Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã cảnh báo rằng quân đội Hoa Kỳ đang “chết dần chết mòn” do chiêu binh kém, khiến người Mỹ “gặp nguy hiểm.”

Ông Esper đã viết trong một bài báo được Fox News xuất bản hôm 19/09: “Các lực lượng vũ trang đang phải vật lộn để đáp ứng các mục tiêu tuyển dụng của họ, điều hiếm khi xảy ra trước đây.”

“Lục quân là lực lượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, dự kiến ​​sẽ thiếu tới 15,000 binh sĩ, với mức thâm hụt lớn hơn dự kiến ​​vào năm tới. Các chuyên gia đưa ra nhiều lý do, chẳng hạn như lương và phúc lợi không đủ, môi trường cân bằng công việc-cuộc sống khó khăn, các vấn đề về ‘chiến tranh văn hóa’, COVID-19, và một thị trường việc làm mạnh mẽ.”

Mặc dù ông Esper không nêu chi tiết về các vấn đề “chiến tranh văn hóa”, nhưng một số chuyên gia và quân nhân đã quy nguyên nhân cho sự chệch hướng của phe cánh tả trong quân đội trong những năm gần đây.

Một binh sĩ Lục quân tại ngũ, người yêu cầu được ẩn danh vì e ngại phản ứng tiêu cực, nói với The Epoch Times hồi tháng trước rằng việc các lãnh đạo quân đội “vui vẻ áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa, ủng hộ vấn đề chuyển giới, và lên tiếng phản đối Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ về vụ Roe kiện Wade — tất cả đều rất chính trị.”

Ngoài những vấn đề đó, ông Esper lưu ý rằng nhóm các cá nhân trong độ tuổi từ 17 đến 24 muốn nhập ngũ hoặc đủ điều kiện nhập ngũ đang dần bị thu hẹp.

“Khi tôi làm Bộ trưởng Lục quân vào năm 2018, 71% trong số 34 triệu thanh niên này không thể đáp ứng yêu cầu nhập ngũ của quân đội phần lớn là do béo phì, sử dụng ma túy, các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, và có hành vi phạm tội,” ông viết. “Bốn năm sau, con số đó còn cao hơn.”

“Hơn nữa, trong số 23% người đủ điều kiện để phục vụ ngày nay, có 10% khác không đáp ứng các tiêu chuẩn về học tập của quân đội. Tệ hơn nữa, trong số 3.5 triệu thanh niên Mỹ còn lại, chỉ 9% (~320,000 người) có mong muốn phục vụ.”

“Một quốc gia có 332 triệu dân nên làm tốt hơn thế.”

Các chính sách

Mặc dù ông Esper đã không đề cập đến các chính sách của quân đội, bao gồm cả lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19, hay lý do tại sao họ có thể xua đuổi những tân binh có tư tưởng bảo tồn truyền thống hơn, nhưng ông nói rằng tổng thống và Quốc hội cần phải “giáo dục và truyền cảm hứng cho giới trẻ của chúng ta bằng cách giải quyết các mối bận tâm của họ, tán dương những đức tính của việc tham gia nghĩa vụ quân sự, và thảo luận về những lợi ích và cơ hội đi kèm với việc đáp lại lời kêu gọi nhập ngũ.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo: Quân đội Hoa Kỳ ‘đang gặp khó khăn’ trong việc chiêu binh
Các binh sĩ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đăng ký thông tin chi tiết của họ khi xếp hàng để chích vaccine Moderna ngừa virus corona tại Trại Hansen vào ngày 28/04/2021, ở Kin, Nhật Bản. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

“Họ cũng nên tìm kiếm sự hỗ trợ của những người nổi tiếng trong giới thể thao, nghệ sĩ giải trí, và những người khác có tầm ảnh hưởng với giới trẻ Hoa Kỳ. Một thông điệp có nội dung đại thể như ‘sống khỏe mạnh, giữ gìn vóc dáng, tránh rắc rối, và cân nhắc đến việc phục vụ đất nước của các bạn trong bộ quân phục’ sẽ là một khởi đầu vững chắc,” ông Esper viết.

Trong bài báo này, ông Esper đã không kêu gọi tăng phúc lợi hoặc tiền lương cho các quân nhân của lực lượng vũ trang. Dưới thời chính phủ ông Trump, khi ông Esper còn phục vụ, quân đội đã tăng lương nhiều nhất trong khoảng một thập niên qua.

Bài bình luận của ông được đưa ra khi có gần 50 nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (GOP) kêu gọi Bộ Quốc phòng hủy bỏ lệnh bắt buộc chích ngừa năm 2021 cho các thành viên quân đội.

Các nhà lập pháp đó, dẫn đầu bởi Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), đã bày tỏ lo ngại rằng lệnh bắt buộc này sẽ khiến những người được chiêu mộ và tái gia nhập xa lánh.

“Hậu quả của lệnh bắt buộc này là 8% trong số khoảng 1 triệu binh sĩ của Lục quân phải đối mặt với việc bị giải ngũ, các nhà tuyển dụng của Lục quân không thể đạt được mục tiêu trong năm tài chính 2022 của mình, và Lục quân đã cắt giảm 12,000 binh sĩ khỏi quân số dự kiến cho năm tài chính 2023 ​​của mình,” các nhà lập pháp GOP viết trong một bức thư hôm 15/09.

Khoảng một tuần trước (tuần lễ từ ngày 11-18/09), Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã ban hành một chỉ thị hủy bỏ một số hình phạt nghiêm khắc đối với những người lính thủy quân lục chiến nào từ chối chích vaccine, sau khi một phán quyết của tòa án tạm thời ngăn chặn quy định này. Một phát ngôn viên sau đó gợi ý rằng Thủy quân lục chiến vẫn có thể phạt những cá nhân nào từ chối chích ngừa nếu lệnh tòa mới này bị rút lại.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn