Hôm 07/12, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng ba quan chức cao cấp trong chính phủ Tổng thống (TT) Biden sẽ không bắt buộc phải làm chứng có tuyên thệ tại các buổi khai cung trong một vụ kiện cáo buộc chính phủ liên bang thông đồng với Big Tech (Đại Công ty Công nghệ) nhằm kiểm duyệt người dùng.

Hồi tháng Mười, Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Terry Doughty đã ra lệnh rằng Tổng Y sĩ Vivek Murthy, Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng (CISA) Jen Easterly, và ông Rob Flaherty, phó phụ tá của Tổng thống Joe Biden, phải cung cấp lời khai như một phần của vụ kiện do các Tổng Chưởng lý thuộc Đảng Cộng Hòa là ông Eric Schmitt của Missouri và ông Jeff Landry của Louisiana đệ trình hồi tháng Năm.

Hai Tổng Chưởng lý này cho rằng các thành viên cao cấp của chính phủ đã thông đồng và ép buộc các công ty truyền thông xã hội “đàn áp những người phát ngôn, quan điểm, và nội dung không được ủng hộ” hoặc những gì họ tuyên bố là “thông tin sai lệch” về COVID-19.

Tháng Mười Một, Thẩm phán Doughty, một người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, cũng nói rằng bà Jen Psaki, cựu Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc hiện đang làm việc cho MSNBC, cũng phải đến cung cấp lời khai như một phần của vụ kiện nói trên.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm (08/12), ông Doughty đã ra phán quyết rằng ba trong số các cá nhân — ông Murthy, bà Easterly, và ông Flaherty — sẽ không buộc phải hiện diện để cung cấp lời khai nữa sau khi một tòa phúc thẩm liên bang chặn hành động này vào tháng trước, tuyên bố rằng thẩm phán Doughty đã không cân nhắc liệu có biện pháp thay thế hay không và các cách thức ít “phiền phức” hơn có thể được sử dụng để lấy thông tin đang được tìm kiếm.

Bà Jen Psaki, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc đương thời, nói trong cuộc họp báo thường nhật cuối cùng của bà tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/05/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Bà Jen Psaki, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc đương thời, nói trong cuộc họp báo thường nhật cuối cùng của bà tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/05/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Các quan chức của chính phủ Tổng thống Biden sẽ không cần làm chứng

Do đó, hôm thứ Năm (08/12), ông Doughty cho biết rằng ông Murthy sẽ không cần phải có mặt để cho lời khai nữa.

Quyết định này được đưa ra sau khi các luật sư của ông Murthy, người mà hai Tổng Chưởng lý nói trên cho biết đã điều hành một “chiến dịch công khai nhằm kiểm duyệt những cá nhân phát tán ‘thông tin sai lệch’ về COVID-19,” đã tuyên bố rằng không cần phải lấy lời khai của ông.

Thay vào đó, những luật sư này nói rằng giải pháp thay thế thích hợp sẽ là việc ông Murthy cung cấp các tài liệu bằng văn bản để đáp ứng các yêu cầu điều tra. Tuy nhiên, ông Doughty đã phán quyết rằng ông Eric Waldo, chánh văn phòng của ông Murthy, có thể cho lời khai như một giải pháp thay thế.

Những buổi cung khai này đã được sắp xếp vào đầu tháng Mười Hai nhưng ông Doughty đã lưu ý vào hôm thứ Năm (08/12) rằng hoạt động này đã được dời lại đến ngày 13/01/2023.

Trong khi đó, bà Easterly cũng sẽ không còn bị yêu cầu phải đến cung cấp lời khai sau khi hai Tổng Chưởng lý tuyên bố rằng bà giám sát “trung tâm đầu não” của cơ quan kiểm duyệt do chính phủ liên bang chỉ thị.

Tuy rằng tòa án nhận thấy rằng bà Easterly có hiểu biết cá nhân để cung cấp, nhưng ông Doughty cho biết hôm thứ Năm (08/12) rằng thay vào đó, bên nguyên đơn có thể lấy lời khai của người thay thế được đề nghị của họ là ông Brian Scully, một quan chức tại CISA.

Vị thẩm phán này viết, “ông Scully là giải pháp thay thế phù hợp nhất cho bà Easterly dựa trên lập luận của cả Bị đơn Liên bang và Nguyên đơn.”

Ông Doughty cũng nói rằng ông Flaherty sẽ không cần phải cho lời khai, mà thay vào đó có thể cung cấp bằng chứng và “các câu hỏi thẩm vấn” bằng văn bản.

Ông Schmitt, người gần đây đã thắng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ và ông Landry, người gần đây đã tuyên bố tranh cử thống đốc vào năm 2023, tuyên bố rằng ông Flaherty “bị cáo buộc tổ chức các cuộc họp đang diễn ra về kiểm duyệt và điều chỉnh nội dung với các đại diện của các công ty truyền thông xã hội.”

Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Jen Easterly điều trần trước Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/04/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Jen Easterly điều trần trước Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/04/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Các câu trả lời của ông Flaherty không thể ‘mơ hồ, lảng tránh’

“Sau khi xem xét các lập luận của Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn Liên bang, Tòa án này thấy rằng không có giải pháp thay thế phù hợp nào cho ông Flaherty,” ông Doughty viết. “Tuy nhiên, vì việc cung cấp bằng chứng bằng văn bản sẽ ít phiền phức hơn so với việc cho lời khai, nên việc lấy bằng chứng bằng văn bản được phép tống đạt với ông Flaherty, chẳng hạn như các câu hỏi thẩm vấn và yêu cầu cung cấp tài liệu, thay vì lời khai.”

Bên nguyên đơn có thể tống đạt các câu hỏi thẩm vấn dành cho ông Flaherty và yêu cầu ông cung cấp tài liệu trong vòng năm ngày kể từ ngày ông Doughty ra lệnh và phó phụ tá của Tổng thống Biden này cũng phải cung cấp cho các nguyên đơn câu trả lời của ông chậm nhất là ngày 05/01/2023.

Tuy nhiên, ông Doughty lưu ý rằng nếu các câu trả lời của ông Flaherty là “mơ hồ, lảng tránh, hoặc không đáp ứng,” thì ông Schmitt và ông Landry sẽ được phép nộp lại yêu cầu cung cấp lời khai trực tiếp đối với ông Flaherty.

Cuối cùng, ông Doughty lưu ý rằng tòa án đã phát hiện bà Psaki cho hay “cá nhân bà đã biết về việc các Quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc gây áp lực cho các công ty truyền thông xã hội cũng như những tuyên bố củng cố các mối đe dọa về hậu quả pháp lý bất lợi đối với các nền tảng truyền thông xã hội nếu họ không tăng cường kiểm duyệt lượt xem mà các quan chức liên bang không ủng hộ.”

Bà Psaki đã cố gắng hủy bỏ lời khai của mình, tuyên bố rằng bà không phải chịu gánh nặng “quá sức chịu đựng” với việc cung cấp lời khai, điều mà các luật sư của bà gọi là “cuộc điều tra quá mức để cố gắng xác định thêm các thành viên của một âm mưu mà các Nguyên đơn chỉ đơn thuần cáo buộc là có tồn tại.”

Tuy nhiên, hôm thứ Năm ông Doughty đã phán quyết rằng lời khai của bà Psaki là “rất quan trọng đối với Bên Nguyên đơn để xác định các quan chức liên bang đã làm những gì mà bà Psaki đã tuyên bố công khai rằng họ đã thực hiện” và rằng bà phải có mặt để làm chứng trong giai đoạn cung cấp bằng chứng liên quan đến lệnh cấm sơ bộ nhanh chóng được gia hạn.

Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ các tuyên bố cho rằng họ đã thông đồng với các công ty truyền thông xã hội để kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận về nhiều chủ đề, trong đó có COVID-19.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn