NEW YORK (AP) – Ngày 02/10, Vòng chung kết Giọng Ca Trung Hoa Quốc Tế lần thứ 8 của Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) được tổ chức tại Hội trường Merkin của Trung tâm Âm nhạc Kaufman tại New York. Mười một thí sinh đã nhận được giải Bạc, Đồng, giải Danh Dự, và không có thí sinh nhận giải Vàng.

Cuộc thi Giọng Ca Trung Hoa Quốc Tế tôn vinh nghệ thuật thanh nhạc bel canto truyền thống, thông qua đó thể hiện giá trị chân thực, lòng thiện lương và vẻ đẹp thuần khiết. Cuộc thi cũng nhằm mục đích tạo nên một cuộc so tài có quy mô toàn cầu cho tất cả các giọng ca Trung Quốc thể hiện tài năng của họ. Các thí sinh được yêu cầu trình diễn hai nhạc phẩm, trong đó phải có ít nhất một ca khúc bằng Hoa ngữ.

‘Năng lượng mạnh mẽ kết nối với khán giả’ từ lời ca khúc Hoa ngữ

Giải Bạc đơn nam thuộc về giọng nam cao Thế Tùng Lâm đến từ Việt Nam. Các tiết mục của anh bao gồm “Bàn tay nhỏ lạnh giá” từ vở opera “La Bohème” của nhà soạn nhạc Puccini và “Bài hát trong trái tim tôi” được hát bằng Hoa ngữ.

Cuộc Thi Giọng Ca Trung Hoa Quốc Tế Giới thiệu Nghệ thuật Thanh Nhạc Truyền thống
Anh Thế Tùng Lâm đạt giải Bạc đơn nam, giọng nam cao đến từ Việt Nam. (Ảnh: Zhenli Lian/Epoch Times)

Anh Lâm chia sẻ anh đã phải vượt qua khá nhiều khó khăn, thử thách để bay đến New York và tham gia cuộc thi. Anh cảm thấy rất biết ơn khi được gặp gỡ nhiều nghệ sĩ khác và có dịp được cải thiện giọng hát của mình.

Anh rất thích biểu diễn ca khúc bằng Hoa ngữ và xúc động trước ca từ của nhạc phẩm, điều này đã truyền cho anh một nguồn năng lượng mạnh mẽ và cho phép anh kết nối với khán giả của mình. “Tôi có thể cảm thấy năng lượng cộng hưởng từ khán giả. Tôi không cảm thấy áp lực mà là một kết nối tuyệt vời với khán giả,” anh Lâm bộc bạch.

Cuộc Thi Giọng Ca Trung Hoa Quốc Tế Giới thiệu Nghệ thuật Thanh Nhạc Truyền thống
Cô Từ Tinh Tinh đoạt giải bạc bộ, giọng nữ cao đến từ Canada và nghệ sĩ dương cầm Chris Knopp. (Ảnh: Zhenli Lian/Epoch Times)

‘Âm nhạc cổ điển kết nối tất cả chúng ta’

Cô Từ Tinh Tinh (Xu Jingjing) đến từ Canada đã đạt giải bạc trong cuộc thi dành cho nữ. Cô đã trình diễn ca khúc “Không còn ngồi một mình bên lò sưởi và đau buồn” trong vở Cinderella và một ca khúc thơ cổ “U Lan Thao” của Trung Hoa.

Cô Từ chia sẻ rằng cuộc thi này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của mình. “Đó là sự công nhận cho tất cả những nỗ lực của tôi trong những năm qua. Tôi rất hạnh phúc,” cô bày tỏ.

Nghệ sĩ Chris Knopp là người đệm đàn piano cho cô Từ. Anh rất thích cuộc thi cũng như âm nhạc Trung Hoa. “Đó là hai loại hình nghệ thuật đồng thời vừa là âm nhạc và vừa là thơ ca. Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều về âm nhạc nói chung, cũng như đã cải thiện kỹ năng chơi piano của mình,” anh Knopp bày tỏ. “Thông qua thể hiện loại âm nhạc cổ điển này, dù cho ca khúc được sáng tác bởi người Đức, người Ý, hay người Trung Quốc, tôi đều có thể cảm nhận được mối liên hệ khăng khít giữa con người với nhau. Điều đó là tương đồng với nhau, đặc biệt được thể hiện xuyên suốt qua các thời đại. Có một điều gì đó đã kết nối tất cả chúng ta, thật đẹp đẽ.”

Cuộc Thi Giọng Ca Trung Hoa Quốc Tế Giới thiệu Nghệ thuật Thanh Nhạc Truyền thống
Cô Rachael Bastick, giọng nữ đến từ New York chiến thắng giải Đồng. (Ảnh: Zhenli Lian/Epoch Times)

Giải Đồng, hạng mục nam thuộc về anh Wade Park đến từ New York. Giải đồng, hạng mục nữ thuộc về cô Rachael Bastick đến từ New York và cô La Tâm Nhữ đến từ Đài Loan.

Cuộc Thi Giọng Ca Trung Hoa Quốc Tế Giới thiệu Nghệ thuật Thanh Nhạc Truyền thống
Cô La Tâm Nhữ chiến thắng giải đồng, giọng nữ đến từ Đài Loan. (Ảnh: Zhenli Lian/Epoch Times)

Giám khảo: Thí sinh hát bằng trái tim

Ban giám khảo bao gồm các giọng ca chính đến từ Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nổi tiếng thế giới. Giám khảo chính là giọng nữ cao Khương Mẫn (Jiang Min), người cùng với các giọng nữ cao (Cảnh Hạo Lam) Geng Haolan và Thiên Lệ (Tian Li), cũng như các giọng nam cao Cổ Vận (Gu Yun) và Cao Lương.

Vị giám khảo có giọng nam cao Cổ Vận cho biết, “Trình độ chung của các thí sinh thực sự rất cao, không chỉ về kỹ thuật thanh nhạc mà còn về khả năng biểu đạt ca khúc của họ. Họ hát bằng cả trái tim, để quý vị cảm nhận cảm xúc của họ.”

Ông Cổ Vận cũng yêu thích hình thức hát bel canto bằng Hoa ngữ. “Hát bằng ngôn ngữ của chúng tôi về nền văn hóa của chúng tôi là một cách để hồi sinh nền văn hóa đó.”

Vị giám khảo có giọng nữ cao, Thiên Lệ đã khen ngợi các thí sinh lọt vào vòng chung kết vì “khả năng làm chủ tuyệt vời” đối với các tiết mục của họ cũng như khả năng “diễn giải vô cùng trọn vẹn” ý nghĩa sâu sắc hơn của các ca khúc Hoa ngữ. “Tôi rất vui mừng khi đài truyền hình Tân Đường Nhân đã tổ chức cuộc thi cho các giọng ca Trung Quốc có cơ hội tỏa sáng trên sân khấu thế giới.”

Nhiều khán giả đã vỗ tay tán thưởng những màn trình diễn đẳng cấp cũng như giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, êm dịu. Nghệ sĩ violin Kornela Rad cho biết cô đã được thụ hưởng từ việc lắng nghe các giọng ca biểu diễn. “Ngồi trong đám đông khán giả cho phép tôi nhận ra những gì tôi có thể cải thiện với tư cách là một người làm âm nhạc bằng việc quan sát những nghệ sĩ khác. Điều đó cũng đem đến cho tôi nhiều bài học tuyệt vời.”


Kelly Song
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn