Giữa những nỗ lực đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump về các thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Đảng Cộng Hòa, ông J.D. Vance, thượng nghị sĩ đắc cử mới nhất của Ohio, nói rằng những hành động như vậy gây xao nhãng và sẽ phản tác dụng với bản thân đảng này.

Ông Vance viết trong một bài xã luận hôm thứ Hai (14/11) cho “The America Conservatives” rằng, “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm quy trách nhiệm cho ông Trump, chứ không phải do tiền bạc và số lượng cử tri đi bầu, không chỉ là sai, mà còn làm xao nhãng khỏi các vấn đề thực tế mà chúng ta cần giải quyết với cương vị là một đảng trong dài hạn.” 

“Việc đổ lỗi cho ông Trump không chỉ sai sự thật mà còn phản tác dụng,” ông nói thêm.

Vị Thượng nghị sĩ đắc cử này cho rằng hai yếu tố dẫn đến việc Đảng Cộng Hòa hoạt động kém hiệu quả trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là: tỷ lệ cử tri đi bầu thấp và nỗ lực gây quỹ ít ỏi.

“Bất kỳ nỗ lực nào để đổ lỗi cho ông Trump — hoặc ông McConnell về vấn đề đó — đều bỏ qua một lợi thế mang tính cấu trúc chính của Đảng Dân Chủ: Đó là tiền bạc,” ông Vance viết trong bài báo có nhan đề “Đừng đổ lỗi cho ông Trump.” “Tiền là cách các ứng cử viên tài trợ cho việc quảng cáo mang tính quan trọng bậc nhất để tiếp cận những cử tri đang dao động, và đó là cách các ứng cử viên tài trợ cho các hoạt động thu hút cử tri. Và trong mọi cuộc đua tranh cử toàn quốc, Đảng Cộng Hòa đều bị lép vế về mặt tài chính.”

Ông lập luận: “Ai mà đổ lỗi cho ông Donald Trump, hoặc những ứng cử viên tồi được ông Trump bảo chứng, thì nên chỉ ra có một cuộc tranh cử hàng đầu quốc gia duy nhất nào mà trong đó một người không đương nhiệm đánh bại một đối thủ được tài trợ tốt.”

“Trái ngược với suy nghĩ thông thường, đảng của chúng ta có một vốn quý lớn để có thể tập hợp những cử tri này: Đó là Tổng thống Donald Trump. Bây giờ, hơn bao giờ hết, đảng của chúng ta cần sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Trump để thu hút những cử tri này, hơn nữa phải chịu tổn thất khi ông ấy vắng mặt trên sân khấu,” ông nói.


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn