp cho vị trí Chủ tịch Hạ viện. Ông ấy đã duy trì hiện trạng của Hoa Thịnh Đốn khiến cơ quan này trở thành một trong những tổ chức không thành công và không được ưa chuộng nhất tại đất nước này. Việc này không phải là về tính cách hay ai đã ‘giành được’ vị trí đó, mà là về việc phục vụ người dân Mỹ. Tôi sẽ không ủng hộ hiện trạng này.”

Một trong những người bất đồng chính kiến, Dân biểu đắc cử Keith Self (Cộng Hòa-Texas), nói với một hãng thông tấn địa phương rằng ông phản đối ông McCarthy vì ông cho rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện phải đứng lên phản đối chi tiêu liên bang quá phóng túng như đã thấy trong dự luật chi tiêu Omnibus trị giá 1.8 ngàn tỷ USD được thông qua ngay trước Giáng Sinh.

“Tôi là một tân binh, tôi đang đảm nhận nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng khi quý vị nghĩ kỹ về dự luật này, chi tiêu bắt buộc là một trong những lằn ranh đỏ đối với các cử tri của chúng tôi,” ông Self nói.


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.
Madalina Vasiliu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Madalina Vasiliu đưa tin về Quốc hội Hoa Kỳ cho The Epoch Times.

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn