GOODYEAR, Arizona – Ông Mitch và bà Josephine Dunn ở Arizona tin rằng cô con gái xinh đẹp Ashley Marie của họ đã thiệt mạng không chỉ vì sử dụng ma túy quá liều vào ngày 26/05/2021.

Họ nói rằng cô đã bị sát hại.

Và vũ khí sát nhân cướp đi sinh mạng của cô gái 26 tuổi này chính là fentanyl.

“Con tôi đã bị đầu độc,” bà Josephine nói, nghẹn giọng vì tức giận. “Những kẻ buôn bán ma tuý này không còn là những kẻ buôn bán ma tuý nữa. Họ là những kẻ sát nhân hàng loạt.”

“Con gái chúng tôi đã hút nửa viên thuốc — đủ để khiến hai người rưỡi thiệt mạng. Cháu trai của chúng tôi đã không còn mẹ nữa,” bà nói.

Và gia đình nhà Dunn không đơn độc trong nỗi đau của họ.

Bà Renee Wright ở Arizona cho biết bà cảm thấy mình cũng là nạn nhân của đại dịch fentanyl này giống y như cô con gái trẻ tuổi của mình.

Là mẹ của một người nghiện fentanyl, bà Wright nói bà biết con gái mình vẫn ở ngoài kia, sống nguy hiểm trên đường phố ở Arizona, mặc dù “mỗi ngày tôi không biết con bé sẽ sống hay chết.”Nói về gia đình nhà Dunn, bà nói, “Tâm của chúng tôi kết nối với nhau. Chúng tôi ở trong một câu lạc bộ mà không ai muốn tham gia” — một câu lạc bộ của những nạn nhân đang không ngừng tăng thêm số lượng.

Hôm 14/03, hai gia đình này đã tham gia vào một hội nghị bàn tròn về cuộc khủng hoảng chất fentanyl sát nhân. Sự kiện được tổ chức tại Goodyear, Arizona, và được Dân biểu Hoa Kỳ Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona) bảo trợ.

Cuộc khủng hoảng fentanyl ở Mỹ: Một lỗ hổng lớn cần một giải pháp mạnh mẽ
Cảnh sát trưởng Quận Pinal, ông Mark Lamb nói chuyện với bà Kari Lake, một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc Arizona trong một hội nghị bàn tròn về cuộc khủng hoảng fentanyl ở Goodyear, Arizona, hôm 14/03/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Mục đích của hội nghị bàn tròn này là nhằm thu hút sự chú ý đến mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng fentanyl mà cùng với các trường hợp sử dụng ma túy làm từ opioid quá liều khác đã lấy đi sinh mạng của 105,000 người Mỹ trong năm 2021. Gần 1 triệu người đã tử vong kể từ năm 2014 với sự gia tăng theo cấp số nhân của việc nhập cảng fentanyl bất hợp pháp từ Trung Quốc qua Mexico.

Ông Gosar cho biết, “Thứ này đang tràn ngập khắp cả nước. Tôi nghĩ người Mỹ không hiểu đại dịch này đang khiến họ phải trả giá tới mức nào.” 

Từng là một loại “thần dược” được sử dụng để điều trị những cơn đau dữ dội, “thuốc này đã rất hiệu quả khi sử dụng đúng mục đích,” ông Thomas van Flein, chánh văn phòng của ông Gosar và là người chủ trì hội nghị bàn tròn nói trên cho biết. Ông nói, “Ngày nay, nó đã bị pha tạp chất và làm giả” để sử dụng cho mục đích tiêu khiển — gây tử vong ngay cả khi chỉ với một lượng nhỏ.

Theo ban cố vấn của hội nghị, loại thuốc này chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc, sau đó được các băng đảng ma túy Mexico điều chế và nhập lậu vào Hoa Kỳ. Nhưng vấn đề này còn tác động sâu hơn — ảnh hưởng tới trung tâm xã hội, văn hóa, và tinh thần của nước Mỹ.

Cuộc khủng hoảng biên giới là nguyên nhân hàng đầu của cuộc khủng hoảng fentanyl hiện nay.

Ông Gosar cho biết Quốc hội đã “vờn bóng” quá lâu và kêu gọi các nhà lập pháp hành động ngay lập tức để giải quyết đại dịch fentanyl này.

Ông nói, “Các vị phải chịu trách nhiệm về những gì các vị đang làm. Cái chết là một hành động bạo lực, bất kể nó được thực hiện như thế nào.”

“Các trường hợp này không phải là quá liều — đây là những vụ đầu độc,” Cảnh sát trưởng Quận Pinal Mark Lamb, một diễn giả của hội nghị cho biết thêm.

Cuộc khủng hoảng fentanyl ở Mỹ: Một lỗ hổng lớn cần một giải pháp mạnh mẽ
Ông Mitch và bà Josephine Dunn ở Arizona đã mất con gái của họ vào ngày 26/05/2021 vì fentanyl quá liều. Hai ông bà là một phần của một hội nghị bàn tròn về cuộc khủng hoảng fentanyl ở Goodyear, Arizona, hôm 14/03/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Diễn giả Kari Lake của hội nghị, một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc Arizona, cho biết fentanyl nhập cảng có thể có căn nguyên trực tiếp từ chính sách biên giới mở của Tổng thống Joe Biden và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Chúng ta phải hành động quyết liệt. Chúng ta cũng đang chiến đấu chống lại ĐCSTQ,” bà Lake nói. “Họ đang sát hại người Mỹ, và họ đang sát hại người Arizona.”

Bà Lake đang vận động hành lang cho chương trình “Bảo vệ Arizona” của mình, trong đó tuyên bố một cuộc xâm lược của người di cư vào tiểu bang qua Mexico đang diễn ra.

“Quý vị sẽ thấy vấn đề này ngày càng gia tăng và điều này là không đúng,” bà Lake nói. “Chúng ta sẽ chống lại các băng đảng. Chúng là những con quái thú.”

“Quý vị không biết điều gì đang xảy đến với đất nước này đâu,” ông Lamb nói. “Còn cách nào tốt hơn để phá hoại [pháp quyền] hơn là đầu độc người Mỹ?”

Các diễn giả khác bao gồm Cảnh sát trưởng Larry Hall của Thành phố Buckeye, Arizona; Cảnh sát trưởng Doug Schuster của Quận Mohave, Arizona; ông Thomas Sauer, chủ tịch và giám đốc sáng lập của MacArthur Group, một công ty chăm sóc sức khỏe hành vi chuyên về sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện cho các cựu chiến binh; ông Larry Tracey, giám đốc điều hành của Youth4Youth và bà Dawn Mertz, giám đốc của tổ chức Các khu vực Buôn bán ma túy Mật độ cao của Arizona (HIDTA), được thành lập vào năm 1990 để tạo điều kiện cho các nỗ lực hợp tác kiểm soát ma túy với các cơ quan thực thi pháp luật và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Ngoài chủ đề đóng cửa biên giới với Mexico, hội nghị bàn tròn đã thảo luận về sự cần thiết có một phản ứng mạnh mẽ từ cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cả các nỗ lực lập pháp và các phương pháp tiếp cận cộng đồng để chống lại fentanyl và các loại ma túy bất hợp pháp khác.

Tuy nhiên, ông Hall cảnh báo rằng việc thực thi pháp luật chỉ là một phần của giải pháp đó.

“Chúng ta sẽ không thể tự đưa bản thân thoát khỏi vấn đề này bằng cách bắt giữ. Bên thực thi chỉ là một phần của vấn đề và việc thực thi đang trở nên khó khăn hơn rất nhiều — và đó là vấn đề. Chúng ta phải sáng tạo,” ông cho hay.

“Điều đang ngăn cản chúng ta là chính phủ liên bang,” ông Lamb nói. “Hệ thống của chúng ta đã bị hỏng, thưa quý vị.”

Ông Schuster nói thêm, “Chúng ta không thể quên bức tranh tổng thể. Chúng ta cần cải cách trong tiểu bang này. Chúng ta không thể tống tất cả mọi người vào tù.”

Bà Lake nói rằng khi người Mỹ đi bỏ phiếu vào năm 2022, “Chúng ta phải bỏ phiếu giống như cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào điều đó.”

‘Chúng ta phải chiến đấu hết mình chống lại những kẻ khủng bố ma tuý này,” bà Lake nói. Bà cho biết mình đang thấy một “cái hố cỡ khủng” cần được lấp đầy ở Mỹ.

Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn