Các thư điện tử từ FBI gửi tới Twitter được công bố hôm 16/12 cho thấy các quan chức của cục này đã gắn cảnh báo những người cụ thể để cho Twitter hành động. Loạt tài liệu mới nhất này củng cố bằng chứng cho thấy chính phủ đã thông đồng với công ty đại truyền thông (Big Tech) này để kiểm duyệt người Mỹ.

Trong một thư điện tử đề ngày 03/11, các quan chức FBI đã gắn cảnh báo cho 25 tài khoản, bao gồm cả tài khoản của hãng truyền thông Right Side Broadcasting Network (Mạng Phát sóng Cánh Hữu) vốn đã tạo các bài đăng “có thể biện hộ cho hành động bổ sung do những tài khoản này được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch về cuộc bầu cử sắp tới.” Danh sách này đã được ông Elvis Chan, một quan chức hàng đầu tại văn phòng FBI ở San Francisco, gửi cho Twitter vài ngày sau đó.

Trong một thư điện tử khác đề ngày 10/11, văn phòng hiện trường FBI tại San Francisco đã gửi cho Twitter bốn tài khoản, nêu rõ các đặc vụ tin rằng những tài khoản này “có khả năng tạo thành hành vi vi phạm Điều khoản Dịch vụ của Twitter đối với bất kỳ hành động hoặc không hành động nào được xem là phù hợp với chính sách của Twitter.”

Một thư điện tử thứ ba vốn là một thư tín nội bộ của Twitter, cho thấy Twitter đang giải quyết một danh sách các bài đăng đã bị FBI gắn cảnh báo vì “Nội dung Có khả năng Vi phạm.” Một trong những bài đăng này đã bình luận về một video của Thống đốc New York thuộc Đảng Dân Chủ đương thời Andrew Cuomo nói về các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 và tuyên bố: “Đây là những người [lãnh đạo] tương lai của chúng ta nếu Đảng Dân Chủ nắm toàn quyền kiểm soát. Nếu quý vị ở George, thì quý vị nên bỏ phiếu vào thứ Tư.”

Ký giả Matt Taibbi đã công bố những thư điện tử này.

Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk đã nói rằng ông đã cấp cho ông Taibbi và các ký giả khác quyền truy cập vào các tài liệu Twitter.

Ông Musk đã chia sẻ chuỗi bài đăng của ông Taibbi ngay sau khi bài này được đăng.

Nhiều tài khoản mà FBI gắn cảnh báo đã bị cấm, bao gồm ít nhất một tài khoản có ký hiệu cho biết họ đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Twitter và FBI đã không phúc đáp tức thì các yêu cầu bình luận.

Theo ông Taibbi, những hồ sơ nói trên cho thấy FBI và ông Yoel Roth, người đứng đầu bộ phận tin cậy và an toàn tại Twitter vừa mới thôi việc, đã trao đổi hơn 150 thư điện tử trong khoảng thời gian từ tháng 01/2020 đến tháng 11/2022. Ông Chan nói rằng ông thường xuyên liên lạc với ông Roth và một quan chức cao cấp khác của Twitter, ông Will Newland, người cũng vừa nghỉ việc ở công ty này sau khi ông Musk tiếp quản. Ông Chan cũng cho biết ông thường xuyên liên lạc với các quan chức đồng cấp tại các đại công ty công nghệ khác, trong đó có Google và Facebook.

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, trình bày tại một hội nghị trò chơi ở Los Angeles, California, vào ngày 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)
Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, trình bày tại một hội nghị trò chơi ở Los Angeles, California, vào ngày 13/06/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Các lời khai từ Big Tech

Mới đây, ông Chan đã được lấy lời khai trong vụ kiện do các tiểu bang Missouri và Louisiana đệ đơn khởi kiện chính phủ và các đại công ty công nghệ, trong đó có Twitter, với cáo buộc là phối hợp kiểm duyệt.

Ông Chan cho lời khai hữu thệ rằng FBI đã thành lập một trung tâm chỉ huy trước cuộc bầu cử năm 2020 để gửi các bài đăng liên quan đến bầu cử tới Twitter và các nền tảng khác để có hành động khả thi. Ông Chan cho biết một nhóm tương tự đã gắn cảnh báo các bài đăng vào ngày bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Ông Chan nói: “Tôi nhớ trong một số trường hợp, họ sẽ phản hồi rằng họ đã gỡ bỏ các bài đăng này. Trong những trường hợp khác, họ sẽ nói rằng bài đăng này không vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.”

Ông đã phân loại FBI là có một “tỷ lệ thành công 50%.”

Facebook đã xác định ông Chan là một trong những quan chức đã cảnh báo về một hoạt động “đột nhập dữ liệu và rò rỉ” (“hack and leak”) của ngoại quốc trước cuộc bầu cử năm 2020, ngay trước khi chiếc máy điện toán xách tay thuộc sở hữu của ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, lần đầu tiên được đưa tin hồi tháng Mười năm đó.

Ông Chan nói trong buổi cho lời khai, “Theo trí nhớ của tôi, tôi nhớ rằng FBI đã cảnh báo — rằng tôi hoặc ai đó từ FBI đã cảnh báo — những công ty truyền thông xã hội này về khả năng xảy ra một hoạt động đột nhập dữ liệu và loại bỏ (hack-and-dump) đối với DNC giống như hồi năm 2016.”

Hồi năm 2016, WikiLeaks đăng trực tuyến các hồ sơ của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ. Các quan chức Hoa Kỳ đã cho biết DNC đã bị đột nhập mạng vào khoảng ngày 25/05 đến ngày 01/06/2016, nhưng Crowdstrike, công ty mà DNC thuê để phân tích những gì đã xảy ra, kể từ đó đã nói với The Epoch Times rằng các hệ thống của DNC không bị tấn công trong khung thời gian đó.

Kiểm duyệt trước thềm bầu cử

Hồi tháng 10/2020, Twitter chặn tài khoản của New York Post, tờ báo đầu tiên đưa tin về chiếc máy điện toán của ông Hunter Biden, ngăn những người dùng khác chia sẻ liên kết này và hạn chế tương tác của các bài đăng hiện có đã chia sẻ bản tin này. Facebook cũng cắt giảm lượng tương tác của bài báo này.

Sau đó, cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey cho biết việc kiểm duyệt câu chuyện về máy điện toán nói trên là một sai lầm. Trong khi đó, mới đây, khi được hỏi liệu việc kiểm duyệt đó có phải là một sai lầm hay không, ông Roth nói “theo ý kiến ​​của tôi, đúng vậy.”

Các tập hồ sơ trước đây do ông Taibbi và những người khác phát hành đã cho thấy các nhân viên Twitter đã bối rối không biết tại sao câu chuyện này lại bị kiểm duyệt.

Một người nói: “Tôi thật khó hiểu cơ sở chính sách cho việc đánh dấu bài đăng này là không an toàn.”

Ông Jim Baker, cựu Phó Chánh cố vấn pháp lý của Twitter — một cựu luật sư của FBI — đã nói trong một thông điệp khác rằng “chúng tôi cần thêm các dữ kiện để đánh giá xem liệu những tài liệu này có bị đột nhập hay không” nhưng cũng nói thêm rằng “tuy nhiên, ở giai đoạn này, chúng tôi thấy hợp lý khi cho rằng những tài liệu này có thể đã bị đột nhập và rằng cần bảo đảm sự cẩn trọng.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov và Bill Pan
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn