Ước tính có trên 100,000 người Mỹ tử vong do sử dụng ma tuý quá liều trong năm 2021. Tổng thống Biden cho biết, đây là “một cột mốc bi thảm”.

Theo hồ sơ dữ liệu chứng tử mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 100,300 người Hoa Kỳ đã tử vong vì sử dụng ma tuý quá liều từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2021. Theo ông Robert Anderson, Giám đốc bộ phận thống kê tỷ lệ tử vong của CDC, cho biết con số thống kê năm 2021 có khả năng vượt qua con số 100,000.

Sốc ma túy hiện đã vượt qua các nguyên nhân gây tử vong như tai nạn giao thông, bị nã súng, thậm chí cả bệnh cúm và viêm phổi. Chính quyền ông Biden tuyên bố sẽ thúc giục Quốc hội đầu tư hàng trăm triệu USD để giải quyết vấn nạn trên.

Theo hãng AP đưa tin, bà Katherine Keyes, chuyên gia tại Đại học Columbia về các vấn đề lạm dụng ma tuý, nhận định đây là con số “khủng khiếp”. 

“Số ca tử vong do dùng thuốc quá liều này là con số chúng tôi chưa từng thấy ở nước ta”, bà nói.

Các chuyên gia tin rằng sự gia tăng số ca tử vong bắt nguồn từ 2 yếu tố. Thứ nhất là việc bán thuốc bất hợp pháp đang trở nên phổ biến, đặc biệt là thuốc Fentanyl.

Yếu tố thứ hai là do những tác động trực tiếp của đại dịch COVID-19. Trong thời gian diễn ra đại dịch, nhiều người đã sử dụng ma tuý tại nhà, bị cô lập với xã hội, không được điều trị hoặc nhận được các hỗ trợ khác.

Dữ liệu mới cho thấy đã có nhiều trường hợp tử vong liên quan đến Fentanyl sản xuất bất hợp pháp. Fentanyl là thuốc giảm đau nhóm Opioid, có tính chất như thuốc phiện và có thể có tác dụng mạnh hơn 100 lần so với morphine. Năm năm trước, nó đã vượt heroin trở thành loại thuốc gây ra nhiều ca tử vong do sử dụng quá liều nhất. Thậm chí, các đại lý còn tẩm Fentanyl với các loại ma tuý khác, khiến số ca tử vong do methamphetamine và cocaine cũng tăng lên.

Ông Anne Milgram, Giám đốc Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nói rằng các tổ chức buôn ma túy Mexico đang sử dụng hóa chất từ ​​Trung Quốc để sản xuất và phân phối fentanyl và methamphetamine trên quy mô lớn ở Hoa Kỳ. Ông nói rằng FDA đã thu giữ 12,000 pound fentanyl trong năm nay. Đây là mức cao kỷ lục mới.

Theo tổ chế tác của New York Survey, dù chỉ chiếm 5% dân số thế giới, nhưng người dân Hoa Kỳ lại tiêu thụ đến 80% tổng lượng thuốc giảm đau gây nghiện Opioid toàn cầu. Để truy tìm nguồn gốc của Fentanyl, các học giả Hoa Kỳ đã thực hiện một báo cáo nghiên cứu. Nhiều học giả chỉ ra rằng: “Vào thế kỷ 21, trong cuộc chiến nha phiến giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, Fentanyl đang đóng vai trò là một loại vũ khí.”

Bà Vanda Felbab-Brown, nhà nghiên cứu tại Viện Brookings, đã biên soạn một báo cáo mang tên “Fentanyl và địa chính trị: Kiểm soát ma túy từ Trung Quốc”. Báo cáo đã liệt kê các số liệu cụ thể như: Ở Trung Quốc có tổng cộng 160,000 đến 400,000 nhà sản xuất và phân phối hóa chất. Nhiều trong số đó là các nhà máy dưới lòng đất không được phê duyệt. Một số còn thành lập công ty ma và trên danh nghĩa để sản xuất Fentanyl.  Đặc biệt, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc còn được mệnh danh là “Thủ đô Fentanyl”.

Những đại lý buôn bán bất hợp pháp sẽ vận chuyển Fentanyl đến Hoa Kỳ bằng đường biển, đường hàng không và chuyển phát bưu chính bằng cách sử dụng nhãn giả. Trong năm 2017, đã có 5 tỷ bưu kiện đã được gửi đến Hoa Kỳ qua chuyển phát bưu chính. Theo số liệu của FDA, từ năm 2016 đến năm 2017, 97% lượng fentanyl bị thu giữ từ chuyển phát bưu chính quốc tế bắt nguồn từ Trung Quốc.

Vào tháng 8/2020, tại Tòa án Liên bang New Jersey, Giám đốc điều hành của một công ty hóa chất và dược phẩm Trung Quốc đã thừa nhận là buôn lậu 500 kg fentanyl vào Hoa Kỳ. Ông ta bị bắt khi đang nhập cảnh tại phi trường quốc tế Los Angeles vào tháng 5/2019.

Theo dữ liệu mới được công bố hôm 17/11, số ca tử vong do sử dụng ma tuý quá liều đã tăng 28,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các bang có mức tăng cao nhất là Vermont (70%), Tây Virginia (62.2%) và Kentucky (55.5%). 

Do Lí Hân, Thịnh Nguyên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn