Các thành viên của Nhóm những người Giải quyết Vấn đề (PSC) tại Hạ viện, một nhóm của lưỡng đảng gồm những người ôn hòa, từ lâu đã phản đối việc liên kết dự luật cơ sở hạ tầng do Thượng viện thông qua với ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD của Đảng Dân Chủ. Bây giờ, khi thời gian cho một cuộc bỏ phiếu về các dự luật này chỉ còn vài ngày nữa, những thành viên ôn hòa này đang tiếp tục duy trì áp lực đó.

Một liên minh Dân Chủ gồm 9 thành viên PSC đã gây xôn xao vào tháng Tám sau khi họ công bố công khai một bức thư gửi đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cảnh báo bà không nên gộp hai dự luật này và khuyến khích Hạ viện thông qua nhanh chóng dự luật cơ sở hạ tầng.

Trong thư, họ gọi dự luật cơ sở hạ tầng là “một chiến thắng của lưỡng đảng cho quốc gia chúng ta” và thề rằng họ sẽ “không xem xét bỏ phiếu cho một nghị quyết ngân sách cho đến khi Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng thông qua Hạ viện và được ký thành luật.”

Sau nhiều nỗ lực thất bại trong việc buộc liên minh của các thành viên PSC phải nhượng bộ, bà Pelosi đã thực hiện một thỏa thuận kéo dài 11 giờ với 9 người. Theo thỏa thuận này, 9 Thành viên Dân Chủ đã đồng ý bỏ phiếu để chuyển dự luật ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD cho ủy ban soạn thảo để đổi lấy thời hạn cuối cùng hôm 27/09 để bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng.

Vào thứ Hai (27/09), bà Pelosi bất ngờ trì hoãn cuộc bỏ phiếu cho đến thứ Năm (30/09), một động thái mà các nhà lãnh đạo PSC ôn hòa Dân biểu Josh Gottheimer (Dân Chủ-New Jersey) và Dân biểu Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã thảo luận trong cuộc phỏng vấn chung vào sáng hôm thứ Hai (27/09).

Dân biểu Gottheimer kêu gọi Ngân sách là ‘quan trọng,’ nhưng yêu cầu bỏ phiếu riêng biệt về dự luật cơ sở hạ tầng

Ông Gottheimer đã được hỏi ý kiến ​​của mình về động thái này trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC. Bất chấp sự chậm trễ, ông Gottheimer tỏ ra lạc quan.

Ông Gottheimer giải thích: “Chúng tôi sẽ đưa dự luật ra hội trường hôm nay để bắt đầu tranh luận, vì vậy đó là một chiến thắng lớn,” ông nói thêm một cách vô tư lự, “Chúng ta sẽ bỏ phiếu vào thứ Năm (30/09) thay vì hôm nay.”

Ông Gottheimer đánh giá: “Theo tôi, tất cả những điều này là một chiến thắng tuyệt vời cho người dân Mỹ.” 

Ông nhấn mạnh rằng, “Chúng ta phải hoàn thành việc [bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng] này.” Ông Gottheimer chỉ ra rằng ông cảm thấy hài lòng về triển vọng của dự luật, lưu ý rằng dự luật này đã được Thượng viện thông qua với 69 phiếu bầu và “dự luật này có các Thành viên Dân Chủ và Cộng Hòa [ủng hộ] phía sau.”

Dân biểu Gottheimer nói rằng dự luật “sẽ được đưa ra hội trường trong tuần này, chúng tôi sẽ có một cuộc bỏ phiếu về dự luật, và dự luật sẽ được thông qua.”

Người phỏng vấn sau đó đã đề cập đến những chia rẽ đang diễn ra trong cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ giữa những người ôn hòa và những người cấp tiến. Những người cấp tiến đã yêu cầu gộp các dự luật ngân sách và cơ sở hạ tầng lại, cho thấy rằng họ không tin tưởng những thành viên ôn hòa sẽ thông qua dự luật ngân sách nếu dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua trước đó.

Ông Gottheimer giải thích ý định của nhóm ôn hòa là bỏ phiếu cho cả hai dự luật, bất chấp những lo ngại của những người cấp tiến. Ông nói: “Tôi hoàn toàn không đồng ý [rằng những thành viên ôn hòa sẽ bỏ phiếu chống lại [dự luật] ngân sách. Chúng ta đang đạt được tiến bộ lớn trong quy trình điều chỉnh ngân sách,” ông lưu ý và nói thêm rằng “mọi thành viên Đảng Dân Chủ mà tôi đã nói chuyện đều nhận ra tầm quan trọng của việc hoàn tất [dự luật ngân sách].”

Mặc dù rất nhiệt tình với dự luật ngân sách, ông Gottheimer nói rằng “đây là hai dự luật riêng biệt,” và một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bỏ phiếu riêng biệt về dự luật cơ sở hạ tầng. Ông kết luận “Tất nhiên chúng ta sẽ hoàn tất quy trình điều chỉnh ngân sách, điều đó rất quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là quý vị ngừng bỏ phiếu cho một dự luật… khi quý vị có hàng triệu việc làm đang chờ.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Gottheimer bác bỏ những lời đe dọa từ những người cấp tiến, nói rằng “Tôi không tin rằng bất kỳ phe nào của Đảng Dân Chủ sẽ bỏ phiếu chống lại ưu tiên lập pháp quan trọng của tổng thống.”

Ông Fitzpatrick: Liên kết các dự luật là ‘Quy tắc của một đảng’

Đồng chủ tịch Đảng Cộng Hòa của PSC, Dân biểu Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã thẳng thắn ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng ngay cả khi ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa yêu cầu các thành viên bỏ phiếu chống lại dự luật.

Tuy nhiên, giống như ông Gottheimer, ông Fitzpatrick nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biểu quyết hai dự luật một cách riêng biệt.

Ông Fitzpatrick nói: “Viêc liên kết/tách rời khi bỏ phiếu cho 2 dự luật này là kết quả quan trọng quyết định dựa trên rất nhiều phiếu bầu từ phía Cộng Hòa.” Ông nói thêm rằng tình hình “rất khó chịu.”

Ông giải thích: “Mỗi ngày trôi qua kể từ khi Thượng viện thông qua điều này, chúng tôi đang mất đi sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa. Chúng tôi không biết hành tinh nào có thể chấp nhận một dự luật mà cả ông Mitch McConnell và ông Chuck Schumer đều ủng hộ… nhưng chúng tôi không thể có được một cuộc bỏ phiếu về dự luật [cơ sở hạ tầng] bởi vì dự luật này đang bị bắt làm con tin cho gói [dự luật] thứ hai.

Ông nhận định rằng, “Tôi nghĩ rằng đó là một cách lập pháp rất thiếu trung thực.” Ông Fitzpatrick nói, nếu dự luật ngân sách đáng được thông qua, “dự luật nên tồn tại dựa trên giá trị của chính nó.”

Ông kết luận rằng, “Sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa sẽ phụ thuộc phần lớn vào vấn đề  liên kết/tách rời khi bỏ phiếu cho 2 dự luật này,” lưu ý rằng Đảng Cộng Hòa “không ủng hộ” dự luật ngân sách.

Ông Fitzpatrick nói thêm rằng, “Chúng tôi không muốn [dự luật cơ sở hạ tầng] được liên kết theo bất kỳ cách nào, hình dạng, hoặc hình thức nào đối với quy trình điều chỉnh ngân sách.”

Ông kết luận: “[PSC], bao gồm các thành viên Đảng Cộng Hòa, tin tưởng vào các giải pháp của hai đảng. Chúng tôi không tin vào các giải pháp của một bên. Việc liên kết này là giải pháp của một bên đảng đang được thúc đẩy.”

Hôm thứ Tư (22/09), Điều phối của phe Thiểu số tại Hạ viện (House Minority Whip) Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) Nói rằng “Chủ tịch Pelosi đã nói rõ rằng dự luật cơ sở hạ tầng của Thượng viện hiện có mối liên hệ chặt chẽ với dự luật chi tiêu và thuế 3.5 ngàn tỷ USD theo chủ nghĩa xã hội, cực đoan của bà ấy”. Vì điều này, ông đã yêu cầu các thành viên của đảng bỏ phiếu chống lại dự luật.

Ông Joseph Lord là một phóng viên tại Quốc hội cho The Epoch Times, tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả của Chương trình Lyceum.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn