PHOENIX, Arizona – bà Angie Russo cười khúc khích trước bầu trời thành phố trong xanh ở Phoenix và nói, “Quý vị có thấy những phi cơ không người lái không? Chúng ta có phi cơ không người lái cơ đấy.”

Một phi cơ không người lái có camera của cơ quan chấp pháp được nhìn thấy đang bay vo ve trên đầu tại một chỗ.

Bà Russo sau đó chú ý đến hai cảnh sát vũ trang mặc áo giáp đang đứng trên nóc nhà của Trung tâm Bầu cử và Kiểm phiếu quận Maricopa (MCTEC).

Hai cảnh sát khác đang ở trên tòa nhà bên kia đường, quan sát vị trí của bà qua ống nhòm.

Cuộc tập hợp cầu nguyện ở Arizona bị giám sát khi các thành viên tụ tập ở ‘Khu vực Tự do ngôn luận’
Nhà hoạt động Đảng Cộng Hòa theo phái bảo tồn truyền thống Angie Russo (phải) đang nhảy với một người tham gia buổi tập hợp cầu nguyện bên ngoài Trung tâm Bầu cử và Kiểm phiếu quận Maricopa, tại Phoenix, tiểu bang Arizona, hôm 14/11/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

“Chúng tôi có những tay súng bắn tỉa – bởi vì chúng tôi nguy hiểm. Quý vị không thấy chúng tôi nguy hiểm như thế nào sao?” bà Russo nói đùa.

Vào lúc 1 giờ chiều, bà Russo là một trong những người đầu tiên đến một cuộc tập hợp cầu nguyện bên ngoài vành đai kiên cố của trung tâm kiểm phiếu chính của quận này hôm 14/11.

Bà Russo không đồng tình với việc cho rằng cuộc tụ tập này diễn ra bên trong một “khu vực tự do ngôn luận” chính thức, bà cho rằng điều này thật “nực cười”.

“Tôi sống ở Hoa Kỳ. Ở đâu cũng là tự do ngôn luận hết,” bà cho biết.

Cuộc tập hợp cầu nguyện ở Arizona bị giám sát khi các thành viên tụ tập ở ‘Khu vực Tự do ngôn luận’
Những người tham gia cuộc tập hợp cầu nguyện tại Trung tâm Bầu cử và Kiểm phiếu quận Maricopa để cầu nguyện cho một cuộc kiểm phiếu công bằng và chính xác hôm 14/11/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Và còn việc thể hiện hành động chấp pháp và giám sát gắt gao này thì sao?

Thật đáng sợ, bà Russo nói với The Epoch Times.

“Thật không may, đây là cách mà họ đối xử với quý vị. Nếu quý vị là một người Mỹ tin vào Hiến pháp và tự do ngôn luận, đây là những gì mà quý vị nhận được.”

“Nếu quý vị không che giấu điều gì, thì tại sao quý vị lại làm như vậy? Tôi thường không cản trở điều gì mà tôi không giấu giếm, quý vị có biết tôi đang nói gì không?”

‘Không có niềm tin’

Bên trong cơ sở này, các nhân viên bỏ phiếu tiếp tục công việc kiểm đếm phiếu chậm chạp, tốn nhiều công sức mặc dù người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua tranh cử chức thống đốc tiểu bang Arizona vẫn còn là một ẩn số vào chiều Thứ Hai (14/11).

Tuy nhiên, vài giờ sau đó, hãng thông tấn NBC News dự đoán Tổng thư ký Tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ Katie Hobbs sẽ đánh bại đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa Kari Lake trong cuộc đua tranh cử chức thống đốc tiểu bang tại Arizona, với tỷ lệ là 50.4% so với 49.6%.

“Tôi có tin [vào quá trình này] không?” bà Russio cho biết. “Tại thời điểm này, quý vị phải chứng minh rằng cuộc bầu cử là hợp pháp. Tôi sẽ không tin điều này trừ phi tôi có bằng chứng – vì vậy tôi không tin. Tôi không có niềm tin vào các cuộc bầu cử của chúng ta.” 

Cuộc tập hợp cầu nguyện ở Arizona bị giám sát khi các thành viên tụ tập ở ‘Khu vực Tự do ngôn luận’
Một phụ nữ cầm “Cờ Gadsden” của Arizona trong cuộc tập hợp cầu nguyện sau bầu cử tại Phoenix hôm 14/11/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Dựa vào các báo cáo tràn lan về sự cố máy kiểm đếm phiếu vào ngày bầu cử, bà Michelle Dillard, một người ủng hộ Đảng Cộng Hòa theo phái bảo tồn truyền thống đến từ Mesa, cho biết những gì bà muốn chính là “kết quả hợp pháp”. 

“Mọi người lúc nào cũng nói về việc đàn áp cử tri,” bà Dillard nói với The Epoch Times tại cuộc tập hợp cầu nguyện. “Việc đàn áp cử tri là tạo ra những dòng người rất dài. Các cuộc bỏ phiếu vào buổi sáng diễn ra khi mọi người đang trên đường đi làm. Mọi người không thể ở lại và đợi cho đến khi họ sửa được máy in.”

“Những người này tới bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử là có lý do. Mọi người đã bị tước quyền bầu cử. Bị từ chối. Nhiều người đã không bỏ phiếu được.”

“Tình hình còn tồi tệ hơn so với năm 2020,” ông Gage, một nhân viên phòng bỏ phiếu của quận Maricopa tại buổi tập hợp cầu nguyện, cho biết có hai máy nhập liệu tại trung tâm bầu cử của ông ngừng hoạt động trong thời gian bỏ phiếu sớm.

Ông cho biết ông đã chứng kiến nhiều cử tri bước ra khỏi hàng và rời đi trong nỗi thất vọng.

“Các cử tri phải đi thôi. Họ không đủ thời gian để đứng và chờ đợi thêm nữa,” ông Gage nói với The Epoch Times.

Cuộc tập hợp cầu nguyện ở Arizona bị giám sát khi các thành viên tụ tập ở ‘Khu vực Tự do ngôn luận’
Một phụ nữ thay thế một bích chương chỉ trích ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho chức thống đốc tiểu bang Arizona Katie Hobbs trong một cuộc tập hợp cầu nguyện bên ngoài Trung tâm Bầu cử và Kiểm phiếu quận Maricopa, tại Phoenix, hôm 14/11/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Các quan chức bầu cử của quận cho biết rằng những máy nhập liệu tại 20% địa điểm bỏ phiếu bị trục trặc trong ngày bầu cử mặc dù đã được kiểm tra trước cuộc bầu cử.

“Quý vị sẽ nghĩ rằng quý vị sẽ tăng gấp đôi thời gian để bảo đảm rằng những máy in đó hoạt động,” bà Russo cho biết.

Cuộc tập hợp cầu nguyện ở Arizona bị giám sát khi các thành viên tụ tập ở ‘Khu vực Tự do ngôn luận’
Hai sĩ quan cảnh sát đứng canh gác gần mái nhà của Trung tâm Bầu cử và Kiểm phiếu quận Maricopa, tại Phoenix, tiểu bang Arizona, hôm 14/11/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Trong các cuộc họp báo trước cuộc bầu cử, các quan chức bầu cử của quận đã cảnh báo về những gì mà họ mô tả là “những luận điệu giả dối” về gian lận bầu cử trên phương tiện truyền thông xã hội vì cơ quan chấp pháp hứa hẹn sẽ điều tra bất kỳ khiếu nại nào về việc đe dọa cử tri.

“Tôi có nhiều phòng giam cho quý vị,” Cảnh sát trưởng quận Maricopa Paul Penzone cho biết trong một cuộc họp báo hôm 07/11.

“Có một sự lựa chọn tốt hơn.”

Mục sư Jerone Davison thuộc Đảng Cộng Hòa, người dẫn đầu cuộc tập hợp cầu nguyện hôm thứ Hai (14/11), đã cầu xin sự chỉ dẫn của Đấng Tối Cao và sự bảo đảm rằng những nhân viên bầu cử của quận sẽ kiểm đếm mọi lá phiếu một cách công bằng và chính xác.

“Nếu chúng ta cho phép [gian lận], thì đây sẽ là khởi đầu cho sự hối tiếc lớn nhất trong suốt cuộc đời của quý vị. Đây chỉ là khởi đầu của rắc rối và đau buồn lớn nếu chúng ta cho phép gian lận xảy ra,” ông Davison cho biết.


Allan Stein
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn